วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนโคราชเสียเปล่า! ไม่ไหลเข้าเขื่อน ผอ.ชลประทาน 8 ชี้น้ำเหลือน้อย

(แฟ้มภาพ)

ผอ.ชลประทาน 8 โคราช ระบุฝนไม่ได้ช่วยเติมน้ำในเขื่อนใหญ่ ยอมรับน้ำกักเก็บเหลือน้อยมาก เผยหน่วยบินฝนหลวง 1 ฝูงเสริมทำฝนเทียมช่วยให้ฝนตกเพิ่มมากขึ้น ยันยังมีหวังพายุ 2 ลูก ก.ย.- ต.ค.59 นี้ ยันยังไม่ขาดแคลน แต่ขอให้ใช้น้ำประหยัด...

เมื่อวันที่ 26 ส.ค.2559 นายชิตชนก สมประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 8 เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำว่า ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ กลางและเล็กของจังหวัดนครราชสีมา ขณะนี้ต้องเรียนว่าเหลือน้อยมาก เนื่องจากฝนไม่ตกในพื้นที่เหนือเขื่อน แม้จะเข้าสู่ฤดูฝนมาหลายเดือนแล้วก็ตาม มีแต่ฝนที่ตกท้ายเขื่อนเป็นส่วนใหญ่ทำให้ไม่มีน้ำเติมให้เขื่อนได้เลย โดยเฉพาะเขื่อนขนาดใหญ่มีปริมาณน้ำเหลือไม่ถึง 20% ของความจุ โดยนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา มีการเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักชลประทานที่ 8, ชลประทานจังหวัด, เกษตรจังหวัด, ผู้อำนวยการเขื่อนหลักขนาดใหญ่ที่ห้องทำงานของผู้ว่าฯ ไปแล้ว 2 ครั้ง ก็เพื่อเตรียมแผนรับมือหากสถานการณ์รุนแรงมากขึ้นอาจจะส่งผลกระทบต่อประชาชนเป็นจำนวนมาก

ผอ.สำนักงานชลประทานที่ 8 กล่าวว่า มาตรการมี 2 ส่วนในการบริหารจัดการน้ำให้ได้ประโยชน์มากที่สุด โดยมาตรการที่ 1 น้ำฝนที่ตกท้ายเขื่อน และมีเก็บไว้ตามฝายทดน้ำต่างๆ จะส่งให้คลองประปาเป็นหลัก เพื่อนำไปใช้ในการผลิตประปา และ 2 ให้เกษตรกรทำตามข้อตกลงของ JMC หากในเดือน ส.ค.ปริมาณน้ำในเขื่อนมีไม่ถึง 100 ล้าน ลบ.ม. เกษตรกรต้องเลื่อนการเพาะปลูกนาปีออกไปก่อน เพราะทางเขื่อนจะไม่มีการส่งน้ำให้ ส่วนการบริหารจัดการน้ำในเขื่อนโดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำลำตะคอง อ.สีคิ้ว ยังคงส่งน้ำให้เพื่อการประปาขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและประปาเทศบาล เมืองนครราชสีมา รวมกว่า 100 แห่ง วันละ 4-5 คิวตามเดิม

นายชิตชนก กล่าวอีกว่า จากการคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า จะมีฝนตกในพื้นที่ของ จ.นครราชสีมา เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย. - 30 ต.ค. 2559 ประมาณ 70-80% แต่ก็ขึ้นอยู่กับกระแสลมด้วย ซึ่งถ้าฝนตกลงมาตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาให้ข้อมูลจะทำให้มีปริมาณน้ำไหลลงอ่างจากอิทธิพลของพายุ 2 ลูกประมาณ 200-250 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งเขื่อนลำตะคองสามารถรับน้ำได้ 370 ล้าน ลบ.ม.จึงจะเต็มอ่าง ฉะนั้นแม้จะมีฝนตกลงมาก็ยังไม่เต็มความจุของอ่างฯ แน่นอน จึงต้องมีการบริหารจัดการน้ำให้เป็นระบบเพื่อมีน้ำใช้ในปีถัดไปเพื่อรอฝนใหม่

ผอ.สำนักงานชลประทานที่ 8 กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ทางจังหวัดได้ร้องขอให้หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงของกระทรวงเกษตรฯ เร่งทำฝนหลวงในพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา โดยได้รับการตอบรับจากหน่วยฝนหลวงว่าจะย้ายฝูงบินเข้ามาเสริมอีก 1 ชุดตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.นี้ เพื่อให้มีฝนตกเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตามยืนยันว่า น้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคของประชาชนไม่ขาดแคลนแน่นอน แต่ขอให้ทุกหน่วยงานและทุกคนช่วยกันประหยัดเพื่อจะได้มีน้ำใช้ไปถึงฤดูต่อไป แม้จะมีน้ำน้อยแต่ทุกเขื่อนพยายามงัดทุกมาตรการ มาบริหารจัดการให้น้ำที่มีอยู่น้อย ให้เกิดประโยชน์กับประชาชนมากที่สุด ขณะเดียวกันทางเขื่อนลำแชะยังคงส่งน้ำให้การประปาเทศบาลนครนครราชสีมาตามปกติ ไม่ได้งดแต่อย่างใด.

ผอ.ชลประทาน 8 โคราชระบุฝนไม่ได้ช่วยเติมน้ำในเขื่อนใหญ่ ยอมรับน้ำกักเก็บเหลือน้อยมาก เผยหน่วยบินฝนหลวง 1 ฝูงเสริมทำฝนเทียมช่วยให้ฝนตกเพิ่มมากขึ้น ยันยังมีหวังพายุ 2 ลูก ก.ย.- ต.ค.59 นี้ ยันยังไม่ขาดแคลนแต่ขอให้ใช้น้ำประหยัด... 26 ส.ค. 2559 09:56 26 ส.ค. 2559 10:25 ไทยรัฐ