วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปปส.พม่า ทลายโรงงานยานรก! ตั้งแท่นปั๊มใกล้ชายแดน ยึดสารตั้งต้นเพียบ

(ภาพจาก ปปส.ไทย)

ปปส.เมียนมาท่าขี้เหล็ก บุกทลายโรงงานปั๊มยาบ้าของผู้ผลิตรายย่อย ระบุเป็นกลุ่มไทใหญ่โยกย้ายไปเรื่อย ผู้ต้องหา 2 คน ยึดได้ทั้งเครื่องปั๊มเม็ด หัวตอกตรา wy สารตั้งต้น ฯลฯ เผยยังมีอีกหลายกลุ่มที่ทำแบบนี้ คาดส่งเข้าผ่านชายแดนไทย


เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 ส.ค.59 นายวิชัย ไชยมงคล ผอ.ปปส.ภาค 5 เผยว่า ได้รับรายงาน เมื่อวันที่ 25 ส.ค. พันเอก จ่อโกไท้ ผบ.ยุทธศาสตร์ จ.ท่าขี้เหล็ก นำเจ้าหน้าที่ ปปส.30 ของเมียนมา เข้าจับกุมตัวนายตี๋ อายุ 50 ปี นายจาย วรรณ อายุ 40 ปี ชาวไทใหญ่ พร้อมของกลาง ยาบ้า 71,000 เม็ด เครื่องปั๊มผลิตในจีน 2 เครื่อง, ผงยาบ้า 39 กก.เตรียมอัดเป็นเม็ด, หัวตอกยาบ้า wy, สารตั้งต้น 50 กก., ยาไอซ์ 8 กก.และอุปกรณ์การผลิตสีผสมยาบ้าจำนวนมาก นำตัวไปสอบสวนที่สำนักงาน ปปส.30 จ.ท่าขี้เหล็ก

ทั้งนี้ ภายหลังจาก ร.ต.อ.ตานฉ่วย หน.ปปส.30 ร่วมกับทหารกองพันเคลื่อนที่เร็ว 359 นำกำลังพร้อมอาวุธครบมือ เข้าปิดล้อมตรวจค้นโรงงานผลิตยาบ้าของกลุ่มไทใหญ่ ที่บ้านร้างในหมู่บ้านแก้วหลวง ต.ฝั่งหมิ่น จ.ท่าขี้เหล็ก ห่างจาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย ไม่ถึง 8 กม. ได้นำตัวผู้ต้องหา ที่จับกุมได้ ไปสอบสวนดำเนินคดีขยายผลถึงผู้ร่วมขบวนการ

ผอ.ปปส.ภาค 5 กล่าวด้วยว่า ผู้ผลิตยาเสพติดกลุ่มนี้เป็นกลุ่มผู้ผลิตรายย่อย ตามรายงาน ยังมีอยู่อีกหลายกลุ่ม สามารถเคลื่อนย้ายเครื่องมือไปปั๊มเป็นเม็ดได้ตลอดเวลา และหลบหนีได้คล่องตัว

"เจ้าหน้าที่โครงการปฏิบัติการลุ่มน้ำโขงปลอดภัย ได้ติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มนี้มาตลอด โดยได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายด้วยดี และมีการจับกุมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทาง ปปส.จะได้ประสานข้อมูลจากทางการเมียนมา เนื่องจากคาดว่ายาเสพติดที่ผลิตแล้วจะส่งเข้ามาขายในประเทศไทยตามชายแดน" นายวิชัย กล่าว. 

ปปส.เมียนมาท่าขี้เหล็ก บุกทลายโรงงานปั๊มยาบ้าของผู้ผลิตรายย่อย ระบุเป็นกลุ่มไทใหญ่โยกย้ายไปเรื่อย ผู้ต้องหา 2 คน ยึดได้ทั้งเครื่องปั๊มเม็ด หัวตอกตรา wy สารตั้งต้น ฯลฯ เผยยังมีอีกหลายกลุ่มที่ทำแบบนี้ คาดส่งเข้าผ่านชายแดนไทย 26 ส.ค. 2559 13:55 26 ส.ค. 2559 14:23 ไทยรัฐ