วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟังคำตอบ เหตุใดมวยชวดเหรียญโอลิมปิก เล่ห์กล หรือ พลาดเอง?

"หากการตัดสินยังเป็นแบบนี้อยู่...ส่วนตัวก็เห็นว่า เราไม่ควรส่งนักมวยไปต่อยในกีฬาโอลิมปิกเลยดีกว่า"

น้ำเสียงเดือดดาลของอดีตนายทหารใหญ่ ที่เคยคลุกคลีในวงการมวยสากลสมัคร กระแทกกรอกหูใส่ นายฮกหลง แห่งทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

หลัง….ขุนพลเสื้อกล้ามของไทย …..พลาดเป้า ไม่ได้แม้แต่เหรียญเดียว ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก จากกีฬามวยสากลสมัครเล่น ใน ริโอ เกมส์ …

เรื่องจริง ที่แสนขมขื่น และไม่คุ้นชินเอาเสียเลย ในหัวใจคนไทยทั้งประเทศ! …….

เพราะนับตั้งแต่ ร้อยตำรวจเอก พเยาว์ พูนธรัตน์ ผู้ล่วงลับ สร้างประวัติศาสตร์ คว้าเหรียญทองแดง เหรียญแรกจากกีฬาโอลิมปิก ที่มอนทรีออล ประเทศแคนาดา เมื่อกว่า 40 ปีที่แล้ว ชาวสยามประเทศ ก็มักจะได้เฮ ได้เชียร์ ได้ลุ้น นักชกไทยตะบันหน้าคู่ต่อสู้ จนคว้าเหรียญมาให้ชาวไทยได้ชื่นชมมาอย่างต่อเนื่อง

อะไรคือต้นเหตุแห่งความผิดพลาดที่เกิดขึ้น.... ไอบา? เล่ห์กล? ไม่โปร่งใส? หรือ เตรียมตัวมาไม่ดีพอ?

ผู้ที่จะมาให้คำตอบในเรื่องนี้ ได้ชัดเจนที่สุด ที่ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ เชื้อเชิญมาพูดคุยในวันนี้ มี 2 ท่าน ….

ท่านแรก นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทยคนปัจจุบัน และ พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ อดีตนายกสมาคมมวยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย และ อดีตอีซีแมมเบอร์ ของ สหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ หรือ ไอบา และผู้คุมทัพขุนพลเสื้อกล้ามไทยในกีฬาโอลิมปิก เมื่อ 4 ปีที่แล้ว และเจ้าของน้ำเสียงเดือดดาล ดั่งที่ นายฮกหลง เกริ่นไว้ตั้งแต่แรก....

ขอเชิญแฟนๆ ไทยรัฐออนไลน์ทุกท่าน ไปรับฟังคำตอบกัน....

วิเคราะห์เหตุแห่งความพ่ายแพ้ สรุปแล้วเกิดจาก...?

คุณพิชัย นายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทยคนปัจจุบัน ใช้น้ำเสียงเจือปนไปด้วยความเครียดเล็กน้อย ในการตอบคำถามนี้ ของ นายฮกหลง ว่า นักชกของเราชุดนี้ ถือเป็นคนที่ดีที่สุดของเราแล้ว แต่แน่นอน ในการชกระดับโอลิมปิก มันย่อมต้องมีองค์ประกอบหลายๆ อย่าง เช่น...

ประเด็นแรก การต่อยกัน หากว่าเชิงมวยสูสี หรือ ชนะไม่ขาด มันก็มีโอกาสที่จะถูกตัดสินให้แพ้ได้ เพราะว่าสมัยนี้ ไม่ได้ดูแค่ว่าใครออกหมัดเข้าเป้าเยอะกว่าแล้ว แต่จะไปดูกันว่าใครแข็งแรงกว่า บุกมากกว่า

ส่วนประเด็นที่สอง ก็ขึ้นอยู่กับการจับสลากแบ่งสาย ด้วยว่า ได้ไปเจอกับใครก่อน ถ้าเกิดไปเจอนักมวยที่แข็งกว่าก็ลำบาก ยิ่ง ถ้าหากไปเจอนักมวย คนที่เป็นมือวางในใจของเขาอยู่แล้ว ก็จะเหนื่อยหน่อย เพราะนักมวยเรา ก็ต้องชกให้ขาดไปเลย และอีกอย่าง เหรียญทองมันก็มีเพียงแค่ 10 เหรียญ เท่านั้นเองด้วย

ตัดสิน ค้านสายตา ไม่ใช่แค่ชาวไทย แต่ชาวโลก?

