วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุทาหรณ์เติมน้ำมันรถ ข้างเตากล้วยแขก! ไฟลุกพึ่บพุ่งใส่ บาดเจ็บ4 สาหัส2

อุทาหรณ์เติมน้ำมันรถ ข้างเตากล้วยแขก! ไฟลุกพึ่บพุ่งใส่ บาดเจ็บ4 สาหัส2

  • Share:

(ภาพไฟลุก จากโทรศัพท์มือถือเพื่อนบ้าน)

อดีตจ่าทร.วัย 82 ที่จันทบุรี นำแกลลอนน้ำมันมากรอกเติมใส่ จยย.ใกล้เตาทอดกล้วยแขกเกิดไฟลุกพึ่บ พุ่งไปที่ จยย. จ่าถูกรถล้มทับยังดีมีคนวิ่งมาช่วยทัน แต่ก็บาดเจ็บพร้อมเมีย หลานสาว และเพื่อนบ้าน รวม 4 คน...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 26 ส.ค. พ.ต.อ.สุเทพ บุญค้ำ ผกก.สภ.เมืองจันทบุรี พร้อมด้วย พ.ต.ท.เกริกศิลป์ บูรณ์เจริญ สารวัตรเวร นำกำลังตำรวจ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ทต.พลับพลา เจ้าหน้าที่กู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี เข้าตรวจสอบ เหตุไฟไหม้รถจักรยานยนต์ หน้าบ้านเลขที่ 34 ม.5 ต.พลับพลา อ.เมือง จ.จันทบุรี

ในที่เกิดเหตุมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 ราย โดย 2 ใน 4 อาการสาหัส จึงได้ประสานรถ รพ.พระปกเกล้า จันทบุรี เข้าช่วยเหลือ นำส่งโรงพยาบาลด่วน ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ ปภ. ได้ระดมฉีดน้ำเข้าสกัดเพลิงที่โหมลุกไหม้รถจักรยานยนต์แบบสกูตเตอร์ ยี่ห้อฮอนด้า 50 CC ไม่มีแผ่นป้ายทะเบียน ที่ล้มคว่ำอยู่ในบ้าน ถูกไหม้จนเหลือแต่โครงรถ

ต่อมาทราบชื่อ ผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด รายแรก จ.อ.พยนต์ ดิษฐปัญญา อายุ 82 ปี เจ้าของบ้าน โดนไฟลวกตามร่างกาย 2. นางพัฒธมน สุดพิพัฒน์ อายุ 26 ปี หลานสาวของ จ.อ.พยนต์ ถูกไฟลวกอาการสาหัส 3. นางแสงจันท์ ดิษฐปัญญา อายุ 79 ปี ภรรยาของ จ.อ.พยนต์ ได้รับบาดเจ็บแขนขวาหัก และ 4. นางกัลยา วงค์ลักณ์ อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 67 ม.3 ต.พลับพลา อ.เมือง จ.จันทบุรี ถูกไฟลวกอาการสาหัส

จากการสอบสวน ทราบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น ขณะที่ จ.อ.พยนต์ อดีตทหารเรือ เจ้าของบ้าน เติมน้ำมันรถสกูตเตอร์ อยู่ภายในบ้าน โดยวิธียกถังแกลลอนขนาด 50 ลิตร เทผ่านกรวยใส่ถังน้ำมันรถ ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกับที่ นางพัฒธมน หลานสาว กำลังทอดกล้วยแขกอยู่ในกระทะที่เดือด ห่างจากรถสกูตเตอร์ ไม่ถึง 2 เมตร คาดว่าไอระเหยจากน้ำมัน น่าจะลอยมาตรงบริเวณเตาไฟกระทะทอดกล้วย ทำให้เกิดเปลวไฟวิ่งเข้าหาตัวรถและลุกไหม้ทันที จน จ.อ.พยนต์ ที่กำลังเติมน้ำมันล้มลงโดนรถทับบาดเจ็บ หลานสาวที่อยู่ใกล้กันถูกไฟลวก ขณะที่นางแสงจันท์ ภรรยาที่อยู่ใกล้ วิ่งเข้ามาช่วยแต่กลับลื่นล้มเนื่องจากน้ำมันหกบนพื้น จนแขนขวาหัก ส่วนนางกัลยา เพื่อนบ้านเข้ามาพูดคุย และถูกไฟลวกตามร่างกาย บาดเจ็บสาหัสไปด้วย

ทางด้าน พ.ต.อ.สุเทพ บุญค้ำ ผกก.สภ.เมืองจันทบุรี ที่มาอำนวยการระงับเหตุ เปิดเหตุว่า จากการสอบสวนเบื้องต้น สาเหตุของการเกิดเหตุเพลิงไหม้ น่าจะมาจากการเติมน้ำมันรถ ใกล้กับเปลวไฟจากการทอดกล้วยทอด พอโดนแรงลมที่พัดเอาไอระเหยของน้ำมันไปที่เตาทำให้เกิดติดไฟอย่างรวดเร็ว แต่ยังโชคดี ที่เพื่อนบ้านใกล้เคียงวิ่งมาช่วยเหลือดึงเอาซากรถออกมาจากร่างของ จ.อ.พยนต์ ได้ทัน ไม่ให้โดนไหม้ไปทั้งคนทั้งรถ อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ในครั้งนี้ ถือว่ายังโชคดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิต และทรัพย์สินมีค่าภายในบ้านไม่ได้รับความเสียหาย ส่วนสาเหตุที่แน่ชัด อยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้