วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หวั่นลอบสังหาร นายกฯแมร์เคิล! ตร.เช็กสกัดโฟร์วีล ซิ่งเข้าร่วมรถขบวน

หวั่นลอบสังหาร นายกฯแมร์เคิล! ตร.เช็กสกัดโฟร์วีล ซิ่งเข้าร่วมรถขบวน

  • Share:

ตำรวจเช็กรีบสกัดรถโฟร์วีล เมอร์เซเดส สีดำทะมึน เห็นผิดสังเกต พยายามเข้าร่วมขบวนรถนายกฯ อังเกลา แมร์เคิล ระหว่างเยือนสาธารณรัฐเช็ก หวั่นมีแผนร้าย คิดลอบสังหารนายกฯ เยอรมนี ควบคุมตัวชายคนขับ ค้นในรถเจอทั้งท่อนไม้ กระบอกแก๊สน้ำตา

เมื่อวันที่ 26 ส.ค.59 สื่อต่างประเทศรายงานเกิดเหตุระทึก ตำรวจเช็กรีบหยุดรถโฟร์วีล ยี่ห้อเมอร์เซเดส สีดำ เกรงมีแผนร้าย พยายามลอบสังหารนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี ที่เดินทางมาเยือนสาธารณรัฐเช็ก เมื่อ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากรถยนต์คันดังกล่าวพยายามจะเข้ามาร่วมในขบวนรถของนายกฯ แมร์เคิล อีกทั้งยังสกัดรถตำรวจที่พยายามให้รถคันดังกล่าวออกไปจากขบวนด้วย

ด้าน รัสเซีย ทูเดย์ รายงานว่า บริเวณที่เกิดเหตุ เป็นถนนนอกเมือง ซึ่งเป็นเส้นทางจากสนามบิน มายังตัวเมืองกรุงปราก ขณะที่ สื่อท้องถิ่นในเช็ก อ้างว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้หยุดรถเมอร์เซเดสสีดำคันนี้แล้ว ได้เข้าจับกุมชายคนขับ (ไม่เปิดเผยช่ือ-นามสกุล) ขณะที่จากการตรวจค้นภายในรถ ยังพบท่อนไม้ กระบอกบรรจุแก๊สน้ำตา อิฐบล็อก และกุญแจมืออีกด้วย โดยข่าวแจ้งว่า ตอนแรก ชายคนขับรถได้เพียงแต่หยุดรถตามคำสั่งของตำรวจเท่านั้น โดยเขาไม่ยอมลงมาจากรถ กระทั่งตำรวจเตือนเขาไปว่า กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังจะยิงเขาถ้าไม่ยอมลงมาแต่โดยดี จึงทำให้นายคนนี้ยอมลงจากรถในที่สุด

นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล รับช่อดอกไม้ต้อนรับจากประธานาธิบดี ไมลอส ซีแมนในโอกาสมาเยือนสาธารณรัฐเช็ก เมื่อ25ส.ค.

ส่วนโฆษกสำนักงานตำรวจเช็ก แถลงว่า ชายที่ลงมือก่อเหตุยังคงถูกควบคุมตัว และถูกสอบปากคำจากตำรวจสืบสวนในกรุงปราก เนื่องจากถูกตั้งข้อสงสัยว่ากำลังพยายามที่จะก่อเหตุรุนแรง โดยเฉพาะ พยายามจะใช้ความรุนแรงต่อเจ้าหน้าที่ทางการ พร้อมกันนั้นโฆษกสำนักงานตำรวจเช็กยังกล่าวขอบคุณการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เป็นมืออาชีพ และชีวิตของนายกฯ อังเกลา แมร์เคิล ไม่เป็นอันตราย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้