วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอาใจคอมวย! 'ไทยรัฐทีวี' ยิงสด! ศึกโตโยต้า มวยไทยลีก ต.ค.นี้

ถูกใจคอมวยไทยเป็นแน่ "ไทยรัฐทีวี" ช่อง 32 ถ่ายทอดสดการแข่งขัน "โตโยต้า มวยไทยลีก 2016" ทุกวันศุกร์ เวลา 16.00-18.00 น. ระหว่าง ต.ค.59 - ก.พ. 60 นี้...

วันที่ 26 ส.ค. 59 การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) แถลงข่าวจัดการแข่งขัน "โตโยต้า มวยไทยลีก 2016" โดยมี นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย พันโทรุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาอาชีพ และสิทธิประโยชน์ นายวุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด รวมถึงทัพนักมวยไทย 40 คน ที่เตรียมสู้ศึกเพื่อชิงรางวัลกว่า 4 ล้านบาท พร้อมรถยนต์กระบะ ไฮลักซ์ รีโว สมาร์ทแค็บ อีก 4 คัน

นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทยกล่าวว่า "มวยไทยลีก ถือเป็นการแข่งขันมวยไทยในระบบอาชีพแบบเต็มตัวครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของวงการมวยไทย ซึ่งการกีฬาแห่งประเทศไทยเป็นเจ้าของเกมการแข่งขันในครั้งนี้ โดยมีที่มาจากความต้องการสร้าง และอนุรักษ์มวยไทยรุ่นใหญ่เอาไว้ จึงเกิดความคิดที่อยากจะจัดการแข่งขันมวยไทยลีกขึ้น เพื่อเป็นการรองรับนักชกรุ่นใหญ่ ซึ่งนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันจะต้องมีรายนามสังกัดค่ายมวยเท่านั้น โดยแบ่งออกเป็น 4 รุ่น ได้แก่ รุ่นซุปเปอร์เวลเตอร์เวท 67 กก., รุ่นมิดเดลเวท 70 กก., รุ่นซุปเปอร์มิดเดิลเวท 72.5 กก. และ รุ่นเฮฟวี่เวท 77 กก. นักชกไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันจะต้องจดทะเบียนตาม พ.ร.บ.มวย นักชกต่างชาติต้องสังกัดค่ายมวย เข้ามาทำการแข่งขันเพื่อชิงความเป็นแชมเปียนส์ลีก จากนั้นจะต่อยอดส่งนักชกระดับแชมป์ไปทำการแข่งขันในต่างประเทศทั่วโลก ภายใต้สโลแกน 'ต่อยมวย ก็รวยได้' นั่นเอง"

ด้าน พ.ท.รุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาอาชีพ และสิทธิประโยชน์ กล่าวว่า "การกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นหน่วยงานหลักในการส่งเสริมอาชีพพัฒนากีฬาอาชีพ ให้เป็นกีฬาที่สร้างความสุขแก่สังคม โครงการมวยไทยลีก เป็นโครงการที่การกีฬาแห่งประเทศไทยได้ริเริ่มขึ้น โดยทำการเปิดรับสมัครนักชกจากทั่วประเทศทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยจัดให้มีการแข่งขันรอบคัดเลือกในวันที่ 18 ส.ค. 59 ที่ผ่านมา ณ สนามมวยเวทีลุมพินี ได้นักชกเข้าสู่ระบบลีก เพื่อทำการแข่งขันหาแชมเปียนส์ลีกทั้ง 4 รุ่น รางวัลชนะเลิศแต่ละรุ่น ผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัล 5 แสนบาท พร้อมรถยนต์กระบะ ไฮลักซ์ รีโว่ สมาร์ทแค็บ 1 คัน รองชนะเลิศอันดับ 1 รับ 300,000 บาท และ รองชนะเลิศอันดับ 2 รับ 150,000 แสนบาท และรองชนะเลิศอันดับ 3 รับ 50,000 บาท"

