วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เจ้าเขียว' งูอนาคอนด้าโผล่ปทุมตายแล้ว เลือดออกมาก ผ่าตัดเนื้องอก

(ภาพจาก น.สพ.ทวีศักดิ์ อนันต์ศิริวัฒนา)

'เจ้าเขียว' งูอนาคอนด้าโผล่ปทุมฯตายแล้ว  หลังการผ่าตัด 72 ชม. เหตุมีเลือดออกมาก จากหลอดเลือดใหญ่บริเวณที่ผ่าตัด 'หมอวี' ปัดการตายของงูไม่เกี่ยวข้องกับกรมอุทยานฯ จะเข้าตรจสอบ

สืบเนื่องจากกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพการผ่าตัดช่วยชีวิตงูยักษ์อนาคอนด้าผ่านเฟซบุ๊ก ทวีศักดิ์ อนันต์ศิริวัฒนา หรือ น.สพ.ทวีศักดิ์ อนันต์ศิริวัฒนา หรือ หมอวี สัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์คลองหลวง จ.ปทุมธานี เนื่องจากงูยักษ์ตัวดังกล่าวมีเนื้องอกในหัวใจ น้ำหนัก 1 กิโลกรัม โดยทีมสัตวแพทย์ใช้เวลาผ่าตัด นานถึง 6 ชั่วโมง ซึ่งทางกรมอุทยานฯ สั่งตรวจที่มาของงูยักษ์อนาคอนด้าที่เข้าผ่าตัดเนื้องอกในหัวใจ เนื่องจากกรมอุทยานฯ ห้ามนำเข้าตั้งแต่ปี 2549 หากตรวจสอบพบได้มาอย่างไม่ถูกต้อง จะมีบทลงโทษตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 (ตรวจสอบ งูอนาคอนด้า โผล่ปทุม)

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 26 ส.ค. 59 น.สพ.ทวีศักดิ์ ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ชี้แจงกรณีการรักษางูอนาคอนด้า ดังนี้ "สวัสดีครับทุกๆ ท่านที่ติดตามข่าวอนาคอนด้าในครั้งนี้ ผมอยากแจ้งข่าวที่น่าเสียใจว่า "เจ้าเขียว" จากไปแล้วตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา หลังจากการผ่าตัดได้ประมาณ 72 ชั่วโมง สาเหตุจากการมีเลือดออกจากหลอดเลือดใหญ่บริเวณที่ผ่าตัดยกเนื้องอกออกครับ แต่ในช่วงเวลาที่ผ่านมาทางทีมรักษาได้ทำการปรึกษากับผู้เกี่ยวข้องหลายๆ ฝ่าย และมีความเห็นว่าการแจ้งข่าวการตายในขณะที่ยังเป็นข่าว และอยู่ในความสนใจของสังคมและสื่อมวลชน ยิ่งจะทำให้เป็นการโหมกระแสให้มีประเด็นต่อเนื่อง โดยเฉพาะประเด็นที่มีข่าวว่า "เจ้าเขียว" จะถูกทางกรมอุทยานฯ ตรวจสอบ ซึ่งถ้าข่าวลักษณะนี้แพร่ออกไปอาจทำให้เกิดข้อสงสัยจากสังคมว่า เจ้าเขียวตายจริง หรือแค่หนีการตรวจสอบจากกรมอุทยานฯ กันแน่ แต่เมื่อมีความชัดเจนในแง่ของกฎหมายเรียบร้อยแล้ว จึงเห็นว่าถึงเวลาที่จะแจ้งข้อเท็จจริงแก่สังคมได้รับทราบ

นอกจากนั้น ช่วงเวลาที่ผ่านมาก็ได้มีการดำเนินการชันสูตร และส่งตัวอย่างตรวจไปยังสถาบันการศึกษาทันที ซึ่งก็ได้แจ้งกับทางสถาบันโดยตรงว่าเจ้าเขียวตายแล้ว และเจ้าของเจ้าเขียวก็รับทราบอาการของเจ้าเขียวมาโดยตลอด และรับทราบการเสียชีวิตตั้งแต่แรกแล้ว และไม่ได้มีการปกปิดการตายในครั้งนี้เพื่อผลประโยชน์ อย่างที่มีคนกล่าวอ้างขึ้นมา เพราะถ้าหากคิดจะปกปิดจริง คนเหล่านั้นย่อมไม่มีทางจะรู้ได้อย่างแน่นอน ในทางกลับกันคนที่ออกมาพยายามทำให้สังคมรับรู้โดยไม่ทราบถึงข้อเท็จจริงและสาเหตุที่แน่ชัด มีเพียงความอคติที่บดบังหัวใจที่มืดบอด ทำให้ไม่สามารถคิดได้อย่างถี่ถ้วนนั่นเอง"

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ น.สพ.ทวีศักดิ์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "กราบเรียนทุกท่านที่ได้รับผลกระทบกรณีที่เกิดข่าวงูอนาคอนด้า และนำไปสู่กระแสเรื่องการจับยึดสัตว์ ซึ่งทำให้เกิดความไม่เข้าใจและกลัวว่าจะมีการจับยึดสัตว์ต่างๆ ที่อยู่ในบัญชีไซเตสสอง หมอขอเรียนว่าทางกรมอุทยานฯ ได้ติดต่อหมอมาแล้วครับ และได้คุยสายตรงกับท่านผู้บริหารระดับสูงแล้วครับ สรุปได้ว่าสัตว์ที่อยู่ในบัญชีไซเตสสอง ขณะนี้ไม่ต้องกลัวการจับยึดแต่อย่างใดนะครับเพราะไม่ได้เข้าข่ายการกระทำความผิดใดๆ และไม่มีการจับยึดแต่อย่างใดกับผู้เลี้ยงนะครับ กระผมเองอยู่กับนักเลี้ยงสัตว์ทุกประเภท และมีความสัมพันธ์อันดีกับผู้เลี้ยงสัตว์จำนวนมาก จึงรู้สึกถึงผลกระทบนี้ดีและเป็นห่วงผู้เลี้ยงทุกท่านมาก จากความเข้าใจผิดและกระแสข่าวเรื่องการจับยึด ขอให้สบายใจได้ครับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นกับผู้เลี้ยงสัตว์ในบัญชีไซเตสสองอย่างแน่นอนครับ ท่านผู้ใหญ่ท่านเข้าใจผู้เลี้ยงดีครับ ขออย่าได้กังวลกับกระแสข่าวต่างๆ และผู้ที่ปลุกปั่นกระแสเลยครับ ใครสงสัยเรื่องอะไรสอบถามผมโดยตรงได้เลยนะครับ จะได้เลี้ยงกันอย่างสบายใจครับ"

'เจ้าเขียว' งูอนาคอนด้าโผล่ปทุมตายแล้ว หลังการผ่าตัด 72 ชม. เหตุมีเลือดออกมาก จากหลอดเลือดใหญ่บริเวณที่ผ่าตัด 'หมอวี' ปัดการตายของงูไม่เกี่ยวข้องกับกรมอุทยานฯ จะเข้าตรจสอบ 26 ส.ค. 2559 18:33 26 ส.ค. 2559 20:17 ไทยรัฐ