วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปั่นด้วยใจ..ไปด้วยรัก@ขนอม

ปั่นด้วยใจ..ไปด้วยรัก@ขนอม

  • Share:

นักปั่นนกแอร์ ซ้แมปั่นจากโรงแรมชลนภารีสอร์ท อ.ขนอม สู่ร้านขนอมซีฟู๊ด

การทำบุญใดยิ่งใหญ่กว่าการให้นั้น ไม่มี!เป็นเวลากว่า 10 ปีแล้วที่ บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) จัดกิจกรรมหาทุนช่วยเหลือมูลนิธิเด็กโรคหัวใจ ในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ในการผ่าตัดเด็กที่ป่วยด้วยโรคหัวใจให้ได้มีชีวิตใหม่

จึงไม่ลังเลเลย เมื่อ พี่หนู สุริยาภา บุนนาค บิ๊กบอสด้านประชาสัมพันธ์ของนกแอร์ ยกหูโทรศัพท์ชวนให้ไปร่วมกิจกรรม “NOK AIR RIDE FOR LIFE ปั่นด้วยใจ ให้ด้วยระยะทาง” ที่ อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ที่ในปีนี้มีนักปั่นใจบุญเข้าร่วมกิจกรรมมากกว่า 1,000 คน

เสน่ห์ของทะเลขนอม นอกจากโลมาสีชมพู เขาพับผ้าแล้ว ที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมาก เอาแค่ทะเลขนอมอย่างเดียว ก็สุดลูกหูลูกตา แม้น้ำทะเลจะไม่เข้มขลังเหมือนทะเลในฝั่งอันดามัน แต่วิถีชีวิตของชาวประมงและเรือเล็กที่พานักท่องเที่ยวออกไปชมความงดงามของอ่าวขนอม ก็ถือเป็นอีกสีสันที่มิควรพลาด ถ้าได้มาที่นี่

ความงดงามของอ่าวขนอม

ยิ่งงานนี้เป็นงานการกุศลที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ ก็ยิ่งทำให้ อ.เล็กๆในจังหวัดที่เป็นเมืองประวัติศาสตร์ ต้นทางของอาณาจักรศรีวิชัยแห่งนี้คึกคักมากขึ้น

ขบวนนักปั่นรวมตัวกันตั้งแต่เช้ามืด ที่หาดขนอม หลังจากที่ขนจักรยานขึ้นเครื่องบินมาตั้งแต่วันก่อน งานนี้ จักรยานขึ้นเครื่องบินฟรี ไม่มีค่าน้ำหนัก เรียกว่า ไปร่วมทำบุญกันจริงๆ

เจ็ดโมงครึ่ง เวลาดี ได้เวลาปล่อยขบวนจักรยาน งานนี้ ท่านรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช คุณศิริพัฒ พัฒนกุล เดินทางมาเป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรมด้วยตนเอง โดยบอกว่า ขนอมมักถูกเลือกให้เป็นเส้นทางปั่นจักรยานอยู่บ่อยๆ ส่วนหนึ่งมาจากความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ที่มีทั้งทะเล ป่าเขา ถ้ำ ไปจนถึงป่าชายเลน

ทะเลขนอม

จักรยานมากกว่า 1,000 คัน ปั่นเลาะเลียบเส้นทางริมทะเลไปเรื่อยๆ ระยะทางของการปั่นราว 50 กิโลเมตร แม้จะต้องเหน็ดเหนื่อย แต่ก็ดูเหมือนหัวใจของทุกคนพร้อมที่จะสู้ เพื่อให้ได้ระยะทางมากที่สุด ไม่ใช่เพื่อแพ้ หรือชนะ แต่ทุกเรี่ยวแรงสองขาปั่นหมายถึงจิตใจอันอิ่มเอิบและกุศลที่จะได้ต่อชีวิตให้กับเด็กๆโรคหัวใจ

หมอล็อต ภัทรพล มณีอ่อน สัตวแพทย์คนดัง บอกว่า ปั่นอย่างสุดกำลัง นักปั่นทุกคนคือ เส้นเลือดฝอย ที่หล่อหลอมเงินบริจาคเป็นสายโลหิต เพื่อรวบรวมกันเป็นสาย ไหลรวมสู่หัวใจเด็ก

“ทุกหลักกิโลเมตรที่ผมปั่นไป ผมคิดถึงแต่เสียงหัวใจของตนเองที่จะช่วยต่อลมหายใจ ต่อคลื่นหัวใจของเด็กที่ยากไร้ ทั้งๆที่ร่างกายไม่ค่อยพร้อม แต่พอเห็นยอดเงินที่ผู้คนส่งผ่านเข้ามาในยอดบัญชี ก็ทำให้เกิดพลังขับเคลื่อนได้”

