วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผิดที่ใคร? เกลียดพ่อเลยหลอกคบคนแก่

ผิดที่ใคร? เกลียดพ่อเลยหลอกคบคนแก่

  • Share:

วันนี้เปิดหน้าจอปั๊บ เห็นคำถามจากน้องคนหนึ่ง อ่านแล้วอึ้งๆ ค่ะ แต่อยากตอบและอยากเอามาแบ่งปันกัน มีใครเจอเรื่องแย่ๆ เลยอยากทำตัวแย่ๆ เพื่อประชด ซึ่งบางทีก็ไม่รู้ว่าประชดอะไรอยู่ไหม?

“พี่อ้อยคะ... ถ้าลูกไม่ชอบพ่อตัวเอง ลูกบาปมากไหมคะ พ่อเคยเป็นคนที่น่ารักในสายตาลูกตอนเด็ก แต่หลายครั้งที่เห็นอารมณ์ฉุนเฉียว โมโหร้าย หยิบปืนจะมายิงเรา 4 คนแม่ลูกเสมอ ทำโทษแบบรุนแรงมาตลอดเวลาที่เราทำผิด สร้างรอยแผลให้หนูอายเพื่อนมาก็บ่อย จนโตขึ้นเป็นวัยรุ่น หนูกับพ่อแม่ก็ห่างกัน จนเริ่มมีแฟนที่คบกันจริงจังตอน เรียนปี 2 ตอนนั้นหนูทำงานแล้วก็เรียนภาคค่ำไปด้วย ก็ไปเจอผู้ชายอีกคนที่เรียนด้วยกัน เราสนิทกัน เพราะอยู่องค์กรเดียวกัน พอคบคนนี้เลยบอกเลิกกับคนเก่า สุดท้ายเขาก็ฆ่าตัวตาย! กับคนใหม่เราคบกันได้ 3 ปี แต่สุดท้ายเขาก็ทิ้งไป ให้เหตุผลว่า เขายังไม่มีบ้าน ไม่มีรถ ไม่พร้อมจะมีเรา และบอกว่าเขาชอบผู้หญิงผิวขาว สรุปหนูผิดที่ดำหรือคะ! ผู้หญิงคนใหม่ของเขาอยู่ในที่ทำงานเดียวกับหนู เขาคบกัน โดยที่ไม่สนใจความรู้สึกของหนูเลย จนเขาแต่งงานกัน ตอนนี้หนูรอเขามา 15 ปีแล้ว

จากเรื่องหนักๆ ทั้งหลายที่เจอ หนูเริ่มทำตัวไม่มีคุณค่าอีกเลย คบกับใครก็ได้ แล้วก็โดนทิ้งตลอด หัวใจมันช้ำจนเกินกว่าจะรู้สึกอยากเป็นคนดี พ่อก็ยังหาเรื่องให้แม่ทุกข์อยู่เสมอ เป็นคนแก่ที่เกษียณ แต่ตัณหากลับ นอกใจแม่มาตลอด เมียน้อยคนล่าสุดของพ่ออายุเท่าหนู มีครอบครัวแล้วด้วย เคยมายืนด่าแม่หนูหน้าบ้าน พ่อโดนผู้หญิงคนนี้ปอกลอกไปเป็นล้าน พอเงินหมดก็กลับมาหาแม่ แม่ก็ยอมให้อภัย หนูรู้สึกเกลียดพ่อ พอรู้สึกแบบนี้ หนูก็เลยไปลองหลอกคบคนแก่ ที่เกษียณจากงาน มีเงินก้อนใหญ่ๆ หวังว่าจะได้แบบที่พ่อเคยให้คนอื่นบ้าง แต่หนูมันอาภัพ สุดท้ายโดนหลอกตลอด ได้เงินมาก็แค่กินข้าวมื้อละไม่กี่บาท ได้ของเล็กๆ น้อยๆ ราคาไม่เคยถึงร้อยบาท หนูร้องไห้เสียใจ และโทษว่าเป็นเพราะพ่อมาตลอด ทุกวันนี้หนูไม่อยากเห็นหน้าพ่อ หนูรักแม่คนเดียว แม่น่าสงสารและอดทนเหลือเกินค่ะพี่”

แปลกดีที่น้องลากทุกเรื่องมารวมกัน และเหมาว่ามันคือสาเหตุที่ทำให้น้องต้องประชดชีวิตโดยการคบคนไปเรื่อยๆ ไม่ต้องจริงจังกับใครก็ได้ สุดท้ายก็แค่เพิ่มสถิติเจ็บปวดให้กับชีวิตตัวเอง คุ้มตรงไหน?

