วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ปัดเหตุงัด ม.44 พักงาน 'ชายหมู' โยงเกี่ยวแก้น้ำท่วมกรุง

นายกฯ แจงเหตุใช้ ม.44 พักงาน "สุขุมพันธ์ุ" เพราะ สตง.-หน่วยงานสอบทุจริต ทักท้วง ปัดโยงแก้ปัญหาน้ำท่วมกรุง ขออย่าตัดสินไปก่อน

เมื่อวันที่ 26 ส.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ระงับการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ว่า เนื่องจากมีเรื่องทักท้วงจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และหน่วยงานตรวจสอบการทุจริต ซึ่งคำสั่งดังกล่าวเพื่อให้เข้าสู่กระบวนการตรวจสอบ ไม่ได้ตัดสินว่าเป็นการทุจริต แต่เป็นการดำเนินการเช่นเดียวกับหน่วยงานอื่นๆ ไม่เช่นนั้นจะหาว่ามีสองมาตรฐาน หากไม่มีความผิดก็กลับมาทำหน้าที่ตามความเหมาะสม ซึ่งมาตรา 44 หากใช้แรงกว่านี้ก็สามารถใช้ชี้ผิดชี้ถูกหรือไล่ออก ไม่ต้องตรวจสอบเลยก็ทำได้ แต่ตนให้เป็นไปตามกฎหมาย ดังนั้นสังคมอย่าเพิ่งตัดสินไปก่อน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้การออกคำสั่งดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาน้ำท่วม ไม่เช่นนั้นคงต้องสั่งย้ายทุกที่ แต่ต้องการให้เข้าสู่การตรวจสอบเท่านั้น เพื่อความเหมาะสมในบางกรณี และการทำงานที่ไม่มีประสิทธิภาพ ส่วนปัญหาน้ำท่วมต้องมีการบริหารจัดการน้ำตั้งแต่ต้นทาง หากต่อต้านทุกเรื่องก็ทำอะไรไม่ได้ และหากไม่ไว้วางใจตนตอนนี้แล้วจะไว้วางใจใคร.

นายกฯ แจงเหตุใช้ ม.44 พักงาน “สุขุมพันธ์ุ” เพราะ สตง.-หน่วยงานสอบทุจริต ทักท้วง ปัดโยงแก้ปัญหาน้ำท่วมกรุง ขออย่าตัดสินไปก่อน 26 ส.ค. 2559 11:35 26 ส.ค. 2559 12:07 ไทยรัฐ