Thairath Logo
กีฬา

ไล่ล่าระทึก แก๊งไม้พะยูงแหกด่าน! ยิงยางแตกยังไม่หยุด ชนบ้านพังยับ

Share :

แก๊งค้าไม้พะยูง ขนใส่ปิกอัพใช้ผ้าใบคลุม วิ่งจากนครพนมเข้าบึงกาฬ เจอจนท.ตั้งด่าน ขับฝ่าไปแบบไม่กลัวตาย โดนไล่ยิงยางล้อแตกยังไม่ยอมหยุด จนรถเสียหลักพุ่งเข้าบ้านคนชนเสาหักพังทับรถ คนขับหนีเหลือแต่คนนั่งข้าง อ้างไม่รู้ในรถมีไม้

เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 26 ส.ค. พ.ต.ท.อนุรักษ์ เสนามาตย์ ผบ.ร้อย ตชด.244 บึงกาฬ สืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนไม้พะยูงผ่านมาตามถนนสาย 212 บึงกาฬ-บุ่งคล้า จึงสั่งการให้ ร.ต.ท.เมฆบูรพา สิงห์พะเนาว์ ผบ.หมวด ตชด.2443 บ้านชัยพร สนธิกำลังกับ ร.อ.พิพัฒน์ เพียวิเศษ ผบ.ร้อย ทพ.2109 ตำรวจน้ำบึงกาฬ ตำรวจ กก.3 บก.ปทส. ชุดสืบสวน สภ.บึงกาฬ และชรบ.ตั้งจุดตรวจจุดสกัดบริเวณหน้าหมวด ตชด.ที่ 2443 บ้านชัยพร ต.ชัยพร อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ

กระทั่งเวลาประมาณ 05.00 น. เจ้าหน้าที่ได้พบรถกระบะอีซูซุ รุ่นโรดิโอ สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน ผข 9068 อุดรธานี มีชายนั่งมาในรถ 2 คน ขับมาด้วยความเร็วสูง เมื่อใกล้ถึงจุดตรวจคนขับได้เร่งความเร็วพุ่งเข้าชนแผงเหล็กกั้นด่านที่เจ้าหน้าที่ยืนทำหน้าที่อยู่ จนต้องกระโดดหลบกันจ้าละหวั่น จากนั้นจึงได้ขับรถยนต์ไล่ติดตามรถคนร้ายไปอย่างกระชั้นชิดก่อนจะขับแซงขึ้นไปพร้อมกับยิงปืนเข้าใส่ยางล้อหน้าด้านคนขับจนยางแตก แต่คนขับก็ยังขับรถหนีไปต่อ ก่อนจะเลี้ยวซ้ายเข้าไปถนนข้างตลาดชุมชนบ้านชัยพร แล้วเกิดเสียหลักพุ่งเข้าไปชนบ้านเลขที่ 32/11 บ้านชัยพร ของนายเกษม แสงนคร อายุ 39 ปี ที่อยู่หลังตลาดสดได้รับความเสียหาย เสาปูนหน้าบ้านหัก หลังคายุบ พังลงมาทับรถยนต์ แต่คนขับเปิดประตูวิ่งหลบหนีไปได้ เหลือเพียงนายวัชรพงษ์ คงทัน อายุ 20 ปี ชาวบ้านนากั้ง ต.นากั้ง อ.ปากคาด จ.บึงกาฬ ที่นั่งข้างคนขับ ถูกอัดติดอยู่ใรถ หนีไปไหนไม่ได้

จากนั้นเจ้าหน้าที่ เปิดผ้าใบที่คลุมกระบะด้านหลังออก พบไม้พะยูงจำนวน 17 ท่อน/เหลี่ยม ปริมาตร 0.789 ลบ.เมตร จึงยึดไว้เป็นของกลาง สอบสวน นายวัชรพงษ์ เบื้องต้นให้การว่า นายแบงก์ ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง ได้ขับรถไปรับที่บ้านให้พาไปธุระ อ.บ้านแพง จ.นครพนม เมื่อไปถึงปล่อยให้ตนนั่งรออยู่ที่บ้านคนรู้จัก ส่วนนายแบงก์ขับรถหายไปนาน 2 ชั่วโมงจึงกลับมารับ ซึ่งตนไม่ทราบว่าด้านหลังกระบะรถมีไม้พะยูง

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหากระทำผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ฐานมีไม้หวงห้ามแปรรูป (ไม้พะยูง) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ซ่อนเร้นจำหน่ายหรือช่วยพาเอาไปเสียให้พ้น ซึ่งไม้หรือของป่า ที่ตนรู้อยู่แล้วว่า เป็นไม้หรือของป่าที่มีผู้ได้มาโดยการกระทำความผิด ควบคุมตัวนายวัชรพงษ์ ส่ง ร.ต.อ.ชลธี เสาศิริ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองบึงกาฬ สอบสวนขยายผลต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...
แก๊งค้าไม้พะยูงแหกด่านตำรวจยิงยางแตกรถขนไม้พะยูงชนบ้านไล่จับขนไม้พะยูงบึงกาฬ