วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อค้า-แม่ค้า ร้องผู้ว่าฯ นครพนม โวยคาราวานโชห่วยทำให้ร้านขายไม่ได้

เดือดร้อนหนัก! พ่อค้า-แม่ค้า ศาลากลาง จ.นครพนม บุกร้องพ่อเมือง โวยคาราวานสินค้า กระทบร้านค้าหลัก เสนอแก้ปัญหายกเลิกคาราวานสินค้า ช่วยเหลือผู้ประกอบการในพื้นที่ ชี้หากปล่อยให้มี เป็นการซ้ำเติม จากขายไม่ดี กลายเป็นขายไม่ได้

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 สิงหาคม 2559 ที่ศาลากลางจังหวัดนครพนม ได้มีบรรดากลุ่มแกนนำพ่อค้าแม่ค้า ผู้ประกอบการร้านค้าในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองนครพนม นำโดย นายรุ่งโรจน์ อินทรศรี อายุ 52 ปี พร้อมด้วย นายสุระเชษฐ์ จบศรี อายุ 32 ปี และแกนนำพ่อค้าแม่ค้า ได้รวมตัวมาชูป้ายประท้วง เรียกร้องขอความเป็นธรรม ต่อนายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ให้ตรวจสอบแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนเกี่ยวกับการปล่อยปละละเลยให้ คาราวานสินค้าโชห่วย ขายเครื่องอุปโภคบริโภค มาจัดแสดงขายบริเวณรอบศาลากลางจังหวัดนครพนม ได้ส่งผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจการค้าในพื้นที่ เป็นการซ้ำเติมผู้ประกอบการ ทำให้การค้าขายชะงัก รายได้ลด

ทั้งนี้เนื่องจากในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา มีการจัดคาราวานสินค้าบ่อยครั้ง และเชื่อว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อหน่วยงานรับผิดชอบ จึงต้องการเรียกร้องให้หามาตรการแก้ไข ห้ามจัดคาราวานสินค้าโชห่วยในพื้นที่ โดยมี นายประมวล มุ่งมาตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม มารับเรื่อง พร้อมรับปากจะดำเนินการแก้ไขเร่งด่วน จนเป็นที่พอใจของกลุ่มแกนนำ ก่อนสลายตัว

นายรุ่งโรจน์ อินทรศรี อายุ 52 ปี แกนนำพ่อค้าแม่ค้า กล่าวถึงปัญหาว่า ปัจจุบันผู้ประกอบการร้านค้าเดือดร้อนมาก เนื่องจากหน่วยงานเกี่ยวข้องปล่อยปละละเลยให้คาราวานสินค้าเข้ามาขายสินค้าโชห่วย รอบศาลากลางจังหวัดนครพนมบ่อยครั้ง โดยไม่มีหน่วยงานมาดูแล ทั้งที่เป็นเมืองเขตเศรษฐกิจพิเศษที่ต้องการส่งเสริมสนับสนุนให้ผู้ประกอบการในพื้นที่มีรายได้ และมีเม็ดเงินหมุนเวียนในพื้นที่ แต่ปัจจุบันตรงกันข้าม ปล่อยให้คาราวานสินค้ามาวางขาย

"เหตุนี้เอง ทำให้กระทบยอดขาย ผู้ประกอบการร้านค้าในพื้นที่รายได้ลด ขายไม่ได้ เป็นการซ้ำเติมเข้าไปอีกทั้งที่ยอดขายไม่ดีอยู่แล้ว จึงต้องการเรียกร้องให้พ่อเมืองนครพนมหาทางแก้ไข มีมาตรการห้ามจัดคาราวานสินค้า เป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการในพื้นที่ จึงเรียกร้องให้ทบทวนแก้ไขเร่งด่วน" นายรุ่งโรจน์ กล่าว 

เดือดร้อนหนัก! พ่อค้า-แม่ค้า ศาลากลาง จ.นครพนม บุกร้องพ่อเมือง โวยคาราวานสินค้า กระทบร้านค้าหลัก เสนอแก้ปัญหายกเลิกคาราวานสินค้า ช่วยเหลือผู้ประกอบการในพื้นที่ ชี้หากปล่อยให้มี เป็นการซ้ำเติม จากขายไม่ดี กลายเป็นขายไม่ได้ 26 ส.ค. 2559 14:16 26 ส.ค. 2559 18:57 ไทยรัฐ