"การจัดการแข่งขันมวยไทยลีกในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือครั้งสำคัญจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ทั้งการกีฬาแห่งประเทศไทย, บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด, สถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี ช่อง 32, บริษัท มวยไทยลีก แชมเปี้ยนชิป จำกัด, บริษัท สเปเชียล จำกัด และ กลุ่มธุรกิจเอกชน ผู้ให้การสนับสนุนรายการสำคัญอื่นๆ เป็นอย่างดี"

"โดยการแข่งขันจะมีขึ้นในระหว่างเดือนตุลาคม 2559 ถึง เดือนกุมภาพันธ์ 2560 ดำเนินการถ่ายทอดสดจากสนามมวยเวทีลุมพินี เป็นประจำทุกวันศุกร์ เวลา 16.00-18.00 น. ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ซึ่งในเดือนกุมภาพันธ์ 2560 จะมีการจัดสัมมนา 'ประชุมมวยโลก' ที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทย โดยคณะกรรมการบริหารจัดการแข่งขันมวยไทยลีกร่วมกับ การกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นเจ้าภาพเชิญผู้แทนสมาคมมวยไทยจาก 130 ประเทศทั่วโลก มาประชุมสัมมนา 'ก้าวใหม่มวยไทยกีฬาโลก' และชมการแข่งขันเป็นสักขีพยานในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ มวยไทยลีก 2016 อีกด้วย"

ขณะที่ นายวุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า "โตโยต้า ได้ให้ความสำคัญในการสนับสนุนวงการมวยไทยมาอย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งหวังที่จะส่งเสริมและอนุรักษ์ศิลปะมวยไทย ซึ่งเป็นกีฬาประจำชาติ และเปิดโอกาสให้นักมวยไทยได้แสดงฝีมือ และพัฒนาทักษะแม่ไม้มวยไทยให้ก้าวไปสู่สังเวียนการแข่งขันมวยไทย ทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติ"

"ในปีนี้เรายังคงส่งมอบความสุขให้กับคนไทยที่รัก และชื่นชอบกีฬามวยไทย โดยการสนับสนุน "การแข่งขันมวยไทยลีก" ซึ่งเป็นการแข่งขันมวยในรูปแบบระบบลีก เป็นครั้งแรกของประเทศไทย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนากีฬามวยไทย และยกระดับมาตรฐานการแข่งขันสู่ระดับอาชีพ พร้อมเปิดโอกาสในการเฟ้นหานักกีฬารุ่นใหม่ เพื่อเป็นการต่อยอดให้นักชกก้าวสู่เวทีการแข่งขันไทยในระดับนานาชาติ ตลอดจนเปิดโอกาสให้เยาวชนได้แสดงความสามารถเชิงกีฬาอย่างสร้างสรรค์ และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ โดยเราพร้อมที่จะสนับสนุนการดำเนินการจัดแข่งขันมวยไทยลีก เป็นจำนวนมูลค่า 10 ล้านบาท รวมถึงมอบรถกระบะ ไฮลักซ์ รีโว่ สมาร์ทแค็บ 4 คัน เพื่อเป็นแรงขับเคลื่อนให้นักชกเกิดความมุ่งมั่นชิงชัยความเป็นแชมเปียนส์ลีกยิ่งขึ้น

"การสนับสนุน 'การแข่งขันโตโยต้ามวยไทยลีก' ในครั้งนี้ จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยพัฒนาวงการมวยไทย ส่งเสริมให้กีฬามวยไทยได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย และสร้างนักมวยรุ่นใหม่เข้าสู่วงการอย่างต่อเนื่อง เพื่อร่วมสืบสานตำนานมวยไทยให้ครองความเป็นหนึ่งตลอดไป"

ถูกใจคอมวยไทยเป็นแน่ "ไทยรัฐทีวี" ช่อง 32 ถ่ายทอดสดการแข่งขัน "โตโยต้า มวยไทยลีก 2016" ทุกวันศุกร์ เวลา 16.00-18.00 น. ระหว่าง ต.ค.59 - ก.พ. 60 นี้... 26 ส.ค. 2559 12:33 26 ส.ค. 2559 13:17 ไทยรัฐ