เรื่องการตัดสินค้านสายตาไม่ใช่แค่เฉพาะ คู่ของ ฉัตรชัย บุตรดี ที่แพ้แบบน่ากังขาแค่คู่เดียว แต่ยังมีอีกหลายคู่ และเข้าใจว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาของทางไอบาอยู่แล้ว การตัดสินที่คนดูมองว่า ค้านสายตา ทางไอบา ก็คงไปควบคุมดูแลกรรมการกันเอง

หากถามว่าปัญหานี้ เกิดขึ้นเป็นประจำหรือไม่? ……มันก็ขึ้นอยู่ว่ามันจะเกิดขึ้นกับใคร อย่างในโอลิมปิกครั้งนี้ ดูแล้วว่านอกจาก จะเกิดขึ้นกับ ฉัตรชัย ยังเกิดขึ้นกับ นักชกไอร์แลนด์ หรือ นักชกจีนบางคู่ รวมถึง นักชกคาซัคสถานบางคู่ ซึ่งดูแล้วบางทีผลมันก็ออกมา ไม่เหมือนกับที่เราดู เพราะฉะนั้น มันก็แสดงว่าเรื่องลักษณะแบบนี้ มันสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน เช่นกัน ซึ่งต่อไปเชื่อว่า ทางไอบา คงต้องเอาเรื่องนี้ไปทบทวนอย่างหนัก

"เพราะถ้าหาก ผมเป็นไอบา ก็คงต้องทบทวนว่า ทำไมตัดสินออกมาไม่เหมือนกับสายตาของคนส่วนใหญ่"

อีกจุดด้อยหนึ่งของเราตอนนี้ คือ จำนวนนักมวย

ปัจจุบันนักมวยของเรา ไม่ค่อยมีตัวเปลี่ยน ต่อยกี่ครั้งก็ยังเป็นคนเดิม เพราะว่าในรุ่นนั้น ไม่ได้สร้างนักมวยเอาไว้มากเพียงพอ

ต้องยอมรับว่า ในช่วงที่ผ่านมา สามารถสร้างนักมวยมาได้เพียงแค่คนเดียว คือ วุฒิชัย มาสุข ในรุ่น 64 กก. ซึ่งได้ถูกสร้างมาตั้งแต่อายุ 16 ปี แล้ว

ด้วยเหตุนี้ ทางสมาคมฯ​ จึงกำลังอยู่ระหว่างการเริ่มสร้างนักชกรุ่นใหม่ๆ ขึ้นมาทดแทน ปัจจุบัน มีการคัดเด็กที่มีแวว อายุ 13-17 ปี ได้มาแล้ว 40 กว่าคน ทำให้มั่นใจว่า ในกีฬาโอลิมปิกอีก 4 ปีข้างหน้า จะมีนักมวยให้เลือกอย่างน้อย 70-80 คน ในทุกรุ่น

ปัญหาขาดแคลนโค้ชฝีมือดี?

ปัจจุบัน ยอมรับว่า กำลังอยู่ระหว่างการควานหาโค้ชฝีมือดี มากว่า 2 ปีแล้ว และที่ผ่านมา ทุกคนที่พยายามเข้าไปทาบทาม ก็มักจะถูกบ่ายเบี่ยง

จ่อใช้บริการโค้ชขั้นเทพ จาก ต่างชาติ?

และแน่นอนว่า โค้ชคนใหม่ที่กำลังจะเข้ามาทำหน้าที่ ต้องเป็นโค้ชระดับแนวหน้าเท่านั้น …เพราะโค้ช ต้องทำหน้าที่วางวิธีการชก เทคนิคการชก รวมถึง วางทิศทางสำหรับอนาคตข้างหน้า ด้วยว่า นักมวยคนนี้ ควรจะต่อยในรุ่นน้ำหนักเท่าไหร่? เด็กอายุ 13 ปี พออายุมากขึ้นเรื่อยๆ น้ำหนัก จะไปจบที่เท่าไหร่? อะไรแบบนี้

ในเมื่อท่านนายกฯ การันตี ความเก่ง มาซะขนาดนี้ นายฮกหลง เลยลองแหย่ไปนิดว่า

มาจาก คิวบา ชาติที่เจนจบด้านมวยสากลสมัครเล่น และเคยปั้นนักชกไทย ให้ผงาดในเวทีโลกมานักต่อนักแล้วหรือไม่?

