วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปู' FB เสียใจ อดีตผู้ว่าฯโออิตะ ผู้ริเริ่มไอเดีย 'OTOP' จากไป

"ยิ่งลักษณ์" โพสต์เฟซบุ๊ก แสดงความเสียใจ การจากไปของ "โมริฮิโกะ ฮิรามัตสึ" อดีตผู้ว่าการ จ.โออิตะ ประเทศญี่ปุ่น ผู้ริเริ่มไอเดีย "หนึ่งหมู่บ้านหนึ่งผลิตภัณฑ์" โมเดล "OTOP" ของไทย ในสมัย รบ. "ทักษิณ"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 26 ส.ค.59 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ได้โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ นายโมริฮิโกะ ฮิรามัตสึ อดีตผู้ว่าการจังหวัดโออิตะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มความคิด หนึ่งหมู่บ้านหนึ่งผลิตภัณฑ์หรือ One Village, One Product จนแนวคิดแพร่หลายไปทั่วประเทศญี่ปุ่น แล้ว นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ นำเอาหลักการมาปรับปรุงกลายเป็น หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ที่มุ่งส่งเสริมท้องถิ่นให้พัฒนาสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง กระตุ้นให้ชาวบ้านหันมาพัฒนาคุณภาพสินค้าชุมชนจนกลายเป็นโอทอปห้าดาว สมัยที่ตนเป็นรัฐบาลก็ได้พัฒนาโครงการนี้อย่างต่อเนื่อง และผลสำเร็จโครงการนี้มีผลสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ตนจึงขอยกย่อง นายโมริฮิโกะ เป็นแรงบันดาลใจให้นโยบายที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนไทยอย่างกว้างขวาง ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวนายโมริฮิโกะ ที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักยิ่ง และเป็นผู้ที่อุทิศตนเอง ทั้งแรงกายแรงใจ ในการสร้างคุณประโยชน์ต่อประชาชนชาวโออิตะและชาวญี่ปุ่น รวมทั้งประเทศไทยด้วย จึงขอไว้อาลัยต่อการจากไปครั้งนี้.

"ยิ่งลักษณ์" โพสต์เฟซบุ๊ก แสดงความเสียใจ การจากไปของ "โมริฮิโกะ ฮิรามัตสึ" อดีตผู้ว่าการ จ.โออิตะ ประเทศญี่ปุ่น ผู้ริเริ่มไอเดีย "หนึ่งหมู่บ้านหนึ่งผลิตภัณฑ์" โมเดล "OTOP" ของไทย ในสมัย รบ. "ทักษิณ" 26 ส.ค. 2559 12:43 26 ส.ค. 2559 13:02 ไทยรัฐ