วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' วอนหยุดจ้อโยงไปมาเหตุบึมใต้ ขอรอหลักฐานชี้ชัด ก่อนฟันธง

นายกฯ วอนเลิกวิจารณ์เหตุบึมป่วนใต้ ชี้ จนท.ทำงานลำบาก รอหลักฐานชี้ชัดเจนก่อนค่อยฟันธง บอกอย่าอ้างไม่รู้ ก.ม.ปมที่ดิน ส.ป.ก. "ภูเก็ต-ภูทับเบิก" ขอเห็นใจ ยันไม่ได้มุ่งทำร้ายใคร ยอมรับกฎหมาย รบ.พร้อมช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 26 ส.ค. 59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "คืนความสุขให้คนในชาติ" ว่า สถานการณ์ความรุนแรงหลายจังหวัดในภาคใต้ที่เกิดขึ้น มีการรายงานให้ทราบเป็นเป็นระยะๆ ตามหลักฐานเชื่อมโยงอยู่หลายอย่าง หลายกลุ่ม อาจจะเกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องก็แล้วแต่ ส่วนกระบวนการสืบสวนสอบสวน อย่าเพิ่งไปวิเคราะห์วิจารณ์กันเอง สื่อก็อย่าได้ขยายความ สรุปกันเองวิเคราะห์กันเอง ท้ายที่สุดเจ้าหน้าที่ก็ทำอะไรไม่ได้ ออกนอกกรอบที่เขาคิดกัน ทั้งที่เป็นข้อเท็จจริง ก็ไม่กล้าอีก นี่แหละคือปัญหาของประเทศไทย ให้คนที่เขามีหน้าที่ทำ ให้คนที่มีหน้าที่พูดเขาให้ข่าวก็จบแล้ว ในวันนี้ทุกคนออกมาพูดกันหมด มันก็คือปัญหาของประเทศไทย ประเทศอื่นเขาไม่มีแบบนี้หรอก การวิพากษ์วิจารณ์เลิกได้แล้ว

"เรื่องราวของภาคใต้ทุกวันนี้มันก็แรงอยู่ มันแรงอยู่แล้วล่ะ ก็ค่อยๆ ลดไปเรื่อยๆ ซิ อย่าลากโยงไปโยงมาว่า ไอ้นี่มันเกี่ยวกับไอ้นี่ ไอ้นั่นมันเกี่ยวกับไอ้นั่น มันอยู่ที่หลักฐาน เกี่ยวก็คือเกี่ยว ไม่เกี่ยวก็คือไม่เกี่ยว สอบสวนกันต่อไป เราต้องสนใจในเรื่องสำคัญ ก็คือ ประชาชน เจ้าหน้าที่จะร่วมมือกันอย่างไร เฝ้าระวังในการป้องกันในการแก้ไข ไม่ให้เกิดเหตุ ก่อนเกิดเหตุแก้ไขดีกว่า ดีกว่าที่จะแก้ไขตอนที่มันเกิดขึ้นแล้ว เราต้องการความปลอดภัยของบ้านเมือง ต้องการความสงบ สันติ มีเสถียรภาพ วันนี้ทุกคนต้องการทุกอย่างเลย แต่ไม่ต้องการเจ้าหน้าที่ ไม่ต้องการกฎหมาย ไม่ต้องการให้มีการตรวจสอบ แล้วมันจะปลอดภัยได้ไหม คิดเอาซิ"

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการแก้ไขปัญหาเรื่องที่ดินสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ที่ จ.ภูเก็ต และภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ ว่า หลายๆ ที่ดูจากกฎหมายก่อน เริ่มจากตรงนั้นผิดหรือเปล่า ถ้าผิดแล้วทำอย่างไรต่อ ตนไม่ได้มุ่งหวังไปทำลายทำร้ายใคร ก็เวลาท่านสร้างท่านไม่รู้หรือว่ามันถูกหรือมันผิด กฎหมายก็บอกอยู่แล้วว่ามันผิด แต่ท่านก็ไปลงทุนเยอะ ก็ถ้ายอมรับอย่างนี้แล้ว จะให้รัฐบาลมาดูซิว่าจะช่วยได้อย่างไร อย่ามาอ้างกันไปเรื่อยเปื่อย ทุกอย่างจะต้องมีหลักฐาน ถ้าทุกคนอ้างได้ ทำอย่างนี้ก็ไม่ต้องอยู่กันแล้ว ไปอ้างทำประโยชน์ได้หมดทุกที่ แล้วตนอ้างยังไง อ้างไม่ได้ให้ใช้กฎหมาย อย่าใช้กฎหมู่ หรือบังคับรัฐบาลทุกเรื่องให้ทำโน่นทำนี่ ละเว้นนี่โน่น มันทำไม่ได้ทั้งหมด

"กฎหมายเขาเขียนไว้ว่า ทุกคนต้องปฏิบัติตามกฎหมาย และจะใช้คำว่าไม่รู้กฎหมายไม่ได้ จำไว้เขาพูดมาตั้งนานแล้ว ประเทศไทยทุกประเทศเขาก็เป็นแบบนี้หมด เว้นแต่เราไม่อยากเป็นประเทศก็ตามใจ เราใช้ความพยายาม ในการบังคับใช้กฎหมาย และแก้ไขปัญหาต่างๆ ด้วย ทั้งนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์หาทางออกที่ดีที่สุด ไม่อยากจะให้เดือดร้อน ให้เห็นใจเจ้าหน้าที่รัฐบาล และ คสช.บ้าง คงไม่มีใครมาเกลียดผมมากนักหรอก แต่ถ้าเราไม่ทำมันก็จะวนเวียนไปมาอยู่อย่างนี้" นายกฯ กล่าว

นายกฯ วอนเลิกวิจารณ์เหตุบึมป่วนใต้ ชี้ จนท.ทำงานลำบาก รอหลักฐานชี้ชัดเจนก่อนค่อยฟันธง บอกอย่าอ้างไม่รู้ ก.ม.ปมที่ดิน ส.ป.ก. "ภูเก็ต-ภูทับเบิก" ขอเห็นใจ ยันไม่ได้มุ่งทำร้ายใคร ยอมรับกฎหมาย รบ.พร้อมช่วยเหลือ 26 ส.ค. 2559 18:55 26 ส.ค. 2559 21:00 ไทยรัฐ