วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป็นอิสระ!! ศาลทหารอนุญาต บุญเลิศ-ทัศนีย์ พร้อมพวกประกันตัวคนละ 1 แสน

ศาลทหารอนุญาต 'บุญเลิศ-ทัศนีย์' พร้อมพวกรวม 11 คนประกันตัวคนละแสนบาท ยกเว้นคนขับรถเทศบาลเพราะไม่มีทนาย หลังถูกควบคุมตัวมาฝากขังเป็นผัดที่ 3 ตั้งเงื่อนไขห้ามออกนอกราชอาณาจักร-มีพฤติกรรมยั่วยุ ปลุกปั่น หรือก่อวุ่นวายในบ้านเมือง...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 ส.ค.59 เจ้าหน้าที่เรือนจำกลางเชียงใหม่และเจ้าหน้าที่ทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ ได้ควบคุมตัว นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ อดีตนายก อบจ.เชียงใหม่ พร้อมกับ น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีต ส.ส.เชียงใหม่ พร้อมกับพวกรวม 12 คน เดินทางมาที่ศาลทหารในมณฑลทหารบกที่ 33 ค่ายกาวิละ จ.เชียงใหม่ เพื่อฝากขังเป็นผัดที่ 3 โดยมีทีมทนายความของนายบุญเลิศ มาขอยื่นประกันตัวทั้งหมด ซึ่งในครั้งนี้ทางทหารได้ปิดประตูด้านหน้าค่ายไม่อนุญาตให้ผู้ไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่ทหาร รวมทั้งสื่อมวลชนได้ถูกกันออกมาอยู่นอกกำแพงด้านหน้า โดยมีบรรดาญาติของผู้ต้องขังเฝ้าดูอยู่ห่างๆ รวมทั้งที่หน้าเรือนจำกลางเชียงใหม่และหน้าทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่มีชาวบ้านที่ต้องการไปให้กำลังใจไปรออยู่ตั้งแต่เช้าเช่นกัน

จนกระทั่งเมื่อเวลา 15.00 น. พล.ต.โกศล ประทุมชาติ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 ในฐานะ ผอ.รักษาความสงบเรียบร้อยจ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตุลาการทหารพิจารณาให้ประกันตัวนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ และ น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ และพวกทั้งหมดรวม 12 คน หลังจากทีมทนายความยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัวต่อศาลทหาร ในระหว่างพนักงานสอบสวนนำตัวจากเรือนจำมาฝากขังเป็นผัดที่ 3 ในข้อหากระทำความผิดกรณีจดหมายบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ (รธน.) ตามความผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ยุยง ปลุกปั่น ก่อให้เกิดความไม่สงบในบ้านเมือง มาตรา 210 สมคบกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปกระทำการเข้าข่ายอั้งยี่ ซ่องโจร และ พ.ร.บ.ประชามติ มาตรา 61 (2) และ(4) ณ ศาลทหาร (มทบ.33) แต่มี 1 ราย คือนายเทวรัตน์ รินต้า คนขับรถเทศบาลตำบลช้างเผือก ซึ่งไม่มีทนายมายื่นขอประกันตัวเหมือนคนอื่น ตุลาการทหารท่านมีเมตตาปล่อยตัวผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวทุกคน แต่มีเงื่อนไขในการให้ประกันตัวว่า ห้ามออกนอกราชอาณาจักร และห้ามมีพฤติกรรมยั่วยุทำให้เกิดการปลุกปั่นหรือวุ่นวายในบ้านเมือง

ทั้งนี้ รายชื่อผู้ต้องหาทั้งหมดที่ได้รับการประกันตัว 11 คน ประกอบด้วย นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ รองนายก อบจ.เชียงใหม่/อดีต ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย นายไพรัช ใหม่ชมภู รองนายก อบจ. เชียงใหม่ น.ส.ธารทิพย์ บูรณุปกรณ์ ทันตแพทย์ชำนาญการ เทศบาลตำบลช้างเผือก นายคเชน เจียกขจร นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลช้างเผือก นายอดิพงษ์ คำมูล ผู้ช่วยเจ้าหน้าที่เทศกิจ เทศบาลตำบลช้างเผือก น.ส.เอมอร ดับโศรก ผู้ช่วยนักวิชาการส่งเสริมสุขภาพเทศบาลตำบลช้างเผือก นางสุภาวดี งามเมือง กรรมการบริษัทเชียงใหม่ ทัศนาภรณ์ จำกัด นางณชพัฒน์ (กอบกาญจน์) สุคีตา พนักงานบริษัทเชียงใหม่ทัศนาภรณ์ นายกฤตกร โพทะยะ ผู้ช่วยบุคลากร เทศบาลตำบลช้างเผือก นางเนติกร อภิรติมัย เลขานุการนายกเทศมนตรีเทศบาลช้างเผือก

นายจำนงค์ ไชยมงคล ทีมทนายความ กล่าวว่า ศาลทหารอนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทุกคน โดยใช้เงินสด 100,000 บาทต่อคน ซึ่งขั้นตอนของการดำเนินการต้องรอหมายปล่อยตัวผู้ต้องหา คาดว่าประมาณ 18.00-20.00 น. นายบุญเลิศ และ น.ส.ทัศนีย์ รวมทั้งผู้ต้องหาทุกคนคงได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำกลางเชียงใหม่และทัณฑสถานหญิงเรียบร้อย

ศาลทหารอนุญาต 'บุญเลิศ-ทัศนีย์' พร้อมพวกรวม 11 คนประกันตัวคนละแสนบาท ยกเว้นคนขับรถเทศบาลเพราะไม่มีทนาย หลังถูกควบคุมตัวมาฝากขังเป็นผัดที่ 3 ตั้งเงื่อนไขห้ามออกนอกราชอาณาจักร-มีพฤติกรรมยั่วยุ ปลุกปั่น หรือก่อวุ่นวายในบ้านเมือง 26 ส.ค. 2559 17:59 26 ส.ค. 2559 18:43 ไทยรัฐ