วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องของคนเรื่องของโลก

เห็นข่าวในกรอบเล็กๆ แต่ความเป็นจริงแล้วเป็นเรื่องใหญ่และมีความสำคัญทั้งในปัจจุบันและอนาคตข้างหน้าก็คือ เรื่องของ “คน” นี่แหละครับ...เนื่องจากเป็นทรัพยากรที่เหนือกว่าทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้

“ญี่ปุ่น” กำลังประสบปัญหาการลดลงของประชากรอย่างต่อเนื่อง จนทุกองคาพยพกำลังช่วยกันแก้ไขอย่างจริงจัง

บรรดาบริษัทเอกชนในญี่ปุ่นไม่อาจนิ่งนอนใจจึงต้องหามาตรการเพื่อส่งเสริมให้พนักงานหญิงหันมาช่วยกันปั๊มทายาทให้มากขึ้น

มีหลายบริษัท เช่น โรโต ฟาร์มาซูติคอล บริษัทขายยาในโอซากาได้จัดสัมมนาภายในบริษัทเป็นครั้งแรก ด้วยการเชิญ ผู้เชี่ยวชาญมาให้ความรู้เกี่ยวกับการมีบุตรแก่พนักงานผู้หญิง

คิดเป็นสัดส่วนก็ราวครึ่งหนึ่งของพนักงานทั้งหมด

บริษัทไซเบอร์ เอเจนท์ด้านไอทีก็มีการขยายวันลาให้กับพนักงานหญิงที่มีแผนไปปรึกษาเพื่อรักษาภาวะการมีบุตรยาก

หรือบริษัทฟูจิ ซีร็อกซ์ ก็ลงทุนด้วยการพัฒนาระบบการลาแบบใหม่ เพื่อให้ผู้หญิงสามารถวางแผนการเข้าโปรแกรมรักษาภาวะการมีบุตรยาก ไม่ต่างไปจากบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่โตโยต้าได้มีการเพิ่มเวลาให้ 5 วัน/ปี สำหรับพนักงานหญิงที่ต้องการเวลารักษาการมีบุตรยาก

เอาเป็นว่ามีการตื่นตัวในเรื่องนี้กันทั้งภาครัฐและภาคธุรกิจเอกชน

ที่เป็นข่าวมาตลอดก็คือ ญี่ปุ่นนั้นเกิดปัญหาผู้สูงวัยล้น ประเทศระดับต้นๆของโลกที่ได้มีการแก้ไขเพื่อให้มีชีวิตอยู่ได้ จึงไม่แปลกที่มีการย้ายถิ่นฐานมาอยู่ในเมืองไทยจำนวนไม่น้อย หมู่บ้านในลักษณะโฮมสเตย์จึงได้รับความนิยมมาก

ปัญหาสำคัญก็คือ การขาดแคลนคนรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาสืบทอดงานเพื่อเป็นการทดแทนคนรุ่นเก่า

ญี่ปุ่นนั้นแม้จะมีความเจริญในระดับโลกด้วยการมุ่งไปสู่ความเป็นเลิศทางด้านเศรษฐกิจจนเป็นประเทศที่เศรษฐกิจโตเป็นอันดับ 2 ของโลก แต่มาถูกจีนไล่มาแทนที่

ด้วยวิธีการลอกแบบมาจากชาติตะวันตก ไม่ว่าจะด้านเครื่อง จักรกล เทคโนโลยี จนสามารถเติบโตขึ้นมาอย่างก้าวกระโดดเมื่อเศรษฐกิจมีเงินทองมาก การลงทุนก็ขยายไปสู่ต่างประเทศ ซื้อกิจการด้วยการเทกโอเวอร์บริษัทยักษ์ใหญ่จากชาติตะวันตก

แต่ด้วยความไม่จีรังเมื่อเศรษฐกิจของสหรัฐฯและยุโรปเกิดปัญหาบรรดาบริษัทที่อยู่ในมือของญี่ปุ่นก็พังพาบไปด้วย

จนปัจจุบันญี่ปุ่นเกิดปัญหาเศรษฐกิจอย่างซึมลึกและแก้ไขได้ยาก

เหล่านี้ล้วนเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ญี่ปุ่นที่มุ่งแต่เดินไปข้างหน้า แต่ละเลยสภาพความเป็นอยู่ของประชากรที่ต้องแข่งขันกันทุกลมหายใจ จนทำให้วิถีชีวิตเกิดปัญหาคนฆ่าตัวตายมาก สูบบุหรี่ กินเหล้า เพราะความเครียดและขาดความสุข

ที่สำคัญไม่ได้คิดถึงความสมดุลระหว่างเด็ก คนหนุ่ม คนแก่ หญิง-ชาย จึงเกิดปัญหาใหญ่ที่จะต้องใช้เวลาในการแก้ไข

วันนี้ประเทศไทยกำลังเกิดปัญหาเช่นเดียวกันคือ มีผู้สูงวัยเป็นจำนวนมากขึ้น ที่รัฐบาลกำลังหาทางแก้ไขอยู่ ซึ่งก่อนหน้านี้มีการรณรงค์ในลักษณะ “ลูกมากจะยากจน” ก็ได้ผลพอสมควร

แต่ผลจากการนี้กำลังเกิดปัญหาตามมาอย่างปัจจุบัน

ยิ่งโลกปัจจุบันที่ผู้คนมีอายุยืนยาวกว่าที่ผ่านมาด้วย เพราะมียารักษา ยาป้องกัน มีการออกกำลังกายกันมากขึ้น ผู้คนก็อายุยืนยาวขึ้น

ผมว่ารัฐบาลจะต้องหาทางแก้ไขด้วยกรรมวิธีต่างๆ แม้กระทั่งเรื่องอายุราชการ 60 ปีก็น่าจะหาจุดลงตัวให้ดีกว่าการยึดมั่นถือมั่นในระบบระเบียบเก่าๆ

สังคมอย่าปล่อยให้ “คนแก่” รู้สึกโดดเดี่ยวเดียวดายเหมือนชีวิตที่ไร้ค่า.

สายล่อฟ้า

26 ส.ค. 2559 11:03 26 ส.ค. 2559 11:03 ไทยรัฐ