วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช็อก โบลิเวีย! รมช.มหาดไทย โดนอุ้ม-ฆ่าโหด ขณะไปเจรจากับม็อบคนงานเหมือง

ช็อก โบลิเวีย! รมช.มหาดไทย โดนอุ้ม-ฆ่าโหด ขณะไปเจรจากับม็อบคนงานเหมือง

  • Share:

ชาวโบลิเวียตกตะลึงกันทั้งประเทศ โรดอลโฟ อิลลาเนส รมช.มหาดไทย โดนสังหารเหี้ยม ระหว่างเดินทางไปเจรจากับกลุ่มคนงานเหมืองประท้วงปิดถนนในเมืองปันดูโร แต่กลับเกิดเหตุร้ายไม่คาดคิด ถูกคนงานเหมืองลักพาตัว ก่อนฆ่าทิ้ง 

เมื่อ 26 ส.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญ นายโรดอลโฟ อิลลาเนส รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยของประเทศโบลิเวีย โดนสังหารอย่างเหี้ยมโหด เมื่อเย็นวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังเขาถูกกลุ่มคนงานเหมืองแร่ซึ่งก่อหวอดนัดสไตรก์หยุดงานลักพาตัวไป เมื่อช่วงสายของวันเดียวกัน ขณะที่นายอิลลาเนสได้เดินทางด้วยรถยนต์เพื่อต้องการมาเจรจากับกลุ่มคนงานเหมืองแร่ที่ประท้วงปิดถนน ในเขตเมืองปันดูโร ทางตอนใต้ของกรุงลาปาซ ทว่าเมื่อรถยนต์ของนายอิลลาเนสแล่นมาถึง กลับเกิดเหตุร้ายแรงไม่คาดฝัน เมื่อเขาได้ถูกกลุ่มคนงานเหมืองสกัดรถยนต์และจับตัวเขาไปพร้อมกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอีก 2 คน

ด้านนายคาร์ลอส โรมีโร รมว.มหาดไทย กล่าวว่า จากหลักฐานทั้งหมดแสดงให้เห็นว่านายอิลลาเนส ถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยม-ป่าเถื่อน ขณะที่ นสพ.ลา ราซอน ในโบลิเวีย ยังรายงานอ้างการเปิดเผยของ รมว.กลาโหม ว่า นายอิลลาเนสถูกทุบตีจนเสียชีวิตเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. ของวันที่ 25 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น

ทั้งนี้ คนงานเหมืองแร่ในโบลิเวีย ได้นัดสไตรก์หยุดงาน เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขกฎหมาย ทว่าสถานการณ์ประท้วงกลับเปลี่ยนไปสู่การเกิดความรุนแรงมากขึ้น จนถึงขั้นปิดถนนไฮเวย์ในเขตเมืองปันดูโร ตั้งแต่วันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา จากนั้นได้มีคนงานถูกตำรวจยิงเสียชีวิต 2 นาย ในวันที่ 24 ส.ค. ระหว่างเกิดการปะทะต่อสู้กับกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งได้รับบาดเจ็บ 17 นาย

สำหรับสหพันธ์ความร่วมมือด้านเหมืองแร่แห่งชาติโบลิเวียนั้น ครั้งหนึ่งเคยถือเป็นพันธมิตรที่แข็งแกร่งของประธานาธิบดีเอโว โมราเลส แต่ความสัมพันธ์มาถึงจุดแตกหักเมื่อการเจรจาในการออกกฎหมายเหมืองแร่ระหว่างสหพันธ์ฯ กับรัฐบาลต้องพบกับความล้มเหลว จนทำให้ประกาศจะประท้วงรัฐบาลต่อไปแบบไม่มีกำหนด โดยกลุ่มผู้ประท้วงยังเรียกร้องขอสัมปทานในการทำเหมืองแร่มากขึ้น อีกทั้งการให้สิทธิคนงานได้ทำงานกับบริษัทเอกชน และการได้รับค่าจ้างผลตอบแทนที่ดีขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้