วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาหารไทยไปโลด! แม่ครัวแห่โกอินเตอร์ ฟันรายได้ต่อเดือนเหยียบแสน

พ่อครัว-แม่ครัวไทยแห่โกอินเตอร์ โชว์เสน่ห์ปลายจวักรสชาติอาหารไทยแท้ รับค่ากวัดแกว่งตะหลิวเดือนละเหยียบแสน ญี่ปุ่นฮิตไปมากสุดปีละกว่า 500 คน  ก.แรงงาน เดินหน้าดันเต็มสูบ ตั้งเป้าปี 60 ครัวไทยถล่มครัวโลก 4 พันคน ฟันรายได้ 2 พันล้าน...

วันที่ 26 ส.ค. นายอารักษ์ พรหมณี อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กล่าวว่า หลายประเทศต้องการพ่อครัว แม่ครัวไทย เนื่องจากชื่นชอบรสชาติอาหารไทย ในแถบยุโรป โดยเฉพาะอังกฤษ มีคนไทยไปทำงานครัวปีละ 200-300 คน ได้อัตราค่าจ้างเดือนละกว่า 6 หมื่นบาท ส่วนเยอรมนี มีแนวโน้มความต้องการสูงขึ้น เพราะร้านอาหารไทยนิยมจ้างแรงงานไทยมากขึ้น มีรายได้เมื่อหักภาษีและเงินสมทบประกันสังคมประมาณ 40,000–60,000 บาทต่อเดือน  

สำหรับเงื่อนไขในการไปทำงานครัวในแต่ละประเทศจะแตกต่างกัน เช่น ไปญี่ปุ่นต้องมีประสบการณ์ 10 ปีขึ้นไป หรือผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาผู้ประกอบอาหารไทยระดับ 1 สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไม่กำหนดว่าต้องมีใบรับรองมาตรฐานฝีมือแรงงาน แต่ต้องมีการขอใบอนุญาตทำงาน ส่วนสิงคโปร์ต้องขอใบอนุญาตประเภท S-pass ซึ่งเป็นใบอนุญาตทำงานสำหรับคนต่างชาติ ที่มีฝีมือแรงงานในระดับกลาง โดยมียอดแรงงานไทยเดินทางไปทำงานในตำแหน่ง พ่อครัว-แม่ครัวในต่างประเทศ ปีละประมาณ 3,500 คน มีรายได้เฉลี่ยประมาณ 40,000-90,000 บาทต่อเดือน

นายอารักษ์ กล่าวว่า การไปทำงานจะแจ้งการเดินทางด้วยตนเองมากที่สุด รองลงมาเป็นนายจ้างพาไปทำงาน และบริษัทจัดหางานจัดส่ง ประเทศที่นิยมไปมากที่สุด 10 อันดับแรก ได้แก่ ญี่ปุ่น สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สิงคโปร์ อังกฤษ นิวซีแลนด์ เกาหลีใต้ อิสราเอล เยอรมนี มาเลเซีย สวีเดน และมีแนวโน้มส่งออกเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากรัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมแรงงานไทยที่มีความรู้ความสามารถด้านการทำอาหารไทยไปทำงานในต่างประเทศ

ทั้งนี้ กระทรวงแรงงาน มีการฝึกอบรมมุ่งเน้นพัฒนาฝีมือให้มีมาตรฐาน เพื่อยกระดับทั้งด้านการให้บริการ และมาตรฐานในรสชาติอาหารไทย เพื่อเผยแพร่อาหารไทย และเอกลักษณ์ของความเป็นไทย แต่ก็ขอเตือนไปยังคนหางาน พ่อครัวแม่ครัวไทยที่อยากไปทำงาน ต้องตรวจสอบข้อมูล คุณสมบัติ และเงื่อนไขแต่ละประเทศให้รอบคอบ เพื่อป้องกันปัญหาการถูกหลอกลวง สอบถามได้ที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักจัดหางานกรุงเทพเขตพื้นที่ 1-10 หรือที่สำนักงานบริหารแรงงานไทยไปต่างประเทศ โทรศัพท์สายด่วน กรมการจัดหางาน 1694

"5 ปีที่ผ่านมา มีแรงงานไทยเดินทางไปทำงานในตำแหน่งพ่อครัวแม่ครัวในประเทศญี่ปุ่นมากที่สุด แต่ละปีมีมากกว่า 500 คน มีรายได้ไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท จึงจะมีการประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการจ้างงานในตำแหน่งนี้มากขึ้น โดยหารือกับทางญี่ปุ่นถึงความเป็นไปได้ในการสร้างความร่วมมือในตำแหน่งงานพ่อครัวแม่ครัว ให้ กกจ. เป็นผู้จัดส่งไปทำงาน ตั้งเป้าภาพรวมปี 2560 จะส่งพ่อครัวแม่ครัวไทย ไปทำงานในประเทศต่างๆ ให้ได้ 4 พันคน คาดว่าจะสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 2 พันล้านบาท" นายอารักษ์ กล่าว.

พ่อครัว-แม่ครัวไทยแห่โกอินเตอร์ โชว์เสน่ห์ปลายจวักรสชาติอาหารไทยแท้ รับค่ากวัดแกว่งตะหลิวเดือนละเหยียบแสน ญี่ปุ่นฮิตไปมากสุดปีละกว่า 500 คน ก.แรงงาน เดินหน้าดันเต็มสูบ ตั้งเป้าปี 60 ครัวไทยถล่มครัวโลก 4 พันคน ฟันรายได้... 26 ส.ค. 2559 18:54 26 ส.ค. 2559 19:21 ไทยรัฐ