วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บึมสนั่น ถล่มศูนย์กีฬาเมืองชีเมย์ ในเบลเยียม ตาย 1 บาดเจ็บ 4

(ภาพประกอบ)

เกิดเหตุระเบิดกลางดึก ถล่มศูนย์กีฬา ชาลอง ในเมืองชีเมย์ ของเบลเยียม ดับสลด 1 ราย และบาดเจ็บ 4 ราย เบื้องต้น ยังไม่ทราบใครอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุสะเทือนขวัญ

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2559 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียมรายงาน เกิดเหตุระเบิดที่ศูนย์กีฬา "ชาลอง" เมืองชีเมย์ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงบรัสเซลส์ ไปทางใต้ราว 110 กม.และใกล้กับชายแดนฝรั่งเศส เมื่อเวลา 00.01 น. ของวันที่ 26 ส.ค.(ตามเวลาท้องถิ่น) แรงระเบิดทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 4 คน ซึ่งในจำนวนนี้ สองคนที่มีบาดแผลจากไฟไหม้รุนแรง ขณะที่ทางการเบลเยียมต้องประกาศใช้แผนฉุกเฉิน

นางฟรองซัวส์ ฟาสซิโอส์-ลูเต็น นายกเทศมนตรีเมืองชีเมย์ แถลงข่าวร่วมกับหัวหน้าหน่วยกู้ภัยเขตเมืองเอย์โนท์ และผู้กำกับการตำรวจเขตโบธา ระบุว่า การระเบิดที่บริเวณอาคารศูนย์กีฬาเมืองชีเมย์ ตั้งอยู่บนถนนชาลอง เมื่อเวลา 00.01 น. ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด โดยขณะเกิดเหตุ มีสมาชิกของชมรมนักวิ่ง 5 คนที่ยังอยู่ภายในอาคาร แรงระเบิดเป็นเหตุให้ตัวอาคารชั้นพื้นดินและด้านหน้าพังถล่มลง

ขณะที่ นายมิเชล เมออง หัวหน้าหน่วยกู้ภัยกล่าวว่า มีชายวัยสี่สิบปีเศษคนหนึ่ง เสียชีวิต นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ยังพบว่ามีชายอีก 2 คนที่ถูกไฟไหม้อย่างรุนแรง จึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล และมีอีก 2 คนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยก็ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลด้วยเช่นกัน

หลังเกิดเหตุระเบิด นายกเทศมนตรีเมืองชีเมย์ ได้เรียกประชุมเพื่อให้ความช่วยเหลือเป็นการด่วน และมีการประกาศแผนฉุกเฉินระดับอำเภอ พร้อมทั้งยังกล่าวว่า ท่ามกลางเหตุร้าย ยังมีเรื่องโชคดี เพราะปกติแล้ว ทุกวันพฤหัสบดีจะมีการแข่งมินิฟุตบอล แต่ปรากฏว่า เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ได้ถูกยกเลิกไปเสียก่อน มิฉะนั้น อาจจะมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่านี้ เบื้องต้น ยังไม่มีการสรุปสาเหตุระเบิด ขณะที่ตัวอาคารไม่มีการเดินท่อแก๊สสำหรับใช้งาน แต่ได้พบถังแก๊สวางอยู่

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายละเอียดหรือข้อมูลที่จะสามารถสรุปสาเหตุระเบิดได้ในขณะนี้ ส่วนอัยการได้สั่งให้ผู้เชี่ยวชาญด้านอัคคีภัยมาสำรวจรายละเอียดเพื่อหาสาเหตุการระเบิด และจะต้องมีการตรวจสอบความมั่นคงของอาคารอีกครั้งหนึ่งด้วย

เกิดเหตุระเบิดกลางดึก ถล่มศูนย์กีฬา ชาลอง ในเมืองชีเมย์ ของเบลเยียม ดับสลด 1 ราย และบาดเจ็บ 4 ราย เบื้องต้น ยังไม่ทราบใครอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุสะเทือนขวัญ 26 ส.ค. 2559 11:42 26 ส.ค. 2559 13:31 ไทยรัฐ