วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นิกร' ซัด ’คำถามพ่วง-ยุทธศาสตร์ชาติฯ' เป็นบาปบริสุทธิ์ประเทศ

'นิกร' ซัด ’คำถามพ่วง-ยุทธศาสตร์ชาติฯ' เป็นบาปบริสุทธิ์ประเทศ

  • Share:

"นิกร" ยอมรับฝ่ายการเมือง อ่านเกมพลาด ”ผลประชามติ” เชื่อคนโหวตรับมาก เพราะอยากเลือกตั้ง ชี้ ยุทธศาสตร์ชาติฯ 5 ปี ไม่ควรเขียน เพราะเป็นบาประยะยาว

เมื่อวันที่ 26 ส.ค. 59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายนิกร จำนง สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และแกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวบรรยายในหัวข้อ “การขับเคลื่อนประเทศในมิติเศรษฐกิจและการเมือง ภายหลังการออกเสียงประชามติ” ให้กับนักศึกษาหลักสูตรพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้ง (พตส.) รุ่นที่ 7 ว่า การทำประชามติที่ผ่านมา ฝ่ายการเมืองมองพลาดหมดถึงผลที่เกิดขึ้น ซึ่ง นายบรรหาร ศิลปอาชา ที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา ได้แถลงในนามส่วนตัวว่าจะรับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งนายบรรหารนั้นสนิทกับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จึงเชื่อว่าประเทศต้องเลือกตั้งจะดีขึ้นเอง ไม่มีเลือกตั้งไม่ได้ และถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน ฉบับใหม่จะแย่กว่าเดิม ทั้งนี้ตนเชื่อว่ามีหลายเปอร์เซ็นต์ที่โหวตรับร่างรัฐธรรมนูญ เพราะอยากมีเลือกตั้ง จากการไปคุยกับนักการเมืองที่เป็นฝ่ายเสื้อแดงบางคนบอกว่า เมื่อเดินไปถามประชาชน ประชาชนบอกว่าจะรับร่างรัฐธรรมนูญเพื่อให้มาเป็น ส.ส. แนวคิดแบบนี้กระจายไปทั่วทุกที่ ทั้งๆ ที่ดูสถานการณ์ทางการเมืองและโครงสร้าง ตนก็ไม่คิดว่าร่างรัฐธรรมนูญจะผ่าน ดังนั้นเราจะอ่านการเมืองลึกไม่ได้อีกแล้ว มันเป็นความร้อนที่อยู่แค่ผิวน้ำเท่านั้น เมื่อพายุมาไม่บอกกล่าวทำให้สถานการณ์เปลี่ยน การเมืองไทยไม่มีหลักการอะไร

ส่วนกรณีคำถามพ่วงประชามตินั้น นายนิกร กล่าวว่า ตนอภิปรายคัดค้านในที่ประชุม สปท. และเป็น 1 ใน 3 คน ของ สปท.ที่โหวตไม่เห็นชอบกับการเสนอคำถามพ่วงเดิมใน สปท. คำถามพ่วงมีแค่ให้ ส.ว.ร่วมโหวตนายกรัฐมนตรีได้ด้วยหรือไม่ แต่พอไปถึงสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คำถามพ่วงกลับถูกยืดยาวขึ้นโดยรวมไปถึงเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ ตนเห็นว่าการกำหนดยุทธศาสตร์ชาติ 5 ปี นั้น เป็นเรื่องที่ไม่ควรเขียน เพราะเราเป็นประเทศปลายน้ำ เป็นประเทศเล็กไม่ใช่มหาอำนาจ ในระยะยาวเราคุมสถานการณ์ไม่ได้ แม้แต่ข้อมูลราชการก็มีลักษณะเป็นผักชีที่วิเคราะห์ได้ไม่เพียงพอ การเขียนนโยบายระยะยาวเป็นเรื่องอันตรายอย่างยิ่ง เปรียบเสมือนเป็นเรือล่องแม่น้ำ แต่เอาไปออกทะเลเผชิญคลื่น ถ้าโลกเปลี่ยนเราเปลี่ยนตามไม่ได้ การยกร่างกฎหมายยุทธศาสตร์ชาติทำโดย สปท. การเขียนยุทธศาสตร์ทำโดยคณะรัฐมนตรี และถูกสั่งให้มีโดยร่างรัฐธรรมนูญ เชื่อว่าจะเป็นบาปบริสุทธิ์ของประเทศต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้