คุณพิชัย หัวเราะอย่างอารมณ์ดีก่อนตอบ นายฮกหลง ว่า ยังขออุบไว้ดีกว่า เพราะเขาขอร้องเอาไว้ว่า ให้บอกหลังจากที่เขาจัดการกับประเทศของเขาเรียบร้อย ถ้าไปบอกตอนนี้ เดี๋ยวเขาจะมาไม่ได้

แต่ขอรับรองว่า มาจากประเทศที่เก่ง รับรองเลย พอบอกออกไป ก็รู้ได้เลย ว่า เก่งใช้ได้

มีอีกไหม จ้างนักมวยอาชีพ มาต่อยโอลิมปิก?

ตอนนี้ ก็มีนั่งคุยกันอยู่ว่า พอมีจะนักมวยคนไหน ที่พอจะเข้าข่ายมาต่อยมวยสากลสมัครเล่นได้บ้าง หากมีแวว ก็จะไปดึงมวยอาชีพเข้ามาอยู่กับสมาคมฯ ต่อไป

นักมวยสยามประเทศ พ่ายค้านสายตา เพราะมหากาพย์ความขัดแย้งกับไอบาก่อนหน้านี้หรือไม่?

คำถามยิงตรงหมัดน็อก ของ นายฮกหลง นี้ ทำเอา นายกสมาคมมวยสากลสมัครเล่น ถึงกับถอนหายใจ แล้วหยุดคิดนิดนึงก่อน เอ่ยปากตอบแบบเนิบนาบว่า....

"ก็ลองคิดดูเอาแล้วกัน....ถ้าคนรักกัน ก็คงจะโอเค"

แต่เอาเถอะ....ผมก็ถือว่าเป็นเรื่องธรรมชาติ เมื่อก่อนเราขัดแย้งกัน ก็อาจจะเป็นเพราะว่า เราอาจจะไม่ได้รับความเป็นธรรมหรือเปล่า?

….แต่ในเมื่อ ผมได้เข้ามาทำหน้าที่ ผมจะไม่โทษเรื่องที่เคยเกิดขึ้นมาก่อน... ตอนนี้ เราต้องยอมรับว่าสมาคมเราอยู่ภายใต้ไอบา หากเราไปหือ หรือไปอะไรกับเขา เราจะยิ่งเสียเปรียบ.....ถามว่า เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งก่อนหน้านี้หรือไม่? ….ก็แน่นอน คนไหนที่สนิทสนมกัน การประสานงาน ก็ทำได้ง่ายขึ้นอยู่แล้ว

แล้วจะหาทางแก้ไขปัญหา ที่คาราคาซังนี้ อย่างไร?

ก็….เราก็คงต้องคุยกันจับมือกัน ที่ผ่านมา ผมก็พยายามชวนสมาคมมวยสากลสมัครเล่นของประเทศต่างๆ โดยเฉพาะในทวีปเอเชีย ซึ่งมีจำนวนประเทศ มากกว่าทวีปอื่นๆ ว่า ทำไมเราไม่คุยกัน เราควรนั่งรวมเป็นกลุ่ม และนั่งคุยกันเป็นทวีปเป็นกลุ่มใหญ่ ถ้าเราต่างคนต่างไป คนเดียวมันไม่เกิดผลอะไร...

นอกจากนี้ ส่วนตัวก็เตรียมไปออกเดินทางไปหารือกับ นายกสมาคมมวยสากลสมัครเล่นของหลายๆประเทศ ในทวีปเอเชีย เพราะดูแล้ว หลายชาติไม่ประสบความสำเร็จ ทั้งๆ ที่ ต่อยดี อย่างเช่น ของ คาซัคสถาน จริงๆ ถือว่าอยู่อันดับต้นๆ ของโลก แต่ครั้งนี้ แทบจะไม่ได้เหรียญเลย ได้อยู่รุ่นเดียว

"ฉะนั้น ส่วนตัวเห็นว่า สมาคมมวยในทวีปเอเชีย เราต้องจับมือกัน ร่วมแรงร่วมใจกัน"

