วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขื่อนเจ้าพระยา แจงน้ำไหลเข้าน้อย ตามแผนระบายน้ำ ขอ ปชช.อย่าวิตก

เขื่อนเจ้าพระยาแจง น้ำเหนือเข้าเขื่อนเจ้าพระยาน้อยเป็นไปตามแผนระบายน้ำกรมชลประทานเพื่อพื้นที่เพาะปลูก เตือนอย่าวิตกตามสื่อออนไลน์ แนะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมขอ ปชช.ร่วมกำจัดผักตบชวาที่ลอยติดเหนือเขื่อน...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 26 ส.ค. 2559 สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ล่าสุดวันนี้ ตรวจสอบระดับน้ำ ที่สถานีวัดน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ระดับน้ำเหนือเขื่อนยกตัวขึ้นอยู่ที่ 14.91 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง เหนือกว่าจุดวิกฤติ 0.91 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง ระดับน้ำมีการแปรผันอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากน้ำที่รับมาจากน้ำทางภาคเหนือ มีการรับ-ส่ง และระบายอยู่ตลอดเวลา ขณะที่ระดับน้ำท้ายเขื่อนทรงตัวอยู่ที่ 5.54 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยเขื่อนเจ้าพระยาคงอัตราการระบายน้ำไว้ที่ 60 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที


นายเอกสิทธิ์ ศักดีธราภรณ์ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนเจ้าพระยา กล่าวว่า จากการติดตามสถานการณ์และแผนการผันน้ำของกรมชลประทาน มวลน้ำจากทางภาคเหนือ จังหวัดแพร่ น่าน มีปริมาณไหลมาบรรจบที่เขื่อนเจ้าพระยาน้อยลง เป็นไปตามแผนของกรมชลประทาน เนื่องจากมีการส่งน้ำเข้าพื้นที่เกษตร ไปยังลุ่มน้ำท่าจีน แม่น้ำน้อย และคลองส่งน้ำต่างๆ ครอบคลุมพื้นที่อำเภอสรรคบุรี อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท และหลายพื้นที่ในจังหวัดสิงห์บุรี จังหวัดสุพรรณบุรี ที่ทำการส่งเข้าไปยังแปลงเกษตร สำหรับการเพาะปลูก และชาวนาหรับทำนาปี อยากให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับข่าวลือ หรือข่าวที่โพสต์กันในสังคมออนไลน์ ควรติดตามสถานการณ์จากกรมชลประทานอย่างใกล้ชิด


"ขณะนี้ ทางเหนือเขื่อนเจ้าพระยามีผักตบชวาลอยมาเกาะติดที่เหนือเขื่อนเป็นลักษณะคล้ายสนามหญ้า ยาว 70 เมตร เบื้องต้น ได้มีการสั่งการให้เจ้าหน้าที่กำจัดผักตบชวาออกไปในส่วนที่สามารถจัดการได้เท่านั้น การกำจัดผักตบทั้งหมด จะกระทำแน่นอน แต่ต้องรอให้ผักตบชวามากกว่านี้ จะได้จัดการเก็บให้เต็มเม็ดเต็มหน่วย ไม่เสียเที่ยว เพราะผักตบชวานั้นไม่มีผลต่อการระบายน้ำ และส่งต่อน้ำเข้าตามคลองต่างๆ แต่อย่างใด เพียงแค่ทำให้ภูมิทัศน์ไม่น่าดูชมเพียงเท่านั้นเอง อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือประชาชนในการช่วยกันกำจัดผักตบชวาด้วย" ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนเจ้าพระยา กล่าว.

เขื่อนเจ้าพระยาแจง น้ำเหนือเข้าเขื่อนเจ้าพระยาน้อยเป็นไปตามแผนระบายน้ำกรมชลประทานเพื่อพื้นที่เพาะปลูก เตือนอย่าวิตกตามสื่อออนไลน์ แนะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมขอ ปชช.ร่วมกำจัดผักตบชวาที่ลอยติดเหนือเขื่อน... 26 ส.ค. 2559 14:31 26 ส.ค. 2559 14:59 ไทยรัฐ