วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตามรอยพ่อแผ่นดิน ปี 4+ ชวนเด็กไทยสัมผัส "นาซ่า"

ตามรอยพ่อแผ่นดิน ปี 4+ ชวนเด็กไทยสัมผัส "นาซ่า"

โดย ซูม
27 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

วันเสาร์ที่ 27 สิงหาคม 2559 วันของ “เสาร์สารพัน” เปลี่ยนบรรยากาศจากวันหนักๆสู่วันเบาๆ ชวนเที่ยวงาน ชวนอ่านหนังสือ สลับฟังเพลงย้อนยุค เพื่อความสุขผสมความรู้สัปดาห์ละครั้ง

เริ่มด้วยกิจกรรมในโครงการ “พลังคนสร้างสรรค์โลก รวมพลังตามรอยพ่อของแผ่นดิน” ปีที่ 4 เพื่อมุ่งสร้างศูนย์เรียนรู้ “ป่าสักโมเดล” ในพื้นที่ ห้วยกระแทก จังหวัด ลพบุรี...โดยปีนี้จะเริ่มตั้งแต่เสาร์หน้า 3 ก.ย. ด้วยการเดิน วิ่ง และปั่นจักรยาน 53.5 กิโลเมตร จากพระนารายณ์ราชนิเวศน์ ผ่านจุดสำคัญต่างๆไปจนถึงอ่างซับเหล็ก พร้อมหยุดเรียนรู้ “ศาสตร์พระราชา” ว่าด้วยการบริหารจัดการดิน-น้ำ-ป่าอย่างยั่งยืนและร่วมเสวนาในเรื่องที่เกี่ยวข้อง...และจะปั่นทุกๆวัน วันละไม่ต่ำกว่า 50 กิโลเมตร ไปจนถึงวันพุธที่ 7 ก.ย. โดยมีดาราโด่งดังอย่างเช่น เขมนิจ จามิกรณ์, ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์, พิษณุ นิ่มสกุล และ จิรายุ ละอองมณี ร่วมกิจกรรมโดยตลอด

ที่นี่ขอให้กำลังใจกับความคิดที่ดีๆ และการกระทำที่น่าชื่นชมของหลายองค์กร หลายสถาบัน รวมทั้งจังหวัดลพบุรี และรายการ “เจาะใจ” ของ เจเอสแอล โกบอล มีเดีย ที่ร่วมกันจัดโครงการนี้ขึ้น 

เริ่มแล้วตั้งแต่เมื่อวาน (ศุกร์ 26 ส.ค.) และจะมีต่อไปจนถึงอาทิตย์ที่ 4 ก.ย. “เดอะมอลล์ มหัศจรรย์แห่งพรรณไม้” ที่ MCC-Hall เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน อย่าลืมแวะไปสัมผัสการประกวด ไม้ดอกไม้ประดับระดับชาติถึง 14 ชนิด พร้อมมนต์เสน่ห์จากสวนนานาพรรณที่ผุดโผล่ขึ้นกลางห้างสรรพสินค้าอย่างมหัศจรรย์

คนรักกล้องต้องอ่านย่อหน้านี้...งาน “บิ๊กคาเมร่า บิ๊กโปรเดย์ครั้งที่ 10” งานมหกรรมกล้องดิจิตอลใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จะเริ่มขึ้น ที่ลานกิจกรรม ศูนย์การค้า เซ็นทรัลเวิลด์ 30 ส.ค.-4 ก.ย. เชิญพบกับสารพัดแบรนด์กล้องดิจิตอล พร้อมนวัตกรรมล่าสุดเต็มพื้นที่ (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.bigcamera.co.th)

