วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชื่อปาฏิหาริย์ 'หลวงปู่ทวด' ช่วยชีวิต 7 นักบิน-ช่างเครื่อง ฮ.เบลล์

(ภาพจาตำรวจในพื้นที่ กู้ภัยแม่ทับทิมยะลา และทีมข่าวไทยรัฐทีวี)

ฮือฮา 7 นักบิน-ห้องเครื่องของ ฮ.เบลล์ 212 ตร.ยะลา แขวน 'พระเครื่องหลวงปู่ทวดรุ่นชนะมาร' วัดพะโคะ อ.สทิงพระ จ.สงขลา ปลอดภัยทุกคน หลังฮ.ขาดการติดต่อเกือบ 2 ชม. ขณะบินออกจากป่ากลับฐาน พบอยู่ในป่าทึบบริเวณคลองซาไก 7

สืบเนื่องจากกรณีเฮลิคอปเตอร์ของตำรวจ รุ่น เบลล์ 212 หมายเลข 2223 มีนักบินและช่างเครื่องรวม 7 นาย บินขึ้นจากศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศชต.) ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา ไปปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ป่าบาลาฮาลา ในเขตรอยต่อ อ.บันนังสตา อ.ธารโต และ อ.เบตง จ.ยะลา โดยบินไปรับส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจออกปฏิบัติภารกิจไปกลับหลายเที่ยว และได้ขาดการติดต่อเมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 26 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังจากนั้นราว 3 ชั่วโมงต่อมา เจ้าหน้าที่ ตชด.ในพื้นที่ได้ออกติดตามและไปพบว่า ฮ.ลำดังกล่าวบินลงจอดฉุกเฉินบริเวณคลองซาไก บ้านอัยเยอร์ควิน หมู่ 8 ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง เครื่องได้รับความเสียหายราว 70 % เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายปลอดภัยแต่ได้รับบาดเจ็บ โดยเฉพาะ พ.ต.ต.อัสกร รักดี นักบิน ขาขวาหัก ส.ต.ต.จิรวุฒิ สุขอ่อน ช่างเครื่อง กระดูกสันหลังหัก อาการสาหัส เหตุเกิดเมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมานั้น (ฮ.ตร.ลงฉุกเฉินในป่าคลองซาไก 7 กำลังพลปลอดภัย รอขนย้ายทางอากาศ)

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 ส.ค.ภายหลังได้รับรายงาน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.เฉลิมพันธุ์ อจลบุญ ผบช.ศชต.จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจนำ ฮ. จำนวน 3 ลำ บินไปช่วยเหลือเตรียมรับผู้บาดเจ็บที่สนามบินบ้านเขื่อนบางลาง หมู่ 1 ต.เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา โดยมีชุดปฏิบัติเข้าให้การช่วยเหลือ ประกอบด้วย พล.ต.ต.คัชชา ธาตุศาสตร์ รอง ผบช.ศชต., ชุดปฏิบัติการพิเศษแดนใต้ กก.ปพ.ศชต., ทีมแพทย์จากโรงพยาบาล ศชต.,ตำรวจพลร่มค่ายนเรศวร อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี, ชุดปฏิบัติพิเศษกู้ภัยเขื่อนบางลางลาซู กก.ตชด.44 ยะลา และชุด ตชด. 445 อ.เบตง จากฐานนางนวลบาลาฮาล

เมื่อบินไปถึงจุดเกิดเหตุ ซึ่งมีสภาพเป็นภูเขาป่ารกทึบ คณะเจ้าหน้าที่ต้องใช้วิธีโรยตัวลงไปช่วยนำผู้บาดเจ็บลำเลียงขึ้นมาทีละรายๆ หลังจากนั้นจึงได้บินนำไปลงยังสนาม ศชต. ประสานรถกู้ภัยแม่ทับทิมยะลาไปรับผู้บาดเจ็บลำเลียงส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลา ส่วน พ.ต.ต.อัสกร รักดี นักบิน ที่ขาขวาหัก และ ส.ต.ต.จิรวุฒิ สุขอ่อน ช่างเครื่อง กระดูกสันหลังหัก ซึ่งมีอาการสาหัสนั้น ทางคณะแพทย์ ได้รีบส่งต่อไปยังโรงพยาบาล มอ.หาดใหญ่ต่อไปแล้ว

ส่วนสาเหตุเบื้องต้นทราบว่า ขณะบินกลับฐานที่ ศชต. มาถึงจุดเกิดเหตุ ซึ่งมีสภาพเป็นเชิงเขาป่ารกทึบ เครื่องยนต์เกิดขัดข้องขึ้นมากะทันหัน นักบินจึงได้พยายามประคับประคองเครื่องเตรียมพร้อมเพื่อนำลงจอดชนิดฉุกเฉิน ปรากฏว่า เครื่องได้กระแทกกับต้นไม้และตกลงกระแทกพื้นข้างล่างอย่างรุนแรง จนทำให้เครื่องบินได้รับความเสียหายไปกว่าร้อยละ 70 กำลังพลทุกนายได้รับบาดเจ็บทั้งหมดดังกล่าว

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ในบรรดานักบินและช่างเครื่องในเครื่องทุกนายที่อยู่ใน ฮ.ลำเกิดเหตุ แขวน 'พระเครื่องหลวงพ่อทวดรุ่นชนะมาร' วัดพะโคะ อ.สทิงพระ จ.สงขลา ซึ่งได้จัดให้มีพิธีปลุกเสกเมื่อวันที่ 30 เม.ย.2559 ที่ผ่านมา จัดสร้างโดย พล.ต.ท.พิสิฎฐ์ พิสุทธิศักดิ์ ผช.ผบ.ตร. เป็นประธานฝ่ายฆราวาส หลังเสร็จพิธีปลุกเสก ได้มอบให้กับกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่ออาราธนาคุ้มครองจากการปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ จนเกิดปาฏิหาริย์ขึ้นกับนักบินและช่างเครื่อง ฮ.ที่ประสบอุบัติเหตุดังกล่าว

ฮือฮา 7 นักบิน-ห้องเครื่องของ ฮ.เบลล์ 212 ตร.ยะลา แขวน 'พระเครื่องหลวงปู่ทวดรุ่นชนะมาร' วัดพะโคะ อ.สทิงพระ จ.สงขลา ปลอดภัยทุกคน หลังฮ.ขาดการติดต่อเกือบ 2 ชม. ขณะบินออกจากป่ากลับฐาน พบอยู่ในป่าทึบบริเวณคลองซาไก 7 26 ส.ค. 2559 13:27 26 ส.ค. 2559 15:39 ไทยรัฐ