วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.เก็บข้อมูลคำถามพ่วง รอสู้ชั้นศาล รธน. ปัดได้คืบเอาศอก

"พรเพชร" พร้อมชี้แจงศาล รธน.ยืนยันเจตนารมณ์คำถามพ่วงประชามติ ด้าน “สมเจตน์” เชื่อศาล รธน.เรียก กรธ.-สนช.ให้ข้อมูล เตรียมเก็บข้อมูลรอสู้รอบใหม่ ยันไม่ใช่ได้คืบจะเอาศอก

เมื่อวันที่ 26 ส.ค.59 นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. กล่าวถึงกรณี กรธ.มีมติไม่เห็นด้วยกับเจตนารมณ์คำถามพ่วงประชามติที่สนช.เสนอมาให้ปรับปรุงว่า ไม่ขอชี้แจงเรื่องนี้ หลังจากนี้ให้เป็นหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญ หากศาลรัฐธรรมนูญต้องการให้ไปชี้แจง สนช.ก็พร้อมชี้แจง ขึ้นอยู่กับจะให้ไปชี้แจงในประเด็นใด

ด้าน พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม คณะกรรมาธิการสามัญพิจารณาศึกษา เสนอแนะและรวบรวมความเห็นเพื่อจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า หาก กรธ.ส่งร่างรัฐธรรมนูญที่แก้ไขเพิ่มเติมไปให้ศาลรัฐธรรมนูญแล้วคาดว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะเรียก กรธ.และสนช. มารับฟังเจตนารมณ์การตีความคำถามพ่วงของทั้งสองฝ่าย เพื่อนำไปเป็นเหตุผลพิจารณาประกอบคำวินิจฉัย ระหว่างนี้สนช.ต้องเตรียมการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับคำถามพ่วงประชามติ เพื่อทำหนังสือชี้แจงยืนยันตามเจตนารมณ์เดิมของ สนช. ที่เคยเสนอไว้หากศาลรัฐธรรมนูญร้องขอข้อมูลมา ยืนยันว่า สนช.ไม่มีเจตนาลึกลับซับซ้อน หรือได้คืบจะเอาศอก

"พรเพชร" พร้อมชี้แจงศาล รธน.ยืนยันเจตนารมณ์คำถามพ่วงประชามติ ด้าน “สมเจตน์” เชื่อศาล รธน.เรียก กรธ.-สนช.ให้ข้อมูล เตรียมเก็บข้อมูลรอสู้รอบใหม่ ยันไม่ใช่ได้คืบจะเอาศอก 26 ส.ค. 2559 16:48 26 ส.ค. 2559 19:05 ไทยรัฐ