วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถิ่น จอ รุดสำรวจเจดีย์พังที่พุกาม หลังดินไหว ย้ำซ่อมให้เหมือนของเก่า!

ประธานาธิบดีถิ่น จอ รีบรุดไปสำรวจเจดีย์โบราณ ที่เมืองพุกาม ได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวเขย่าภาคกลางของเมียนมา ย้ำซ่อมให้เหมือนของเก่า โดยใช้ช่างฝีมือพื้นถิ่นบูรณะซ่อมแซมตามหลักการและเป็นระบบ ไม่อยากให้เหมือนกับยุครบ.ทหาร ที่การซ่อมเจดีย์โดนวิจารณ์ยับจากนักประวัติศาสตร์ทั่วโลก

เมื่อ 26 ส.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีถิ่น จอ ของเมียนมา พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ทางการ เดินทางไปยังเมืองพุกาม เมืองโบราณที่ได้ชื่อว่า ‘เมืองแห่งทะเลเจดีย์’ เมื่อวันที่ 25 ส.ค. เพื่อสำรวจดูความเสียหายของเจดีย์โบราณหลายแห่ง รวมทั้งเจดีย์สุลามณี ซึ่งยอดเจดีย์หักจากเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 6.8 เขย่าภาคกลางของเมียนมา เมื่อช่วงเย็นวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และเจดีย์หักพังนับ 200 แห่ง (แตกตื่นทั่วภูมิภาค! เมียนมาแผ่นดินไหว 6.8 วัดเจดีย์พัง บังกลาฯเจ็บ20 )โดยประธานาธิบดีถิ่น จอ ได้ขอให้เจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ในพื้นที่ ดำเนินการบูรณะซ่อมแซมเจดีย์โบราณที่ได้รับความเสียหายเหล่านี้อย่างเป็นระบบ และเป็นไปตามหลักการซ่อมแซมบูรณะโบราณสถาน

ข่าวแจ้งว่า มีเจดีย์ถึงประมาณ 200 เจดีย์ในเมืองพุกาม ได้รับความเสียหายจากธรณีพิโรธครั้งนี้ ซึ่งมีศูนย์กลางใกล้เมืองเชาค์ ในเขตภูมิภาคมาเกว และห่างจากเมืองพุกามไปเพียงประมาณ 30 กม. ลึกจากผิวดิน 84 กม. โดยประธานาธิบดีถิ่น จอ กล่าวว่า การซ่อมแซมบูรณะเจดีย์ที่พังเสียหาย ควรทำอย่างเป็นระบบ ซึ่งต้องใช้เวลา และการบูรณะ ควรทำโดยคำนึงถึงการอนุรักษ์โครงสร้างของเจดีย์โบราณ

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีถิ่น จอ ยังได้พบกับรัฐมนตรีกระทรวงศาสนาและวัฒนธรรม รวมทั้ง นาย จ่อ มยินต์ หม่อง มุขมนตรีเขตภูมิภาคมัณฑะเลย์ ที่เมืองพุกาม เพื่อหารือและมอบหมายให้เจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์บูรณะซ่อมแซมเจดีย์โบราณที่ได้รับความเสียหายโดยฝีมือช่างพื้นถิ่น และควรทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่องค์การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก)

ปธน.ถิ่น จอ รุดสำรวจเจดีย์ที่พุกาม พังเสียหายจากแผ่นดินไหว

ประธานาธิบดีถิ่น จอ เดินทางไปยังเมืองพุกาม หลังเกิดแผ่นดินไหวเพียงแค่ 1 วัน

รีบรุดสำรวจเจดีย์สุลามณี เจดีย์โบราณ หนึ่งในเจดีย์ที่ยอดหัก จากธรณีพิโรธ

มีความเคารพศรัทธาต่อพระพุทธศาสนาอย่างยิ่ง... ถอดรองเท้าขณะเดินสำรวจรอบเจดีย์ที่ได้รับความเสียหาย

แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว ทำเจดีย์ได้รับความเสียหาย

ชาวเมียนมาถ่ายภาพเจดีย์ที่ยอดหักจากแผ่นดินไหว

ต้านแรงสั่นสะเทือนไม่ไหว

มีเจดีย์นับ 200 เจดีย์ในเมืองพุกาม พังเสียหายจากแผ่นดินไหวคราวนี้

ยอดเจดีย์หัก

ธรณีพิโรธ ทำยอดเจดีย์เอียง

ภาพมุมสูง แสดงให้เห็นเจดีย์เรียงรายจำนวนมาก ในเมืองพุกาม ซึ่งได้ชื่อว่า ‘เมืองแห่งทะเลเจดีย์’

ข่าวแจ้งว่า เหตุผลที่ประธานาธิบดีถิ่น จอ เน้นย้ำถึงการบูรณะซ่อมแซมเจดีย์ที่พังจากแผ่นดินไหวให้ถูกต้องตามโครงสร้างของเจดีย์โบราณ เนื่องจากการซ่อมแซมเจดีย์ในเมืองพุกาม ที่พังเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหว ก่อนหน้านี้ในช่วงทศวรรษ 1990 ซึ่งขณะนั้น ประเทศเมียนมาถูกปกครองโดยรัฐบาลทหาร ปรากฏว่าโดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากบรรดานักประวัติศาสตร์และนักอนุรักษ์โบราณสถานทั่วโลก เนื่องจากการซ่อมแซมได้ใช้วัสดุรุ่นใหม่และทำลายรูปแบบเจดีย์โบราณไปเสียสิ้น

ทั้งนี้ ปัจจุบันที่เมืองพุกาม ยังคงมีเจดีย์และวัดโบราณหลงเหลืออยู่มากถึง 2,200 แห่ง และส่วนใหญ่ถูกสร้างตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 10-13 ขณะที่เมื่อปี 2539 เจ้าหน้าที่เมียนมาได้เริ่มที่จะยื่นขอให้ยูเนสโกขึ้นทะเบียนโบราณสถานและเจดีย์โบราณในเมืองพุกาม เป็นมรดกโลก แต่ได้ถูกปฏิเสธ เนื่องจากมีการจัดการที่แย่ และงานซ่อมแซมบูรณะก็ทำอย่างไม่ถูกต้องตามหลักการของการซ่อมแซมโบราณวัตถุและโบราณสถาน.

ประธานาธิบดีถิ่น จอ รีบรุดไปสำรวจเจดีย์โบราณ ที่เมืองพุกาม ได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวเขย่าภาคกลางของเมียนมา ย้ำซ่อมให้เหมือนของเก่า โดยใช้ช่างฝีมือพื้นถิ่นบูรณะซ่อมแซมตามหลักการและเป็นระบบ ไม่อยากให้เหมือนกับยุครบ.ทหา 26 ส.ค. 2559 14:43 26 ส.ค. 2559 16:58 ไทยรัฐ