วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยันเซ็นตั้งจ่าฝูง ทบ.คนที่ 40 ปัดสืบทอดอำนาจ

"นายกฯ" เผยลงนามแต่งตั้ง ผบ.ทบ.แล้ว ยันไม่ต้องเป็นคนพิเศษ แต่ต้องสนับสนุนการทำงานทุกรัฐบาล โยนสื่อรับผิดชอบ หากผลออกมาไม่ตรงตามโผ 


เมื่อวันที่ 26 ส.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการเข้าอวยพรวันคล้ายวันเกิด พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เมื่อวานนี้ (25 ส.ค.) ว่า ได้รับกำลังใจดีอยู่แล้ว ไม่ท้อแท้ไม่มีเหนื่อย รู้ว่าท่านเป็นกำลังใจให้มาตลอด ซึ่งส่วนตัวเคารพท่าน ทุกคนในกองทัพก็เคารพท่าน และไม่มีปัญหารวมทั้งการแต่งตั้งที่เรียบร้อยไปแล้ว ยืนยันไม่ทะเลาะกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เพราะคุยกันด้วยเหตุผล จึงทำงานร่วมกันได้ไม่ขัดแย้ง ขออย่าทำให้คนที่เหลือทำงานไม่ได้ ซึ่งการแต่งตั้งจะเชียร์ไม่ได้ ไม่เหมือนมวย ซึ่งหากเป็นตนใครที่เอาใจหรือเชียร์มากๆ ก็ไม่ให้ แต่จะดูการทำงาน ลำดับอาวุโส และความเหมาะสม ต้องมีผลงานไม่งั้นก็เป็น 5 เสือไม่ได้ และไม่ได้ดูการทำงานเพื่อให้ใครมาสอดรับกับตน พร้อมขอสื่ออย่าไปทำลายอนาคตของเขาเสียหายหมด หากสื่อเสนอแล้วไม่ตรงกับที่ออกมา ทำให้คนที่ไม่ได้เป็นผิดหวัง ใครจะรับผิดชอบ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ผู้บัญชาการทหารบก หรือ ผบ.ทบ.ไม่ต้องเป็นคนพิเศษ ตนก็ไม่ใช่คนพิเศษ แต่มีอำนาจไว้ดูกองทัพ ไม่ใช่สืบทอดอำนาจ แต่ ผบ.ทบ.ต้องสนับสนุนรัฐบาลทุกรัฐบาลเหมือนที่ตนเคยทำ วันนี้ตนมาเป็นรัฐบาล ผบ.ทบ.ก็ต้องมาสนับสนุน ใช้อำนาจให้ถูกต้อง จะตั้งส่งเดชไม่ได้ ยืนยันว่าไม่มีกรุ ส่วนคนที่ไม่มีตำแหน่งก็เป็นคณะทำงานที่แบ่งเป็นสายต่างๆ ช่วยคนในตำแหน่งขับเคลื่อน เพราะทหารทำงานเป็นระบบ ไม่ใช่รายคน ไม่งั้นจะอยู่ได้มาเป็นร้อยปี เพราะตีกันตายไปหมดก่อน ตนไม่เคยตั้งพวกนี้พวกโน้นตั้งทุกพวก ขออย่าทำให้เขารู้สึกแบ่งแยก เพราะไม่ดีกับใคร และไม่ดีกับประเทศ ผบ.ทบ.มีอำนาจสิทธิขาดในการดูแลสนับสนุนรัฐบาลและกองทัพ ทำไมต้องตั้งเพื่อสืบทอดอำนาจ ทุกอย่างมองเป็นเรื่องสืบทอดอำนาจทั้งหมด ทำไมไม่มองว่าสิ่งที่ทำในวันนี้จะเกิดขึ้นในวันหน้าเพื่อวันหน้า สมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. มีหน้าที่อะไร ขอให้ดูแก่น ไม่ใช่ฟังแต่เปลือกนอกแล้วมาทะเลาะกัน.

"นายกฯ" เผยลงนามแต่งตั้ง ผบ.ทบ.แล้ว ยันไม่ต้องเป็นคนพิเศษ แต่ต้องสนับสนุนการทำงานทุกรัฐบาล โยนสื่อรับผิดชอบ หากผลออกมาไม่ตรงตามโผ 
 26 ส.ค. 2559 12:12 26 ส.ค. 2559 15:12 ไทยรัฐ