ใครว่า ไม่วิ่งหลังบ้าน เอาใจสุดๆ ประธานไอบา ไปเจอมาแล้ว 6 ครั้ง ก่อนโอลิมปิก

นอกจากนี้ ที่ผ่านมาตั้งแต่ได้เป็นนายกสมาคมมวยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ได้เดินทางไปพบปะหารือ กับ นายชิง กั๊วะ วู ประธานไอบา บ่อยๆ ตอนเดินทางไปสวิตเซอร์แลนด์ ก็ไปพบมา 2 ครั้ง ที่ เกาหลี อีก 2 ครั้ง ที่ มาเลเซียอีก1 ครั้ง และเชิญมาเมืองไทย อีก 1 ครั้ง รวมแล้ว 6 ครั้ง ก็สุดๆ แล้วนะครับ (หัวเราะ) ระบายความในใจมาถึงตรงนี้ คุณพิชัย ก็ขอระเบิดหัวเราะให้หายเครียดสักหน่อย

สมัยก่อนหน้านี้ สมาชิกส่วนใหญ่ที่อยู่ในไอบา จะคุ้นเคยกันกับสมาคมมวยในประเทศทวีปเอเชียมาก เพราะว่าประธานเป็นคนปากีสถาน ทำให้ ทางฝั่งยุโรป มองว่านักมวยเอเชียได้เปรียบกว่า และแม้ว่าสมัยใหม่นี้ ประธานไอบ้า จะเป็นคนไต้หวัน แต่ด้วยความที่ไปเรียนหนังสือ และเติบโต รวมถึงทำงานอยู่ในยุโรป จึงทำให้มีความคุ้นเคย กับ สมาคมมวยในยุโรปมากกว่า

เตรียมแผน ดันคนเข้าไปนั่งเก้าอี้ในไอบา หรือไม่?

ถ้าจะส่งไป เราก็ต้องได้รับการคัดเลือกก่อน ซึ่งการคัดเลือกจะต้องมีเสียงสนันสนุน อย่างน้อยที่สุดก็ในเอเชีย เพราะเป็นทวีปที่มีประเทศเยอะกว่าประเทศอื่น นั่นแปลว่า คนเอเชียต้องจับมือกัน รักกัน ทุกคนจะอยู่เฉยไม่ได้ แต่เป็นที่น่าเสียดาย บางประเทศ ไม่ได้ไปเข้าประชุมเลย ก็มี...

ตัดสินไม่เป็นธรรม ทำไมไม่ประท้วง?

โดยธรรมชาติแล้ว เขาจะไม่ประท้วงกัน ส่วนตัวเห็นว่า เมื่อเกิดเหตุลักษณะแบบนี้ เป็นหน้าที่ของไอบา จะต้องไปพิจารณาดูว่า ในเมื่อมันมีเหตุแบบนี้ เกิดขึ้นมาแล้ว จะมีการพิจารณาอย่างไรต่อไปเอง..ในส่วนของไทยเอง คงไม่ไปประท้วง

"เพราะผมเคยเห็นอินเดียประท้วงแล้ว ผลที่ได้คืออะไรรู้ไหมครับ โดนตัดสิทธิ์ไม่ให้ต่อย แล้วถ้าประท้วงมากๆ เผลอๆ ไม่ให้ต่อยในนามประเทศด้วย ให้พักชั่วคราวไปเลย อย่างกรณีนักชกอินเดียนี้ อยู่ๆ ก็ไปต่อยในนามอินเดีย ไม่ได้อยู่พักหนึ่งมาแล้ว"

เจอแบบนี้ เหตุใดยังยอมกลืนเลือด ส่งนักมวยไปแข่งอีก?

คุณพิชัย กล่าวด้วยน้ำเสียงหนักใจอีกครั้งว่า มันก็เป็นกีฬาชนิดหนึ่ง ซึ่งน้อยประเภทมากที่ไม่ได้ตัดสินด้วยผู้เล่น มันจะต้องมีบุคคลที่ 3 เขามาบอกว่า ใครชนะ …..แต่กีฬาอย่างอื่น เห็นกันชัดๆ เลยว่า คนไหนชนะ ไม่ชนะ

กีฬา ก็เป็นแบบนี้ 3 ยกไม่มีใครน็อกใครได้แน่นอน มันต้องมีคนบอกว่าใครชนะ อันนี้ก็คือปัญหาของมวย

และก็ไม่ได้มาเป็นเอาในยุคนี้ แต่เป็นมาตลอด เพียงแต่ว่า มันจะเกิดกับใครเท่านั้น ไม่เกิดกับเรา ก็เกิดกับคนอื่น แต่ครั้งนี้เกิดขึ้นกับหลายประเทศ ก็แค่นั้น...

