วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘บิ๊กต๊อก' ยินดีหาก ‘ธัมมชโย’ เข้ามอบตัว ชี้ไม่เป็นภาระหลายฝ่าย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เผยสั่งฟ้อง “พระธัมมชโย” หรือไม่ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของอัยการ ชี้ หากมามอบตัว ถือเป็นเรื่องดี ไม่เป็นภาระหลายฝ่าย

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 26 ส.ค.59 ที่กระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานอัยการสูงสุด เตรียมแถลงผลการพิจารณาว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้อง พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย ผู้ต้องหาในคดีร่วมกันฟอกเงิน สมคบกันฟอกเงินและร่วมรับของโจร ในวันที่ 30 ส.ค.นี้ ว่า ตนได้รับรายงานจาก พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ว่า วันดังกล่าวจะมีการพิจารณาคดี พระธัมมชโย แต่ไม่ทราบอัยการจะดำเนินการอย่างไร ส่วนที่ทางพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ มีการส่งสำนวนไปนานแล้วนั้น ก็เป็นเรื่องดุลพินิจของอัยการว่าจะมีความเห็นอย่างไร ส่วนที่ว่าพนักงานสอบสวนคดีพิเศษมีการส่งสำนวนไปนานแล้วนั้นก็เป็นเรื่องของอัยการเช่นกัน โดยพนักงานสอบสวนดีเอสไอ ต้องไปหาพยานหลักฐานให้ได้มากที่สุด ตามอัยการให้สั่งสอบเพิมเติ่ม รวมทั้งฝ่ายบริหารเองก็ถูกศาลสอบถามมาตลอด บางเรื่องเป็นหน้าที่ของหน่วยงานอิสระ ตนไม่สามารถก้าวก่ายได้ เพียงแต่ให้อธิบดีดีเอสไอ เข้าไปพูดคุย ในประเด็นที่เกี่ยวข้อง และไม่อยากให้เกิดความล่าช้า อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ พยายามหาข้อมูลอย่างเต็มที่ แต่ท้ายสุดขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของอัยการ

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่ พระสงฆ์เจ้าคณะปทุมฯ บอกว่า พระธัมมชโย พร้อมที่จะมอบตัวแล้ว ซึ่งเราก็เคยได้ยินเรื่องแบบนี้มาตลอด และหลายครั้ง สุดท้ายก็ไม่เห็นยอมเข้าสู่กระบวนการอย่างแท้จริง หากยอมเข้ากระบวนการยุติธรรมจริงก็เป็นเรื่องที่ดี จะไม่เป็นภาระบุคคลอื่นๆ ที่ต้องขอหมายค้น ขอหมายจับ ใช้กำลังเจ้าหน้าที่ และชาวบ้านก็ไม่ต้องเดือดร้อน หากคนๆ เดียวเดินเข้ามาก็จบ เพราะพระรูปอื่นก็เดินเข้ามาหมดแล้ว มาต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรม ตนพูดเสมอว่าบุคคลหรือลูกศิษย์วัดพระธรรมกายที่ไปฟ้องเอาผิดเจ้าหน้าที่ดีเอสไอเรื่องปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ก็เป็นการใช้กระบวนการยุติธรรม แต่กลุ่มตัวเองกลับไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และจะมาเรียกร้องอะไร

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เผยสั่งฟ้อง “พระธัมมชโย” หรือไม่ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของอัยการ ชี้ หากมามอบตัว ถือเป็นเรื่องดี ไม่เป็นภาระหลายฝ่าย 26 ส.ค. 2559 18:16 26 ส.ค. 2559 19:18 ไทยรัฐ