วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ย้ำยึดกระบวนการยุติธรรม ปัดรังแก ปล่อย 'จำนำข้าว' ตาม ก.ม.


"ประยุทธ์" วอนทุกคนอย่าทำให้ประเทศถอยหลัง พร้อมเดินหน้าอยู่ตามโรดแม็ป แจงคดี "จำนำข้าว" ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการกฎหมายเมื่อวันที่ 26 ส.ค.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานมอบโล่รางวัลให้กับหน่วยงาน ที่ผ่านการประเมินผลการปฏิบัติงานของส่วนราชการ ตามขั้นตอนการบริหารด้านการเงินการคลัง โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า หากมองประชาธิปไตยเรียกร้องเพียงอย่างเดียว จะไม่มีอะไรเหลือ และอย่าทำให้ประเทศถอยหลัง ทั้งนี้การใช้จ่ายงบประมาณต้องไม่สูญเปล่า และต้องดูแลประชาชนทั้ง 70 ล้านคน ไม่ใช่ดูแลบางพื้นที่ผ่านประชามติหรือไม่ แต่ต้องทำให้ทุกพื้นที่ และขออย่าเกลียดประเทศตัวเอง วันนี้ทุกอย่างต้องไปเป็นกระบวนการยุติธรรม และจะต้องต่อสู้ตามกระบวนการไม่ใช่การรังแก เพราะกฎหมายเลือกไม่ได้ ดังนั้นทุกคนต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ไปอยู่ที่ไหนก็ต้องกลับมา

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขณะนี้หลายคนให้ข่าวผ่านสื่อว่า หน้าที่ด้านสิทธิมนุษยชนหรือรักษาทรัพยากรธรรมชาติ ต้องทำตามพันธสัญญาโลก คนเหล่านี้เกิดในประเทศไทยหรือไม่ ขอให้คิดเพื่อประเทศตัวเองบ้าง ตนไม่อยากทะเลาะด้วยแต่รู้สึกรำคาญ และเวลาประเทศเสียหายไม่อยากออกมา ไม่ว่าจะกลุ่มดาวดินหรือบ้าบออะไร คดีความออกทุกวันทำผิดต้องดำเนินการ ซึ่งตนไม่ได้ปฏิเสธประชาธิปไตย แต่ต้องปรับเปลี่ยนเพื่อเป็นประชาธิปไตย อย่างไรก็ตามขอให้ทุกคนสร้างการยอมรับ ความน่าเชื่อถือ ความไว้วางใจ และศรัทธาจากประชาชนให้ได้ เพราะไม่ใช่ตนคนเดียวที่จะทำได้ ไม่ว่าจะดีไม่ดีตนก็เข้ามาแล้ว ไม่มีใครเชิญให้เข้ามา หากเชิญให้ออกก็ไม่ออกตอนนี้ แต่ออกตามเวลาและกลไลประชาธิปไตย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ตนไม่ได้คิดว่าจะเป็นนายกฯ ซึ่งขึ้นมาเป็นผู้บัญชาการทหารบกตามลำดับ หากทำงานห่วยจะตั้งก็ไม่ภูมิใจ และคิดว่ามีลาภเสื่อมลาภ มียศเสื่อมยศ เมื่อไม่ได้เป็นนายกฯ ไม่มีใครฟังหรือตั้งแถวรับตน ทั้งนี้ 2 ปีที่ผ่านมา ทำงานตลอดให้รัฐบาลตามกลไก ขออย่าระแวงวันนี้ และให้ระแวงคนที่ทำให้ประเทศเสียหาย อีกทั้งมีการพูดถึงประเด็นนายกฯ คนนอก และแต่งตั้งผู้บัญชาการเหล่าทัพ จะตั้งใครก็เป็นเรื่องของเขา แต่ไม่ใช่คนไม่ได้เป็นจะไม่มีศักดิ์ศรี และจะแย่งกันไม่ได้อยู่แล้ว พร้อมยืนยันว่า ชาตินี้หรือชาติหน้าตนไม่ได้ทะเลาะกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เพราะทุกคนรักและให้เกียรติกัน และทำงานเพื่อประเทศ วันหน้าจะได้เดินยืดอกว่าทำอะไรไปแล้ว

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงคดีในโครงการจำนำข้าวว่า ให้มีการสอบสวนเป็นไปตามขั้นตอน และเป็นไปตามกระบวนการของศาล แต่กลับมีคนไปบิดเบือน ว่านายกฯ ให้เร่งรัดกฎหมายไม่ต้องสนใจกระบวนการยุติธรรม ซึ่งเป็นการฉวยโอกาสในทุกเรื่อง พร้อมยืนยันว่า คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นไม่ได้หน้าที่ในการตัดสิน เพียงแต่รวบรวมหลักฐานและความเสียหายเท่านั้น ขณะที่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตนรู้สึกอารมณ์เสียและโมโหที่มีการพูดจาว่านายกฯ ว่ายุ่งทำไมเรื่องผักตบชวา แต่ไม่พัฒนาเรื่องใหญ่ๆ รัฐบาลทำทุกเรื่องแต่กลับไม่ฟังกัน พูดไม่สร้างสรรค์จะแก่ตายกันอยู่แล้ว ถ้าคิดนอกกรอบก็ตีกันไปมาแบบอดีต.

"ประยุทธ์" วอนทุกคนอย่าทำให้ประเทศถอยหลัง พร้อมเดินหน้าอยู่ตามโรดแม็ป แจงคดี "จำนำข้าว" ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย

 26 ส.ค. 2559 12:23 26 ส.ค. 2559 12:50 ไทยรัฐ