วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' เมิน 'ชายหมู' ถูกพิษ ม.44 พักงาน ปัดไม่เกี่ยว ปชป.

"อภิสิทธิ์" ปัด ปชป.ไม่เกี่ยว ปม "ชายหมู" ถูกพักงาน แจงขอโทษ ปชช.ไปแล้ว หลังเข้าไปช่วยดูแลงานไม่ได้ ไร้แววเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เผย ปชป.ยังไม่วางตัวผู้สมัครคนใหม่ ห่วงปมแก้ ก.ม.ท้องถิ่นยุบรวม อบต. สวนทางกระจายอำนาจ วอน ครม.ทบทวน เตือนคุก "หมอเลี้ยบ" 1 ปี อุทาหรณ์นักการเมือง

เมื่อวันที่ 26 ส.ค.59 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีคำสั่งให้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) พักการปฏิบัติหน้าที่ว่า ตามระเบียบรองผู้ว่าฯ คนที่หนึ่งต้องขึ้นมารักษาการ แต่ตามคำสั่งของ คสช.มีข้อยกเว้นกรณีนายกฯ มีคำสั่งเป็นอย่างอื่น ทั้งนี้พรรคเคยออกแถลงการณ์ไปก่อนหน้านี้ว่า เมื่อผู้บริหารของ กทม.ไม่พร้อมที่จะให้พรรคเข้าไปช่วยติดตามดูแล ก็ถือว่าทำงานกันโดยเอกเทศ จึงเป็นเรื่องของ กทม.แต่ยอมรับว่าในส่วนของประชาชนอาจจะมีความรู้สึกที่แตกต่างออกไป ซึ่งตนได้อธิบายไปแล้วว่า เมื่อไม่สามารถเข้าไปดูแลได้ ก็ขอโทษประชาชน จากนี้ไปเป็นเรื่องที่ กทม.ต้องชี้แจงตามขั้นตอนของกฎหมาย

เมื่อถามว่า จะมีผลกระทบตามมาว่า ประชาชนจะขาดความเชื่อมั่นต่อคนที่พรรคเลือกให้ลงสมัครผู้ว่า กทม.ในอนาคตหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า พรรคต้องเก็บเกี่ยวจากเรื่องนี้ แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.จะเกิดขึ้นเมื่อไร เพราะยังไม่มีการเลือกตั้งท้องถิ่น หากยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงในส่วนนี้ แม้จะครบวาระในปี 60 ก็คงไม่ได้หมายความว่า จะมีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.เกิดขึ้นทันที เพราะหากคำสั่ง คสช. ยังอยู่ ก็ยังไม่มีการเลือกตั้ง จึงไม่ทราบนโยบาย คสช.จะเป็นอย่างไร ดังนั้นพรรคจึงไม่ได้มีการวางตัวสำหรับเรื่องนี้ ทั้งนี้ตนทราบมาว่า จะมีการปรับปรุงกฎหมาย กทม. เกี่ยวกับโครงสร้าง โดยมีคนบอกว่าอาจจะไม่มีสภาเขต ซึ่งยังไม่ทราบว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างหลักอย่างไร

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า เชื่อว่าจะมีการปรับปรุงกฎหมายท้องถิ่นทั้งหมด จึงเป็นห่วงเรื่อง อบต.มากที่สุด เพราะการเอาหลักเกณฑ์จำนวนประชากรกับรายได้มา ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงในหลายพื้นที่ โดยจากที่ตนลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประสบภัยที่ จ.พะเยา จ.น่าน และการบริหารจัดการน้ำที่ จ.ขอนแก่น พื้นที่เหล่านี้หากคิดตามหลักเกณฑ์ใหม่ จะต้องถูกควบรวมหมด ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่า หากควบรวมแล้วจะไม่สามารถตอบสนองการแก้ปัญหาให้ประชาชนได้อย่างเต็มที่ เพราะเป็นการเอาตัวเลขจากส่วนกลาง โดยไม่ดูพื้นฐานชุมชนว่า ประชากรไม่ได้กระจายเสมอกัน และพื้นที่ภูมิศาสตร์ก็แตกต่างกัน การควบรวมจะทำให้เกิดความยากลำบาก ในการเดินทางและการทำงานของเทศบาลกับ อบต. ก็มีลักษณะต่างกันระหว่างชุมชนเมืองกับชนบท จึงไม่ควรใช้รูปแบบเดียวกัน เช่นเดียวกับที่อ้างว่ารายได้ไม่พอ เท่ากับว่าคนที่ยากจน จะไม่มีทางมีท้องถิ่นเป็นของตนเอง เพราะศักยภาพในการจัดเก็บรายได้ขึ้นอยู่กับความเป็นจริงทางด้านเศรษฐกิจ ซึ่งในต่างประเทศพื้นที่ยากจน จะได้รับเงินอุดหนุนพิเศษไม่ใช่ไปบอกว่าเขาไม่มีสิทธิ์ที่จะเป็นท้องถิ่น

"ผมเป็นห่วงเรื่องนี้ เพราะหากใช้หลักการนี้หลายพื้นที่จะถูกควบรวมหรือถูกยุบเยอะมาก จึงหวังว่า ครม.จะทบทวนเรื่องนี้ เพราะเป็นข้อยุติจาก สปท. ผมคิดว่าที่เราเรียกร้องเรื่องการปฏิรูปการกระจายอำนาจ แต่สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นสวนทางกับการกระจายอำนาจ เพราะกลายเป็นว่าพูดกันเรื่องเลือกตั้งผู้ว่าฯ แต่ท้องถิ่นกำลังถูกยุบควบรวมในรูปแบบที่ไม่หลากหลาย ไม่ตอบโจทย์ความหลากหลายของพื้นที่ กลายเป็นการรวมศูนย์กลางมากกว่ากระจายอำนาจ" นายอภิสิทธ์ิ กล่าว

นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ กล่าวถึงกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำพิพากษาจำคุก นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีต รมว.ไอซีที 1 ปี โดยไม่รอลงอาญาว่า เป็นอุทาหรณ์สำหรับคนที่ทำงานการเมือง ต้องเตือนตัวเองเสมอว่า การไปทำอะไรเพื่อตอบสนองพรรคพวกหรือหัวหน้า แต่ไม่ทำในสิ่งที่มีปัญหาทางกฎหมาย สุดท้ายความรับผิดชอบก็ย้อนกลับไปที่ตัวเอง ซึ่งเป็นอีกกรณีหนึ่งที่เป็นการตอบสนองนโยบายที่ขัดกับกฎหมาย ในเรื่องผลประโยชน์ขัดกัน จึงต้องย้ำถึงทุกคนที่ทำงานว่าต้องปฏิบัติตามกฎหมาย.

"อภิสิทธิ์" ปัด ปชป.ไม่เกี่ยว ปม "ชายหมู" ถูกพักงาน แจงขอโทษ ปชช.ไปแล้ว หลังเข้าไปช่วยดูแลงานไม่ได้ ไร้แววเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. เผย ปชป.ยังไม่วางตัวผู้สมัครคนใหม่ ห่วงปมแก้ ก.ม.ท้องถิ่นยุบรวม อบต. สวนทางกระจายอำนาจ วอน ครม. 26 ส.ค. 2559 14:48 26 ส.ค. 2559 15:57 ไทยรัฐ