วิน สควีซ แอนนิมอล ร่วมปั่นจักรยานการกุศลครั้งนี้แบบเท่ๆ

และงานนี้ หมอล็อตก็สามารถปั่นจนครบระยะทาง 50 กิโลเมตรตามที่ตั้งไว้ได้...เช่นเดียวกับนักปั่นคนอื่นๆและเซเลบคนดังอย่าง วิน ศิลปินวงสควีซ แอนนิมอล ป๋อมแป๋ม เทยเที่ยวไทย และนักแสดงจาก Room Alone The Series รวมถึงเดอะกุ่ย เดอะพิงค์แพนเตอร์ นักปั่นเอเชียเพียงคนเดียวที่ได้รับเกียรติให้เข้าร่วมการแข่งขันปั่นจักรยานฝ่าหิมะในรายการ Snow Bike Festival 2016 ด้วย

เสร็จกิจกรรมการปั่น พี่หนู...สุริยาภา ประกาศยอดเงินที่ได้รับบริจาคในครั้งนี้ว่า ได้เงินถึง 460,872 บาท ที่สามารถนำไปช่วยเหลือเด็กยากไร้ในการรักษาโรคหัวใจได้ไม่น้อยทีเดียว

เสร็จกิจกรรมปั่นจักรยานแล้ว มาถึงขนอมทั้งที จะไม่ไปเที่ยวชิม ช็อป ชม ของดีของที่นี่ ก็ดูจะไม่เหมาะ เลยถือโอกาสแวะเข้าตัวอำเภอขนอม ไปหาของอร่อยๆทาน

ท่าเรือประมงขนอม

หลายคนคิดว่ามาขนอมแล้วต้องกินอาหารทะเล แต่จริงๆที่ขนอมมีของดีซ่อนอยู่ ที่นี่เลย ร้านโกฉุย อยู่ตรงหัวมุม เยื้องๆ ตลาดเทศบาลตำบลขนอม บอกเลยว่า ร้านนี้อร่อยเด็ด ไก่นุ่มชิ้นโต ข้าวนิ่ม หอม มัน กินกับน้ำจิ้มรสเด็ด แนมด้วยขิงหั่นชิ้นใหญ่ บอกเลยว่า เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

อิ่มท้องแล้ว ก็ได้เวลาไปผ่อนคลาย คนขนอมเขาแนะนำ ให้ไปทำสปาแช่น้ำให้ปลาตอดเท้าแบบธรรมชาติๆ ไม่ใช่สปาแบบที่เอาปลามาเลี้ยงในอ่างแล้วให้เราเอาเท้าลงไปแช่ แต่เป็นปลาที่อยู่ในน้ำธรรมชาติจริงๆ นั่งรถไปตามเส้นทางขนอม ทางที่จะไปราชาเฟอร์รี่ เลี้ยวซ้ายตรงสี่แยก อ่าวท้องชิง จะเห็นป้ายเล็กๆ เขียนว่า ชื่อ “สวนนายรังสรรค์ แท้เที่ยง” ที่นี่เขาให้บริการแช่เท้า แล้วมีปลาเล็กๆมาตอดพอจั๊กจี้นิดๆ แต่ก็ถือเป็นการทำสปาเท้าที่ฟินสุดๆ แถมราคาค่าแช่เท้าแค่ 20 บาท จะแช่นานแค่ไหนก็ได้ เอาเท้าลอกเท้าหลุดกันไปเลยเขาก็ไม่ว่า สนใจถามทางและรายละเอียดที่เจ้าของสวนได้เลย ที่เบอร์ 08-7626-2540

นางฟ้านักปั่น สาวสวยคนเก่ง สายแกร่งปั่นครบ 50 กม.

ที่นี่ละ...ตรงกับนโยบาย local experience หรือประสบการณ์แบบบ้านๆของ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พอดี

เสร็จจากแช่เท้าแบบฟินๆแล้ว แวะกลับเข้าอำเภอขนอม ข้างทางแถวตลาดขนอม มีป่าโกงกางธรรมชาติให้เดินเล่น บอกเลยว่าเป็นป่าโกงกางที่มีความสมบูรณ์ เพราะยังมีสิงสาราสัตว์ ทั้งนก ทั้งลิง ให้ได้ฟังเสียงจ้อกแจ้กๆพอเพลินใจ ก็ได้เวลากลับไปร่วมงานคอนเสิร์ตขนอมเฟสติวัล 2016 ที่สายการบินนกแอร์เป็นผู้สนับสนุนหลัก...ถือเป็นการฉลองความสำเร็จของงานการกุศล ที่สุขใจทั้งผู้ให้และผู้รับอย่างแท้จริง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้