วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จตุพร' จับตา 'บิ๊กตู่' ใช้ ม.44 ล้างบางปฏิปักษ์การเมือง

'จตุพร' จับตา 'บิ๊กตู่' ใช้ ม.44 ล้างบางปฏิปักษ์การเมือง

  • Share:

"จตุพร" แนะสังคมจับตา สนช. ลงมติถอดถอน "บิ๊กโอ๋" เชื่อสะท้อนพฤติกรรมการล้างบางฝ่ายตรงข้าม ที่มีแนวคิดสวนทาง เป็นปฏิปักษ์ทางการเมือง นายกฯ เล็งใช้ ม.44 ล้างบางพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้าม

เมื่อวันที่ 26 ส.ค.59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ว่า สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ประชุมเพื่อลงมติถอดถอน พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง รมว.กลาโหม สะท้อนถึงพฤติกรรมของฝ่ายตรงข้าม ที่พยายามทำลายหรือล้างบางทางการเมืองอีกฝ่ายหนึ่ง และกรณีอดีต ส.ส.ลงชื่อเสนอกฎหมายนิรโทษกรรม หรือ พ.ร.บ.สุดซอย รวมทั้งอดีต ส.ส.ที่ลงชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปี 50 กว่า 300 คน โดย ป.ป.ช.จะต้องยื่นชี้มูลความผิดไปสู่การถอดถอนของ สนช.คงต้องตามไปติดๆ เช่นกัน ดังนั้นสิ่งนี้จึงเป็นการสะท้อนถึงความแตกต่าง ระหว่างรัฐบาลจากการยึดอำนาจในปัจจุบันกับรัฐบาลเลือกตั้ง เพราะรัฐบาลยึดอำนาจมีอำนาจรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 57 ม.44 สั่งย้ายใครก็ได้ ทำอะไรก็ได้ โดยใช้อำนาจ ม.44 สั่งย้ายข้าราชการมาแล้วหลายครั้ง กระทั่งมาถึงสั่งระงับการปฏิบัติหน้าที่ของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. และ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น

นายจตุพร กล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตาม ม.44 มาบริหารราชการตามอำเภอใจ หากได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนนอก และไม่มีอำนาจตาม ม.44 แล้ว คงส่งผลให้การทำงานลำบากขึ้น ดังนั้นในช่วงเวลาที่เหลืออีก 1 ปีครึ่งก่อนมีรัฐบาลใหม่มาทำหน้าที่ โอกาสจะเห็นการใช้อำนาจตาม ม.44 เกิดขึ้นอีกหลายครั้ง อีกทั้ง สนช. ที่ คสช. แต่งตั้งจากคนที่มีแนวคิดเป็นปฏิปักษ์ทางการเมืองกับอีกฝ่ายหนึ่ง คงต้องลงมือถอดถอนนักการเมืองอีกจำนวนมาก สิ่งนี้จึงแสดงถึงการทำลายล้างกันทางการเมืองคงยังดำเนินต่อไปในอนาคต

“การกวาดล้างทางการเมืองครั้งนี้ จึงเกิดขึ้นเป็นระยะ แม้พรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามถูกทำลายล้างมาแล้ว 2 รอบ แต่ยังไม่สำเร็จ ถ้าจะมาล้างกันอีกในรอบที่ 3 คงจะสำเร็จหรือ เพราะเมื่อนักการเมืองเก่าถูกทำลายไป ก็มีคนใหม่เข้าแทนที่ และประชาชนยังสนับสนุนอยู่ตามเดิม เนื่องจากการใช้อำนาจอยุติธรรมมากวาดล้างทางการเมืองนั้น ประชาชนรับรู้และเข้าใจ ดังนั้น กรณีถอดถอน พล.อ.อ.สุกำพล จึงน่าติดตาม แล้วโอกาสจะจบลงท้ายเช่นเดียวกับ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และนักการเมืองอื่นๆ ก็ได้” นายจตุพร กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้