เอาล่ะฟังมวยประเภท ใช้เชิงฝีมือสู้กันไปแล้ว คราวนี้ เราไปฟังความเห็น นักมวยประเภทบู๊ดุเดือดเลือดพล่าน แบบ เสธ.อ้าย มาต่อยกับไอบา เอ๊ย มาให้ความเห็นในเรื่องนี้กันดีกว่า

พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ หรือ เสธ.อ้าย อดีตนายกสมาคมมวยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย และ อดีตอีซีแมมเบอร์ ของ สหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ หรือ ไอบ้า ซึ่งในอดีตเคยวิพากวิจารณ์การทำงาน ของ ชิง กัวะ วู ประธานไอบา อย่างหนักหน่วง หลัง แก้ว พงษ์ประยูร อดีตขุนพลเสื้อกล้ามทีมชาติไทย พ่ายแพ้ให้กับ ซู ชิหมิง นักชกจีน อย่างน่ากังขา จนชวดเหรียญทอง ในศึกโอลิมปิก ลอนดอนเกมส์ ปี 2012 อย่างน่าเสียดาย ให้สัมภาษณ์ นายฮกหลง ด้วยน้ำเสียงเดือดดาลว่า

.....เท่าที่ได้ติดตามดูการชกของนักมวยไทย ในกีฬาโอลิมปิก ริโอ เกมส์ 2016

"บอกตรงๆ เลยว่า รู้สึกเสียใจและผิดหวัง เรื่องความโปร่งใสในการตัดสิน ของ ไอบา เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกรณี ของ ส.อ.ฉัตรชัย บุตรดี ตัวความหวังของเรา ค้านสายตามากๆ ส่วนตัวคิดว่าไม่น่าแพ้ไปได้เลย เพราะชกได้จะแจ้ง ไล่ทุบจนคู่แข่งสะบักสะบอม แล้วมันจะไปแพ้ได้ยังไง...."

"ถ้ามวยต่อยแบบนี้ แล้วยังแพ้ ก็คงเล่นลำบาก"

ซึ่งหากการตัดสินยังเป็นแบบนี้อยู่...ส่วนตัวก็เห็นว่า เราไม่ควรส่งนักมวยไปต่อยในกีฬาโอลิมปิกเลยดีกว่า.....เพราะถึงส่งไปก็คงไม่มีประโยชน์อะไร.....สู้ไปสนับสนุนกีฬาประเภทอื่นดีกว่า เสธ.อ้าย กล่าวแบบมีอารมณ์

ปัญหาอะไร ที่ทำให้นักชกไทย พลาดทุกเหรียญใน ริโอ เกมส์

อดีตนายกสมาคมมวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย หัวเราะก่อนตอบว่า …จำได้ไหม มีอยู่ช่วงหนึ่ง คิวบา ประเทศมหาอำนาจด้านมวยสากลสมัครเล่น เคยไม่ส่งนักชกไปร่วมการแข่งขันโอลิมปิกมาแล้ว เพราะเห็นว่า ไอบา ไม่ยุติธรรม

"วงการนี้ แต่เดิมมันก็ค่อนข้างไม่โปร่งใสและไม่เป็นธรรม ผมถึงได้เลิก ไม่เอาเลยไง เมื่อคราว ลอนดอนเกมส์ หากใครจำได้ แก้ว แพ้ ซู ชิ หมิง แบบค้านสายตา ชาวโลกเค้าก็เห็น ซ้ำร้ายไปกว่านั้น ตัว ซู ชิ หมิง เอง เอากันจริงๆ ก็ไม่น่าจะเข้ารอบมาชิงเหรียญทอง ได้ตั้งแต่แรกแล้วด้วยซ้ำไป"

ประสบการณ์ร่วมงาน กับ ชิง กั๊วะ วู ประธานไอบา

"หมอนี่ เป็นพวก พูดดี แต่คิดไม่ดีและทำไม่ดี"

ไม่ดียังไงครับ เสธ.? นายฮกหลง รีบถามกลับโดยพลัน

"ก็นี่ไง....ทุกวันนี้ ไอบาก็ยังไม่โปร่งใสเหมือนเดิม หรือ อาจจะยิ่งกว่าเดิม อะไรๆ มันก็ไม่ชัดเจนสักอย่าง" เสธ.อ้าย ย้ำคำแบบเดือดดาลหนักยิ่งขึ้นไปอีก

เป็นไปได้ไหมว่า มีการล็อกผลมวย ได้?

