วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' แจง กสม.ยึดหลัก ปชต.คุมตัวคนเห็นต่าง ปัดละเมิดสิทธิฯ

"ประวิตร" เล็งจัดโครงสร้าง ครม.ส่วนหน้า แก้ปัญหาไฟใต้ ปัดดึง ขรก.ร่วมวงทำงาน แจงเยือนมาเลเซีย 29 ส.ค.นี้ ไร้ถกสันติสุข จชต. แจง กสม.คุมตัวคนเห็นต่างในค่าย 7 วัน ไม่ละเมิดสิทธิฯ ยันทำตาม ปชต.ทุกอย่าง แต่มี ม.44 ไว้ช่วยรักษาความสงบ

เมื่อวันที่ 26 ส.ค. 59 ที่อาคารรับรองเกษะโกมล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงข้อเสนอให้มีการตั้งคณะรัฐมนตรีส่วนหน้าในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (จชต.) ว่า ตอนนี้จะทำให้รวดเร็ว โดยมีประมาณ 10 คน ซึ่งอยู่ระหว่างการทำโครงสร้าง และคนที่จะมาดำรงตำแหน่งจะไม่ใช่ข้าราชการ แต่เป็นคนที่รัฐบาลส่งไป

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเดินทางไปเยือนประเทศมาเลเซีย ในวันที่ 29 ส.ค.นี้ ว่า ตนจะไปพูดคุยหลายประเด็น ทั้งเรื่องรั้วชายแดน เรื่องคนสองสัญชาติ รวมทั้งเรื่องความมั่นคงทางชายแดน โดยเดินทางไปเยือนในครั้งนี้ จะไม่มีการหารือเกี่ยวกับการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ เพราะได้มอบหมายให้ พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพุดคุยสันติสุข เป็นคนดำเนินการไปแล้ว

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงการหารือร่วมกับคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ว่า กสม.มีความเป็นห่วงประเด็นสิทธิมนุษยชน ในเรื่องการเชิญบุคคลเข้ามาให้ข้อมูลในค่ายทหาร 7 วัน และเกรงว่าทางรัฐบาล และ คสช. จะไปละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งตนขอย้ำว่าไม่ได้ละเมิดแต่อย่างใด เพียงแค่ต้องการทราบข้อมูลว่า การที่คิดเห็นแตกต่างนั้นเป็นเพราะอะไรเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ตนก็ได้ชี้แจงให้ กสม.เข้าใจไปหมดแล้ว

"ยืนยันว่า รัฐบาล และ คสช. ทำแบบประชาธิปไตยทุกอย่าง เพียงแค่เรามีมาตรา 44 ไว้สำหรับแก้ไขปัญหา ไม่ว่าจะเป็นการป่วนบ้านป่วนเมือง เรื่องคนไม่ดี เพื่อสามารถทำให้รัฐบาลเดินหน้าต่อไปได้ เพราะฉะนั้นไม่ต้องเป็นห่วงมาก ขอให้เป็นห่วงตัวเองกันบ้าง" รองนายกรัฐมนตรี กล่าว

ด้าน นางอังคณา นีละไพจิตร กสม.กล่าวว่าทาง กสม.ได้เสนอข้อสังเกตฝากไปยังรัฐบาล ในเรื่องการควบคุมตัว ว่าควรจะระบุสถานที่ให้ชัดเจน และเปิดโอกาสให้ญาติเข้าเยี่ยมได้ หรือหากไม่ได้ กสม. ขอเป็นตัวแทนในการเข้าเยี่ยม ซึ่งทาง พล.อ.ประวิตร ก็พร้อมที่จะนำข้อเสนอนี้ ไปหารือในที่ประชุมของรัฐบาลต่อไป.

"ประวิตร" เล็งจัดโครงสร้าง ครม.ส่วนหน้า แก้ปัญหาไฟใต้ ปัดดึง ขรก.ร่วมวงทำงาน แจงเยือนมาเลเซีย 29 ส.ค.นี้ ไร้ถกสันติสุข จชต. แจง กสม.คุมตัวคนเห็นต่างในค่าย 7 วัน ไม่ละเมิดสิทธิฯ ยันทำตาม ปชต.ทุกอย่าง 26 ส.ค. 2559 13:00 26 ส.ค. 2559 14:10 ไทยรัฐ