วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' หนุน กรธ.ยึดบทหลักแก้ร่าง รธน.ไม่ห่วง ส.ว.เป็นตัวแปรเลือกนายกฯ

"อภิสิทธิ์" แนะ กรธ.ยึดบทหลักแก้ร่าง รธน. พร้อมยอมรับหากบังคับใช้ เหตุเป็นแนวทางที่ ปชช.เห็นชอบ เมินปม ส.ว.ตัวแปรเลือกนายกฯ ย้ำลูกพรรคอย่ายึดติดกติกา แต่มุ่งหน้าเข้าหาประชาชน

เมื่อวันที่ 26 ส.ค.59 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เตรียมแก้ร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ให้สอดคล้องกับคำถามพ่วง โดยให้ ส.ว.มีส่วนร่วมในการเห็นชอบนายกฯ ว่า เท่าที่เห็น กรธ.พยายามยึดบทหลัก จึงน่าจะเป็นแนวทางที่ดีที่สุด และจากนี้ศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาอีกชั้นหนึ่ง และพร้อมยอมรับเมื่ออออกบังคับใช้ เพราะเป็นแนวทางที่ประชาชนให้ความเห็นชอบ แต่ถ้าพรรคการเมืองอยากมีบทบาทก็ต้องสร้างศรัทธากับประชาชน จึงได้ย้ำกับสมาชิกพรรคว่า อย่าจมกับกติกา แต่ให้มุ่งหน้าเข้าหาประชาชน ว่าคาดหวังอะไรกับรัฐบาลหน้า พรรคการเมืองถ้าเราตอบสนองได้ ไม่ว่ากติกาจะเป็นอย่างไร เสียงสะท้อนที่ประชาชนสนับสนุนพรรคการเมืองจะมีความหมาย

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า เมื่อ ส.ว.เข้าไปมีส่วนร่วมในการให้ความเห็นชอบ จะทำให้ต้องใช้เสียงถึง 375 เสียง ในการเลือกนายกรัฐมนตรี จะทำให้ ส.ว.กลายเป็นตัวแปรในการเลือกนายกรัฐมนตรีหรือไม่นั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า การเลือกนายกฯ ต้องเริ่มจากกรอบในบัญชี ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ว่า จะมีปัญหาในเรื่องของคะแนนเสียง เพราะกว่าจะไปถึงตัวเลขว่าใครมีเท่าไรต้องผ่านกระบวนการเลือกตั้ง ที่ต้องสื่อสารกับประชาชน จึงไม่เชื่อว่าการเขียนกติกาจะไม่ฟังเลยว่า ประชาชนคิดอย่างไร แต่ในทางตัวเลขก็เป็นไปได้ ที่ ส.ว.จะกลายเป็นตัวแปรในเรื่องนี้ แต่ ส.ว.ต้องไม่อยู่ในสุญญากาศ เพราะต้องอยู่ในสังคม เมื่อมีการเลือกตั้งแล้ว ก็ต้องรับฟังว่าประชาชนคิดอย่างไร.

"อภิสิทธิ์" แนะ กรธ.ยึดบทหลักแก้ร่าง รธน. พร้อมยอมรับหากบังคับใช้ เหตุเป็นแนวทางที่ ปชช.เห็นชอบ เมินปม ส.ว.ตัวแปรเลือกนายกฯ ย้ำลูกพรรคอย่ายึดติดกติกา แต่มุ่งหน้าเข้าหาประชาชน 26 ส.ค. 2559 15:11 26 ส.ค. 2559 16:05 ไทยรัฐ