เอาเรื่องผู้ชายนอกบ้านก่อน ผู้ชายในบ้านเดี๋ยวค่อยว่ากัน น้องมีความรัก เป็นเรื่องธรรมดาของมนุษย์โลก เริ่มรัก เลิกรักเกิดได้ทุกวัน แค่อย่าให้ความรักของเราไปทำร้ายใคร ผู้ชายคนแรกที่น้องเจอ รักกัน คบกัน แต่เมื่อถึงวันที่ไม่รัก ก็บอกกันตรงๆ น้องเจอคนถูกใจกว่า ก็บอกลาคนเก่า เขาทำใจไม่ไหว ฆ่าตัวตาย ต่อให้น้องรู้สึกแย่แค่ไหน ก็ไม่ใช่ความผิดของน้องอยู่ดีนะ ไม่รักก็บอก น้องไม่ได้หลอกว่ารัก การตัดสินใจจะมีชีวิตอยู่หรือไปก็อยู่ที่สภาวะจิตใจและการรับมือกับปัญหาของแต่ละคน สำหรับคนใหม่ที่เราเลือก ไม่มีใครรู้หรอกว่า ข้างหน้าจะเป็นยังไง เมื่อวานรัก วันนี้รัก พรุ่งนี้ไม่รู้ คบกันอยู่ดีๆ เขาก็ลี้ด้วยเหตุผลปลวกๆ เขาชอบคนขาว เราเองก็ไม่ใช่เพิ่งจะมาดำ เราก็ดำของเรามาตั้งแต่วันแรกที่เขารักนั่นแหละ คนจะไปพูดอะไรก็ได้ ไม่เห็นต้องมาโทษตัวเองที่ดำเลยทำให้เขาเปลี่ยนใจ ถ้าวัดคุณค่าคนแค่สีผิว ใครได้เขาไป ก็น่าเสียใจอยู่ดี ตอนนี้เขากลายไปเป็นสามีคนอื่นตั้ง 15 ปีแล้ว น้องจะรออะไร ต่อให้ได้มา นึกหรือว่าเขาจะเหมือนเดิม เขามีความสุขกับวันใหม่ๆ ไปแล้ว มีแต่เราที่ยังจมทุกข์กับวันเก่าๆ เสียดายเวลาที่ควรเอามาทำอะไรดีๆ ให้ตัวเองนะน้อง

สำหรับเรื่องคุณพ่อ ต่อให้ท่านแย่แค่ไหน เลือดของท่านก็ไหลเวียนในตัวเรา ถ้าไม่ไหวกับการปฏิบัติตัวของพ่อ สิ่งที่ทำได้คือเปิดใจคุยกับคุณพ่อตรงๆ อย่างมีสติ เรารักพ่อ อยากให้พ่อเป็นพ่อคนเดิม พ่อไม่ใช่ทำร้ายแต่หัวใจแม่ แต่ทำร้ายหัวใจลูกด้วย ขณะเดียวกันก็คอยกอดแม่และปกป้องหัวใจแม่ที่บอบช้ำมาซ้ำแล้วซ้ำเล่า แม่มีสามีที่แย่ แต่แม่มีลูกที่ดีนะ หนูอยู่ตรงนี้ สู้ด้วยกัน คอยเช็ดน้ำตาให้แม่ ไม่ใช่ประชดทำตัวแย่ๆ ให้แม่เสียใจหนักกว่าเดิม หัวหน้าครอบครัวก็ไม่ดี ยังมีลูกที่ทำให้เสียใจ นี่หรือคือลูกที่สงสารแม่เขาทำกัน พ่อถูกปอกลอกไปเป็นล้าน เราก็ต้องคอยบริหารจัดการการเงินของที่บ้าน คุยกับแม่ หาวิธีรับมือกับปัญหา ทำยังไงไม่ให้ผู้หญิงนอกบ้าน ใช้ความไม่รู้จักพอของพ่อ มาเบียดเบียนครอบครัวเราอีก ไม่ใช่ไปหาเรื่องคบคนแก่ เผื่อจะปอกลอกเขาบ้าง อย่างที่พ่อโดน เราไม่ได้แก้ปัญหาที่ปัญหา แต่กำลังเพิ่มปัญหา แล้วอ้างว่าที่ทำแบบนี้เป็นการแก้แค้น ถามว่าแก้แค้นอะไร พ่อได้มารู้สึกรู้สมกับสิ่งที่เราทำไหม แม่มีชีวิตที่ดีขึ้นหรือเปล่า แล้วเราล่ะ ได้ปอกลอกเขาสมใจไหม? คิดดีๆ น้อง