จริงงงงงง (เสียงสูง) …

ได้ดูการถ่ายทอดสดไหมล่ะ? บอกตรงๆ เลยนะ อยากให้สื่อช่วยกันวิพากษ์วิจารณ์กันเยอะๆ เพราะมันไม่ไหวแล้วจริงๆ หากผมเป็นผู้มีอำนาจนะ จะไม่ส่งนักมวยเราไปชกในโอลิมปิกอีกต่อไป และจะไม่ต้อนรับ นายชิง กั๊วะ วู คนนี้ด้วย

ความสัมพันธ์ระหว่าง ไอบา กับ สมาคมมวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ในปัจจุบัน

ปัจจุบันความสัมพันธ์ระหว่างสมาคมมวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย กับ ไอบา ยังแน่นแฟ้นดีเหมือนเดิม เพราะท่านประธานคนปัจจุบันของเราทำงานได้ดี ที่ผ่านมาก็มีแค่ ตัวผมคนเดียวเท่านั้นแหละ ที่เคยไปทะเลาะกับเค้าแรงๆ เมื่อคราวโอลิมปิกที่ลอนดอน และในครั้งล่าสุดนี้ ก็เห็นได้ว่า นักมวยเรา ไม่ได้ไปวิพากษ์วิจารณ์อะไรรุนแรงถึงผลการแข่งขันที่เกิดขึ้นด้วย เพื่อเป็นการรักษาสัมพันธ์ที่ดีกับไอบา เอาไว้

เปลี่ยนกติกามวยสากลสมัครเล่น ไม่ได้ช่วยอะไร?

"ก็มันให้ แล้วแต่มันจะให้...ชกผิดมันก็ยังให้ ชกถูกมันก็ให้ ไม่ชกมันก็ให้ ใครจะไปรู้ล่ะ" เสธ.อ้าย เดือดขึ้นมาอีกรอบ

จะทำอย่างไรให้มวยสากลสมัครเล่น กลับมาโปร่งใสอีกครั้ง?

ง่ายๆ เลย ก็ต้องไปหาประธานไอบาคนใหม่ ….หาคนที่มีคุณธรรม ไม่ใช่คนที่หวังผลทางพาณิชย์ มาทำหน้าที่แทน เพราะนี่มันคือมวยสมัครเล่น ไม่ใช่มวยอาชีพ ต้องมีการตัดสินที่เป็นธรรม หรือไม่ เราก็ต้องหานักมวยประเภทหมัดหนักๆ เหมือน เขาทราย แกแล็กซี่ มาต่อย เจอคู่แข่งต้องเน้นน็อกอย่างเดียวไปเลย ไม่งั้น ก็จะเสียใจ เสียกำลังใจไปเปล่าๆ

ในอนาคตประเทศไทย ยังหวังเหรียญทอง จากมวยสากลได้อีกหรือไม่?

ที่ผ่านมา มวยสากล คือ กีฬาที่คนไทยคาดหวังเหรียญจากการแข่งขันกีฬาระดับโลกมาทุกยุคทุกสมัย เพราะฉะนั้น เราก็ยังคงสามารถตั้งความหวังในกีฬาชนิดนี้ได้อยู่ต่อไปในอนาคตแน่นอน

เอาล่ะ ท้ายที่สุด นายฮกหลง ขอให้แฟนๆไทยรัฐออนไลน์ ทุกท่าน ลองไปชมการชก ของนักมวยเรากันอีกทีว่า ไอ้ที่โดนให้แพ้ นั้น มันน่ากังขา สมดั่งที่โดนแฟนมวยรอบสนามโห่ใส่กรรมการกึกก้องสนามหรือไม่ เราไปดูกันอีกครั้ง....

ขอบคุณคลิปจาก : (Setthawut Suksaensuk, Jaktra ChorbtamBobby TV2)

  • สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราวหรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่ 

reporter.thairath@gmail.com หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ
"หากการตัดสินยังเป็นแบบนี้อยู่...ส่วนตัวก็เห็นว่า เราไม่ควรส่งนักมวยไปต่อยในกีฬาโอลิมปิกเลยดีกว่า" 26 ส.ค. 2559 13:24 27 ส.ค. 2559 00:51 ไทยรัฐ