วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารบุกค้นบ้านผู้มีอิทธิพลในจ.ลำปาง พบไม้แปรรูปผิดกฎหมายอื้อ

(ภาพจากฝ่ายทหารมทบ. 32 ลำปาง)

ทหารมทบ.32 ผนึกกำลังบุกค้นบ้านผู้มีอิทธิพลในอ.เสริมงาม จ.ลำปาง พบไม้สัก ไม้กระยาเลย ไม้แปรรูป ที่อยู่นอกบัญชีไม้ที่ได้รับอนุญาต พร้อมทั้งอายัดของกลางทั้งหมด

เมื่อวันที่ 26 ส.ค.59 พลตรี กิตติศักดิ์ แม้นเหมือน ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 สั่งการให้ พ.อ.ถิรวัฒน์ ศรีสุวรรณ หก.กยก.มทบ.32 ร.ท.วิธาน จันทร์เรือน หัวหน้าชุดหน่วยทหารขนาดเล็ก กำลังเจ้าหน้าที่ทหารมณฑลทหารบกที่ 32 พร้อมนำกำลังทหารสารวัตรทหารจำนวนกว่า 50 นายพร้อมอาวุธครบมือ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเสริม เจ้าหน้าที่ป่าไม้ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป. 35 (แม่ต๋ำ) เข้าตรวจค้นกลุ่มผู้มีอิทธิพลในพื้นที่อำเภอเสริมงาม จำนวนสองจุด โดยจุดแรกตรวจค้นที่ บ้านเลขที่ 155 บ้านท่าโป่ง หมู่ 5 ตำบลเสริมซ้าย อำเภอเสริมงาม ซึ่งเป็นบ้านของ นายสุรินทร์ ปงกาวงศ์ อดีตกำนันตำบลเสริมซ้าย

จากการตรวจค้น พบตั้งเป็นโรงงานไม้แปรรูป และมีไม้สัก ไม้กระยาเลย ที่แปรรูปและยังไม่แปรรูปจำนวนมาก ตรวจสอบใบอนุญาต ตั้งโรงงาน พบว่ามีการขออนุญาตจัดตั้งโรงงานถูกต้อง แต่ไม้ที่นำมาแปรรูป เจ้าหน้าที่ยังสงสัยเพราะพบมีพิรุธอยู่หลายอย่าง และไม้ที่แปรรูปบางชนิด อยู่นอกบัญชีไม้ที่ได้รับอนุญาต เจ้าหน้าที่จึงอายัดไม้ทั้งหมด ไว้เพื่อตรวจสอบ

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 8 บ้านไผ่ หมู่ 4 ตำบลเสริมซ้าย อำเภอเสริมงาม ซึ่งเป็นบ้านของ นายสวาท แก้วลังกา อายุ 48 ปี มีตำแหน่งเป็นรองนายกเทศบาลตำบลเสริมซ้าย ซึ่งจากการตรวจค้นในบ้านหลังดังกล่าว พบเลื่อยโซ่ยนต์จำนวน 1 เครื่อง และ เลื่อยวงเดือน จำนวน 1 ชุด ตรวจสอบไม่พบใบอนุญาต จึงแจ้งข้อกล่าวหาตั้งโรงงานแปรรูปไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต

จากนั้นขยายผลตรวจค้นสวนไม่มีเลขที่และบ้านเลขที่ 130/1 หมู่ 3 บ้านนาจะลา ตำบลเสริมซ้าย อำเภอเสริมงาม ซึ่งเป็นบ้านของ นายสวัสดิ์ แก้วลังกา รองนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเสริมซ้าย การตรวจค้นพบไม้สักแปรรูปซุกซ่อนอยู่ใต้ถุนบ้าน ไม้ท่อนสักกองอยู่ที่พื้น ไม้สักท่อนอยู่บนรถเพิ่งตัดมาจากป่า อยู่บนรถกระบะนิสสัน สีน้ำตาล หมายเลขทะเบียน บธ 5285 ลำพูน สอบถามไม่มีใบอนุญาต โดยอ้างว่า จะนำไม้ดังกล่าวมาสร้างเล้าหมู แต่จากการตรวจสอบแล้วพบว่าไม้ดังกล่าวมีการแปรรูป เป็นไม้ขนาด 4 คูณ 2 นิ้ว ยาวท่อนละ 3 เมตร ซึ่งไม่ไช่การนำมาสร้างเล้าหมูตามที่อ้าง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย พ.ร.บ.ป่าไม้ ต่อไป ซึ่งขณะที่เจ้าหน้าที่จับกุม นายสวาท พยายามต่อรองไม่ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินคดี และไม่ให้ความร่วมมือในการนำเจ้าหน้าที่ตรวจค้นในบ้านที่ตรวจพบของกลางจำนวนมากด้วย โดยอ้างว่าไม่รู้บ้านใคร แต่มาจำนนด้วยหลักฐานชื่อที่อยู่ในเอกสารซึ่งอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว

ทหารมทบ.32 ผนึกกำลังบุกค้นบ้านผู้มีอิทธิพลในอ.เสริมงาม จ.ลำปาง พบไม้สัก ไม้กระยาเลย ไม้แปรรูป ที่อยู่นอกบัญชีไม้ที่ได้รับอนุญาต พร้อมทั้งอายัดของกลางทั้งหมด 26 ส.ค. 2559 19:57 27 ส.ค. 2559 00:39 ไทยรัฐ