วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มุมข้าราชการ 27/08/59

โดย ซี.12

มุมข้าราชการ เสาร์นี้เห็นท่าจะต้องว่ากันด้วยเรื่อง ปลัดกระทรวงใหม่ เป็นหลัก ทั้งนี้ จากการที่ปีนี้มีข้าราชการผู้ดำรงตำแหน่ง ปลัดกระทรวง ในราชการพลเรือนเกษียณอายุราชการออกไปถึง 6 กระทรวง มีการแต่งตั้งทดแทนแล้วก่อนหน้านี้ 1 ตำแหน่งคือ ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ....

มาเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ครม.ก็อนุมัติการแต่งตั้งปลัดกระทรวงอีก 3 กระทรวงคือ วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายในได้เป็นปลัดกระทรวงพาณิชย์ และเป็น ปลัดหญิง แทน ชุติมา บุณยประภัศร ผู้เกษียณอายุ ปลัดวิบูลย์ลักษณ์ เป็นข้าราชการในเส้นทางเดียวกับ อภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีหญิงเจ้ากระทรวงคือเป็นคนที่เติบโตมาจากกรมเศรษฐกิจการพาณิชย์ ในอดีตเป็นลูกศิษย์อดีตปลัดกระทรวงผู้ยิ่งยงอย่าง สมพล เกียรติไพบูลย์ และต่างเคยเป็นเอกอัครราชทูตคณะผู้แทนถาวรไทยประจำองค์การการค้าโลก ณ นครเจนีวามาแล้ว....

ปลัดใหม่คนที่สองในคราวเดียวกันนี้คือ กฤษศญพงษ์ ศิริ อธิบดีกรมการศาสนาที่ได้เป็นปลัดกระทรวงวัฒนธรรมแทน อภินันท์ โปษยานนท์ ผู้เกษียณอายุ แน่นอนว่าชื่อที่สะกดแปลกๆแบบนี้ต้องเป็นชื่อใหม่ที่เปลี่ยนแปลงมาจากชื่อเดิม กิตติกานต์ ศิริ ซึ่งผู้คนในแวดวงไม่ค่อยทราบชีวิตราชการของ ปลัดกฤษศญพงษ์ ที่เริ่มต้นด้วยการบรรจุเข้ารับราชการเป็น ครู 1 จนถึง ศึกษาธิการอำเภอ แล้วมาอยู่กรมการศาสนาผ่านงานมารอบด้านและมีอายุราชการเหลืออยู่อีก 4 ปีเต็มไม่น่าห่วงในการรับมือกับงานวัฒนธรรมอันยิ่งใหญ่....

ปลัดใหม่คนที่สามนี่น่าสนใจคือ ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้เป็นปลัดกระทรวงศึกษาธิการแทน นพ.กำจร ตติยกวี ผู้เกษียณในยุคที่รัฐมนตรีเจ้ากระทรวงอย่าง พลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ กำลังให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาการศึกษาทั้งระบบโดยเริ่มต้นปฏิรูปอย่างจริงจังการปรับเปลี่ยนระบบบริหารงานของกระทรวงให้ ปลัดกระทรวง สามารถสอดส่องดูแลงานของกระทรวงได้ทุกด้านทุกแท่งจึงจำเป็นต้องเลือกคน สัตย์ซื่อ-มือถึง มาทำงานและในที่สุดก็ลงเอยที่ ปลัดชัยพฤกษ์....

สำหรับพื้นฐานความเป็นมาของ ปลัดชัยพฤกษ์ เติบโตมาจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานจนถึงระดับรองเลขาธิการเมื่อสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาเกิดปัญหาความไม่เรียบร้อยบางประการจนมีการสอบสวนกันใหญ่โตก็ได้รับเลือกให้มาสะสางปัญหาเหล่านั้นพร้อมกับผลักดันแนวทางอาชีวะสร้างชาติจนโด่งดังอยู่มาได้ 4 ปีเต็มแล้ว ครม.ขยายเวลาให้อีก 1 ปีจนครบปีที่ 5 ในคราวนี้จึงไปรับงานที่ท้าทายในตำแหน่งปลัดกระทรวง....

สรุปรวมแล้ว 6 ปลัดกระทรวงในราชการพลเรือนที่มีตำแหน่งว่างในวันที่ 1 ตุลาคม 2559 มีตัวคนลงทดแทนแล้ว 4 กระทรวง ยังเหลืออีกเพียง 2 กระทรวงที่จะเข้ามาแทน วีระพงษ์ แพสุวรรณ ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กับ พลตำรวจเอก เอก อังสนานนท์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี สำหรับตำแหน่งแรกคือที่กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯนั้น ข่าวสะพัดหนาหูว่าอาจจะมีการโอน รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม อาจารย์มหาวิทยาลัยมหิดลที่เพิ่งโอนมาเป็นรองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้วจะมีรายการข้ามห้วยอีกครั้งจากกระทรวงศึกษาธิการไปเป็นปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีคนใหม่ เท็จจริงอย่างไรให้ลุ้นกันใน ครม.คราวหน้า....

แต่สำหรับตำแหน่ง ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี นั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ควรพิจารณาจาก ข้าราชการพลเรือน แท้ๆ มิใช่เป็นเก้าอี้ที่จะเก็บเอาไว้รองรับข้าราชการประเภทอื่นที่โดนเบียดแทรกไล่ที่มาจากที่อื่นถึงจะเป็น ทหาร-ตำรวจ ก็เถอะมิได้เก่งกาจไปกว่าข้าราชการพลเรือนแต่อย่างใด อีกประการหนึ่งคือศักดิ์ศรีของตำแหน่ง ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี คือ ข้าราชการพลเรือนหมายเลข 1 ได้รับเกียรติให้ยืนหัวแถวในทุกงานเรื่องอะไรที่จะให้ข้าราชการฝ่ายอื่นมายุ่งเหยิงในจุดนี้....

“ซี.12”

26 ส.ค. 2559 09:47 26 ส.ค. 2559 09:47 ไทยรัฐ