สำหรับ เด็กไทยใจรักอวกาศ ต้องอ่านย่อหน้านี้...ซีพีเอ็น ร่วมกับ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง(สจล.) และ ฯลฯ รวมทั้งสถานทูตสหรัฐฯ ประกาศให้ทุนแก่เด็กไทยอายุ 14-19 ปี เข้าร่วมฝึกอบรมในค่าย STEM Camp ถึง 20 คน และหลังจากนั้นจะคัดเลือก 2 คนที่ได้คะแนนโหวตสูงสุดจากคณะกรรมการและเพื่อนร่วมแคมป์ไปเรียนรู้ด้านอวกาศกับวิศวกรของ นาซ่า...น้องๆหนูๆ ที่สนใจสมัครได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 14 ต.ค. สอบถามข้อมูลที่รัชนี 0-2115-8981 หรือ www.spacecampthailand.com

ส่วน นิสิต นักศึกษาไทยใจรักการพูด เก๊าะต้องอ่านย่อหน้านี้เช่นกัน รายการ ไนน์ เอ็นเตอร์เทน โดย อสมท และ ปตท. ขอเชิญนิสิตนักศึกษาร่วมประกวดพูดในหัวข้อ “พลังความดีเริ่มที่ตัวเรา” ชิงถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตน์ และทุนการศึกษารวม 200,000 บาท ภายใน 9 ต.ค. หารายละเอียดเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ www.nineentertain.tv

ย้ำอีกครั้ง คอนเสิร์ตเชิดชูครูเพลง “มิตรสมาน” สมาน กาญจนะผลิน ลงโรงแน่นอน อาทิตย์ที่ 4 ก.ย. เวลา 14.00 น. ที่หอประชุมใหญ่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย พบกับนักร้องระดับศิลปินแห่งชาติและดาวค้างฟ้ากว่า 20 ชีวิต พร้อมดนตรีวงใหญ่ ควบคุมโดย จิรวุฒิ กาญจนะ-ผลิน ฯลฯ จองบัตรด่วนที่ไทยทิกเก็ตเมเจอร์ และ 08-1699-0555

ศูนย์การค้า ธัญญาพาร์ค ถนนศรีนครินทร์ จัดประกวดร้องเพลงสุนทราภรณ์ในงาน “ธัญญาพาร์ค เพชรเสียงสยาม ครั้งที่ 4” ชายและหญิงที่มั่นใจว่าร้องเพลงสุนทราภรณ์ได้ไพเราะ สมัครประกวดได้จนถึง 31 ส.ค.นี้ สอบถามรายละเอียดด่วน ที่ 08-0553-2122

ข่าวหนังสือส่งท้ายสัปดาห์นี้ ขอเริ่มด้วยนวนิยายจาก พิมพ์คำ 4 เล่ม “เรือนสาปรัก” โดย หัสวีร์, “ทาสรักทะเลทราย” โดย ซ่อนกลิ่น, “หัวใจพ่ายรักกับดักตะวัน” โดย อุณหภูมิปกติ, และ “เจ้าชายขี่ม้าขาว เจ้าสาวกลัวฝน” โดย ร่มแก้ว...นี่ก็นวนิยายเหมือนกันเพิ่งรู้นะเนี่ยว่า โพสต์บุ๊ก ก็พิมพ์ด้วย “เลศอรุณ” โดย พินธุนาถ จากชุดเรื่องรักสามเวลา ส่วนอีกเล่มจากโพสต์บุ๊กเป็นหนังสือสาระเชิงธุรกิจ “แบรนด์ดีมีแต่ได้” จากเรื่องเดิม “Connected by Design” ที่ขายดีมากในระดับสากล...ไปที่สำนักพิมพ์ สุขภาพใจ บ้าง หายไปนาน มางวดนี้มีเรื่องดี, เชิงสร้างสรรค์หลายเล่ม อาทิ “ขงจื๊อกล่าวว่า” แปลโดย บุญศักดิ์ แสงระวี และ “สวดสร้างสุข” คู่มือสวดมนต์ประจำวันตามแนวหลวงพ่อเทียน+“คลอดแบบไหนดี” หนังสือให้ความรู้คุณแม่ที่จะเลือกคลอดแบบธรรมชาติหรือผ่าตัด โดย รศ.นพ.เอกชัย โควาวิสารัช.

ซูม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้