วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยธ.ปรับ 'ผู้พันตึ๋ง' นักโทษชั้นเลว-'หมอเลี้ยบ' นอนคุกคืนแรกความดันสูง

ยธ.ปรับ 'ผู้พันตึ๋ง' นักโทษชั้นเลว-'หมอเลี้ยบ' นอนคุกคืนแรกความดันสูง

  • Share:

"บิ๊กต๊อก" เผย "ผู้พันตึ๋ง" ทำผิดจริง ต้องได้รับโทษเท่าเดิมเป็นเวลา 2 ปี 9 เดือน อีกทั้ง ถูกปรับชั้นนักโทษเป็นชั้นเลว ระบุ พร้อมให้ความเป็นธรรมตามความเหมาะสม ส่วน "หมอเลี้ยบ" นอนคุกคืนแรก มีความดันสูงเล็กน้อย ไม่มีโรคประจำตัว คาดใช้เวลาสักระยะปรับตัวได้

จากกรณี กรมคุมประพฤติสั่งยกเลิกการพักโทษของ นายเฉลิมชัย มัจฉากล่ำ หรือ ผู้พันตึ๋ง หลังมีคนแจ้งความว่าไปข่มขู่รีดไถเสี่ยบ่อพลอย ที่ จ.จันทบุรี และออกนอกพื้นที่จังหวัดนนทบุรี เป็นการกระทำผิดระหว่างอยู่ในช่วงการพักโทษ ก่อนประสานตำรวจกองปราบจับกุม และนำตัวไปขังที่เรือนจำจังหวัดนนทบุรี รับโทษที่เหลืออีก 2 ปี 9 เดือน เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา (ป.บุกรวบ ‘ผู้พันตึ๋ง’ ส่งขังคุกอีกรอบ ผิดเงื่อนไขกรมราชทัณฑ์)

ล่าสุด เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 26 ส.ค. กระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ได้รับรายงานจาก นายชาญเชาว์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ว่ามีคนมาร้องเรียนเกี่ยวกับพฤติกรรมของ นายเฉลิมชัย ที่ผิดระเบียบข้อบังคับของกรมคุมประพฤติ จึงได้ประสานตำรวจเรียกตัวกลับมาสอบสวน และนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการ รวมทั้งมีการพิจารณาเรียบร้อยแล้วว่ามีมูลความผิดจริง ต้องได้รับโทษเท่าเดิมเป็นเวลา 2 ปี 9 เดือน และปรับเป็นนักโทษชั้นเลว

"กรมคุมประพฤติได้ให้โอกาสแล้ วแต่กลับไม่สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมได้ ในเมื่อผู้ต้องขังได้รับการปล่อยตัวแล้ว สังคมจะเป็นผู้คอยจับตามองผู้ที่ได้รับโอกาส ว่าจะกลับมากระทำความผิดซ้ำหรือไม่ รวมทั้งสังคมก็ต้องมองว่ากรมคุมประพฤติมีวิธีการ และระบบควบคุมผู้ต้องขังที่ได้รับการพักโทษอย่างไร เมื่อออกไปแล้วจะไม่สร้างปัญหาวุ่นวายอีก อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องขังสามารถเรียกร้องขอความเป็นธรรมได้ แต่ต้องอธิบายมาด้วยว่ามีเหตุผลเหมาะสมหรือไม่ ที่ผ่านมา มีผู้ถูกคุมประพฤติหลบหนีไม่มารายงานตัวนับหมื่นรายต่อปี โดยจะมอบอำนาจให้เจ้าหน้าที่กรมคุมประพฤติมากขึ้น" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีผู้ต้องขังที่ได้รับการพักโทษเป็นผู้มีอิทธิพลมาก่อน มีเงื่อนไขการพิจารณาหรือไม่ ตนไม่ยอมให้ผู้ต้องขังที่เคยสร้างความเจ็บปวดต่อสังคม ได้รับสิทธิเท่าเทียมเหมือนกับบุคคลอื่น และต้องพิจารณาความประพฤติมากกว่า โดยหน่วยงานกระทรวงยุติธรรมต้องเข้มงวดกับบุคคลกลุ่มนี้ ซึ่งในปี 2559 ได้กลั่นกรองรอบคอบมากขึ้น เพราะฟังเสียงของสังคมมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ นายชาญเชาว์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สั่งจำคุก 1 ปี ไม่รอลงอาญา นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี หรือ หมอเลี้ยบ อดีต รมว.กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) สมัยรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร แก้ไขสัมปทานดาวเทียมเอื้อชินคอร์ป ว่า ได้รับรายงานจาก นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ว่ารับตัวผู้ต้องขังคนดังกล่าวมายังแดนแรกรับแล้ว พร้อมเข้าตรวจร่างกาย และทำประวัติตามขั้นตอนการรับตัวนักโทษใหม่ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งพบว่ามีโรคความดันโลหิตขึ้นสูงเล็กน้อย แต่ไม่มีโรคประจำตัว ส่วนการรับประทานอาหารมื้อเช้าในวันนี้ยังคงปกติ และจะสามารถปรับตัวได้ดีขึ้นหลังจากนี้ประมาณ 2-3 อาทิตย์ คณะกรรมการเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ จะมีการประชุมพิจารณาเพื่อจำแนกลักษณะผู้ต้องขังไปยังแดนต่างๆ ที่เหมาะสม.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- ผู้พันตึ๋ง รายงานตัวกรมคุมประพฤติ เผยร่วมเป็นจิตอาสาถ่ายทอดชีวิตคนคุก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้