วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิการบดี มข.ยัน 'ไผ่ ดาวดิน' มีสิทธิ์เรียนต่อ ย้ำทุกคนแสดงความเห็นได้

'ไผ่ ดาวดิน' มีสิทธิ์เรียนต่อที่ ม.ขอนแก่น แต่ต้องมาดำเนินเรื่องยื่นเอกสารขอลงทะเบียนย้อนหลัง ด้านอธิการบดี มข.ย้ำชัด ทุกคนสามารถแสดงความคิดเห็นและร่วมชุมนุมได้แต่อย่าใช้ชื่อสถาบันการศึกษาเด็ดขาด...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 26 ส.ค.2559 ที่วิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดี มข. ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน ว่า ขณะนี้ยังคงไม่ได้รับการประสานงานจากคณะนิติศาสตร์ รวมไปถึงครอบครัวแม้กระทั่งเจ้าตัว คือ นายจตุรภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ในการขอกลับเข้ามาศึกษาต่อในคณะนิติศาสตร์ มข. โดยทราบจากข่าวเพียงว่าได้ประกันตัวแล้ว ขณะที่การลงทะเบียนเรียนของนักศึกษาก็เสร็จสิ้นไปแล้วเช่นกัน ขณะนี้ เป็นช่วงที่นักศึกษาบางส่วนที่ไม่สามารถลงทะเบียนได้ทันหรือติดปัญหาในเรื่องต่างๆ ได้เข้าสู่ขั้นตอนของการยื่นเอกสารประกอบเพื่อให้ทางมหาวิทยาลัยได้พิจารณาว่าจะอนุญาตกลับเข้ามาศึกษาต่อได้หรือไม่

อธิการบดี ม.ขอนแก่น กล่าวต่อว่า ทันทีที่มีการส่งเรื่องดังกล่าวตามระบบ นั่นก็คือครอบครัวและเจ้าตัวจะต้องทำเรื่องเสนอผ่านคณะนิติศาสตร์ ผ่านมายังฝ่ายวิชาการ ทางคณะกรรมการก็จะมีการเรียกประชุมทันที โดยมีตนเองในฐานะประธานจะประชุมร่วมกับ รองอธิบการบดีฯ ฝ่ายวิชาการ เพื่อทบทวนคำร้องดังกล่าว โดยเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องปกติ เพราะทุกปีจะมีนักศึกษาส่งเรื่องขอลงทะเบียนย้อนหลังเป็นจำนวนมาก หลังจากลงทะเบียนเรียนไม่ทัน หรือติดปัญหาที่ขัดต่อระเบียบ ด้วยเหตุเพราะเรื่องอุบัติเหตุหรือเหตุผลอื่นๆ แต่ต้องมีเอกสารหลักฐานมายืนยันและประกอบกับการพิจารณาให้กับคณะกรรมการได้พิจารณาในภาพรวม

รศ.ดร.กิตติชัย กล่าวอีกว่า มหาวิทยาลัยฯ ไม่ได้เข้าข้างฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอนและแม้จะเลยเวลาการลงทะเบียนเรียนไปแล้ว ซึ่งก็ทราบว่า เจ้าตัวและครอบครัวได้ทำเรื่องเพื่อขอกลับเข้าศึกษาต่อ โดยคณะนิติศาสตร์ได้ประสานงานกับ มทบ.23 เพื่อให้รับรองความประพฤติและรับรองเหตุการณ์ต่างๆ โดยเฉพาะกับเหตุผลของการยื่นขอประกันตัวและคดีความต่างๆ ให้กับนายจตุรภัทร์ โดยขณะนี้เหลือเพียงขั้นตอนการสรุปเรื่องจากคณะนิติศาสตร์ ก็จะสามารถพิจารณากรณีของนายจตุรภัทร์ ควบคู่ไปกับนักศึกษาคนอื่นๆ ได้

อธิการบดี ม.ขอนแก่น กล่าวด้วยว่า สำหรับคดีความก็ว่ากันไปตามหน้าที่และการดำเนินงานของฝ่ายต่างๆ แต่ทั้งนี้ยังคงเน้นย้ำสำหรับผู้ที่ออกมาเคลื่อนไหวหรือแสดงความคิดในด้านต่างๆ ที่ห้ามนำสถาบันการศึกษาเข้าไปเกี่ยวข้องเด็ดขาด เพราะสถาบันการศึกษาแห่งนี้เป็นของทุกคน ซึ่งหากฝ่าฝืนก็ต้องดำเนินการตามระเบียบไม่มีละเว้น.

'ไผ่ ดาวดิน' มีสิทธิ์เรียนต่อที่ ม.ขอนแก่น แต่ต้องมาดำเนินเรื่องยื่นเอกสารขอลงทะเบียนย้อนหลัง ด้านอธิการบดี มข.ย้ำชัด ทุกคนสามารถแสดงความคิดเห็นและร่วมชุมนุมได้แต่อย่าใช้ชื่อสถาบันการศึกษาเด็ดขาด... 26 ส.ค. 2559 15:16 26 ส.ค. 2559 16:27 ไทยรัฐ