วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พรเพชร' ป้องทหาร ! ขออย่ารังเกียจ หากเป็น สนช. มั่นใจทำงานคุ้ม

"พรเพชร" มั่นใจ เพิ่มจำนวน 30 สนช.ทำงานคุ้มค่า แม้ต้องใช้งบฯ เพิ่ม แจงหวังให้ช่วยแบ่งเบาภาระงานกฎหมาย ไม่ต้องแบกภาระหนักเกินไป วอนอย่ารังเกียจทหาร หากแปลงร่างเป็น สนช.

เมื่อวันที่ 26 ส.ค.59 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า หลังจากที่ สนช.ให้ความเห็นชอบการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 57 เพื่อเพิ่มจำนวนสนช.เป็น 250 คนแล้ว จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อประกาศใช้เป็นกฎหมายต่อไป คาดว่าภายในเดือน ก.ย.นี้ ขั้นตอนทุกอย่างจะเสร็จสิ้นเพื่อให้ คสช. แต่งตั้ง สนช.เพิ่มเติมต่อไป เหตุผลที่ต้องตั้ง สนช.เพิ่มเพื่อให้มาช่วยงานด้านการพิจารณากฎหมายเพิ่มขึ้นหลายฉบับ หลังจากนี้จะช่วยกระจายงานช่วยให้ สนช.ไม่ต้องแบกภาระ เป็น กมธ.พิจารณากฎหมาย 3-4 คณะต่อคน ส่วนรายชื่อ สนช.ใหม่ จะเป็นใคร ขึ้นอยู่กับอำนาจ คสช. แม้จะให้มาช่วยเน้นงานด้านกฎหมาย แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นนักกฎหมายอย่างเดียว แต่จะต้องมีทักษะและประสบการณ์ด้านต่างๆ ตามองค์ประกอบสภาทั่วโลก แม้จะใช้งบประมาณเพิ่มขึ้นแต่รับรองว่าคุ้มค่า ส่วนตัวเชื่อว่า คงไม่ได้มาจากสัดส่วนทหารทั้งหมด อย่าไปรังเกียจทหาร ที่ผ่านมาทหารทำหน้าที่ สนช.ได้เข้มแข็ง มีประสิทธิภาพ

เมื่อถามว่า การแต่งตั้ง สนช.เพิ่มเติม เพื่อมาถ่วงดุลความเป็นเอกภาพใน สนช. ไม่ให้เกิดปัญหาเหมือนกรณีเลือกผู้ตรวจการแผ่นดินหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน ตนลืมไปแล้ว รวมทั้งไม่ทราบว่า เป็นการแต่งตั้งเพื่อรองรับข้าราชการและทหารที่จะเกษียณอายุ ให้มีตำแหน่งรองรับหรือไม่ เพราะการแต่งตั้ง สนช.เพิ่มเติมเป็นอำนาจของ คสช.

"พรเพชร" มั่นใจ เพิ่มจำนวน 30 สนช.ทำงานคุ้มค่า แม้ต้องใช้งบฯ เพิ่ม แจงหวังให้ช่วยแบ่งเบาภาระงานกฎหมาย ไม่ต้องแบกภาระหนักเกินไป วอนอย่ารังเกียจทหาร หากแปลงร่างเป็น สนช. 26 ส.ค. 2559 15:45 26 ส.ค. 2559 17:46 ไทยรัฐ