ต่อให้โลกไม่ได้สร้างสิ่งที่สวยสมบูรณ์แบบ 100 เปอร์เซ็นต์ไว้ให้เรา เราก็ต้องสุขให้ได้ภายใต้เงื่อนไขที่มี มัวแต่โทษสิ่งนั้นสิ่งนี้ โลกไม่ดี สังคมไม่ใช่ พ่อไม่โอเค เราเลยต้องแย่ แทบจะไม่เกี่ยวกันเลย คนไม่ใช่น้ำ ไม่ต้องเปลี่ยนไปตามภาชนะที่บรรจุ เลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะดีในแบบของเราได้

ไม่นานมานี้ มีโอกาสได้สัมภาษณ์น้องรัศมีแข ที่หลายคนรู้จักในบทบาทของเอ็นจอย ในละครเพื่อนรักเพื่อนร้าย น้องเกิดและเติบโตมาในครอบครัวที่ขาดความรัก คุณแม่แต่งงานใหม่ ไปอยู่กับสามีที่ต่างประเทศ ปล่อยให้ลูกอยู่ในสถานรับเลี้ยงเด็ก แล้วโดนพี่เลี้ยงทำร้าย ฟาดด้วยเข็มขัด จนแผลเต็มหัว น้องหนีออกไปครั้งแล้วครั้งเล่า แล้วก็ถูกจับกลับมาอยู่ในที่เก่าๆ จนแม่มารับไปอยู่ด้วยกัน สังคมใหม่ โลกใหม่ และสิ่งที่เปลี่ยนไปอีกอย่างคือ แม่ไม่ได้ให้ความอบอุ่นอย่างที่น้องคาดหวัง ล้มลุกคลุกคลาน ประคองชีวิตมาจนถึงวันนี้ได้ ด้วยความรักดี สิ่งที่น้องบอกเสมอคือ

“ชีวิตหนูเจอเรื่องแย่มาเยอะแล้วพี่ หนูจะไม่มีวันทำให้ชีวิตแย่ลงไปอีกด้วยมือของตัวเอง” นี่แหละชัดเจนที่สุด ขอเอาประโยคนี้มาบอกกับน้องเช่นกัน

น้องบอกว่าพ่อแย่ ตัวเองเจอแต่รักที่ไม่ดี น้องยิ่งต้องทำสิ่งดีๆ ชดเชย ไม่ใช่ซ้ำเติมความแย่ให้กับแม่และตัวเอง ไม่อย่างนั้นเราอาจไม่ต่างอะไรจากพ่อที่ทำร้ายครอบครัวด้วยมือของเรา เจอเรื่องช้ำเพราะคนอื่นมาเยอะแล้ว ลองสร้างเรื่องยิ้มๆ ด้วยตัวของเราบ้าง รักแม่ สงสารแม่ น้องยิ่งต้องทำดีเพื่อแม่ คนจะดีไม่ดี ไม่ได้อยู่ที่สิ่งแวดล้อมเสมอไป หลายครั้งที่เด็กบ้านแตกมากมายเติบโตมาเป็นคนดี เพราะเขาเรียนรู้ว่า เรื่องดีหรือไม่ดี สร้างได้ด้วยตัวเรา ไม่ใช่เติบโตขึ้นมาท่ามกลางครอบครัวพังๆ แล้วต้องพังไปด้วย

ตรงกันข้าม เมื่อเลือกเกิดไม่ได้ ก็ต้องเลือกเป็นในสิ่งที่ดีให้ได้ด้วยตัวของเราเอง อย่าโทษนั่นโทษนี่ไปซะทุกอย่าง ทางรักดีมีตั้งเยอะแยะ อยู่ที่น้องแยกแยะ และอยากพาตัวเองไปทางไหนมากกว่ากัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้