วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คนตาบอด' ร้อง 'มาร์ค' ตามโควตาหวยคนพิการ เหตุไม่คืบตั้งแต่ ปี 57

"เครือข่ายคนพิการตาบอด" ร้อง "อภิสิทธิ์" ช่วยติดตามการจัดสรรโควตาสลากฯ เพื่อคนพิการ เหตุไม่คืบตั้งแต่ ปี 57 ระบุชีวิตลำบาก ต้องซื้อจากยี่ปั๊วมาขายต่อ ได้กำไรส่วนต่าง 2 บ.ต่อใบเท่านั้น ...

เมื่อวันที่ 26 ส.ค. 59 นายแจ้ง รื่นกลิ่น ประธานเครือข่ายองค์กรนิติบุคคลเพื่อคนพิการทางสายตา พร้อมผู้พิการ 30 คน เข้าพบ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานมูลนิธิ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช เพื่อขอให้ช่วยติดตามการจัดสรรสลากกินแบ่งรัฐบาล และสลากบำรุงการกุศลพิเศษสนับสนุนผู้พิการ โดยก่อนหน้านี้ผู้พิการได้ทำหนังสือร้องขอไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล และนายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง แต่ไม่มีความคืบหน้า เพราะถูกตัดโควตาสลากฯ ตั้งแต่ ปี 2557 จนถึงปัจจุบัน ยังไม่ได้รับการจัดสรรแม้แต่องค์กรเดียว ขณะที่ต้องไปแข่งขันกับคนปกติในระบบกดจองผ่านตู้เอทีเอ็ม ซึ่งทำให้เกิดการเสียเปรียบ โดยสมาชิกเครือข่ายผู้พิการทางสายตามีชีวิตอยู่ยากลำบาก เพราะทางเลือกสุดท้าย คือ ต้องไปขอรับซื้อจากยี่ปั๊วมาขายต่อ ได้ส่วนต่างกำไรเพียง 2 บาทต่อใบ เท่านั้น

ด้าน นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า จากเรื่องร้องเรียน และหนังสือที่ส่งถึงทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะได้ทำการสรุปประสานงาน และติดตามว่ากรณีที่ผู้พิการระบุว่า มติ ครม.วันที่ 12 ก.ค. 59 จัดสรรเพิ่มสลากให้ได้หรือไม่ รวมถึงการตั้งกองทุนกู้ยืม และสวัสดิการผู้ประกอบอาชีพจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลโดยสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ในรูปธรรม ได้จัดการแล้วหรือไม่ และกรณีให้มีการสงวนอาชีพ หรือจัดสรรความเป็นธรรมกรณีโควตาสลากเพื่อคนพิการ ซึ่งโดยปกติจะมีระเบียบรองรับไว้แล้ว แต่อาจมีปัญหาในภาคปฏิบัติ โดยจะประสานงานอย่างเร่งด่วน และมอบให้ นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะที่ประสานงานผู้พิการติดตามให้ต่อไป

"เครือข่ายคนพิการตาบอด" ร้อง "อภิสิทธิ์" ช่วยติดตามการจัดสรรโควตาสลากฯ เพื่อคนพิการ เหตุไม่คืบตั้งแต่ ปี 57 ระบุชีวิตลำบาก ต้องซื้อจากยี่ปั๊วมาขายต่อ ได้กำไรส่วนต่าง 2 บ.ต่อใบเท่านั้น 26 ส.ค. 2559 15:31 26 ส.ค. 2559 17:49 ไทยรัฐ