วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทั่วไทย มีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักบางแห่ง เตือน ดินถล่ม-น้ำป่าหลาก

ทั่วไทย ฝนตกต่อเนื่อง มีฝนหนักบางแห่ง เหนือ-กลาง-ใต้ฝั่งตะวันตก ปภ.เตือน ระวังดินถล่ม พังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล ขณะ 27-31 ส.ค. คลื่นลมในทะเลอันดามันมีกำลังแรง เรือเล็กงดออกจากฝั่ง 

วันที่ 26 ส.ค. จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศ ไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า ในระยะนี้ มีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมอยู่บริเวณตอนกลางของประเทศไทย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลาง ก็ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย อย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ทั่วทุกภาคของประเทศ มีฝนตกต่อเนื่องกับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมาก บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร อุตรดิตถ์ พิษณุโลก นครนายก ปราจีนบุรี พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

โดยคาดการณ์ปริมาณฝนสะสมตลอด 48 ชั่วโมง ต่อจากนี้ จะพบว่า พื้นที่ที่มีฝนสะสมมาก ส่วนใหญ่จะอยู่ในบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคอีสานตอนบน ฝั่งตะวันตกของประเทศ และภาคใต้ฝั่งอันดามัน โดยล่าสุดนี้ทางกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ก็ได้ประกาศเตือน พื้นที่เฝ้าระวังดินถล่ม และน้ำป่าไหลหลาก จำนวน 4 จังหวัด ได้แก่ พังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล ในช่วงระหว่างวันที่ 25-26 สิงหาคม 2559 นี้

ส่วนในวันที่ 27-31 สิงหาคม 2559 ร่องมรสุมเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนทางฝั่งตะวันตกของประเทศ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก และคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น ดังนั้น ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงเวลาดังกล่าว

ขณะที่ภาพถ่ายดาวเทียมในเช้าวันนี้ พบว่า ภาคเหนือ มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและเมฆฝน ตรวจพบกลุ่มเมฆฝนบริเวณ จ.เชียงใหม่, ลำพูน, ลำปาง, ตาก, พะเยา, น่าน, แพร่, อุตรดิตถ์, สุโขทัย, พิจิตร, นครสวรรค์, กำแพงเพชร และเพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเช่นกัน ตรวจพบกลุ่มเมฆฝนบริเวณ จ.ชัยภูมิ, ขอนแก่น, เลย, อำนาจเจริญ, มุกดาหาร, นครราชสีมา, บุรีรัมย์, ศรีสะเกษ  

ภาคกลาง มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มเมฆฝนบริเวณ จ.กาญจนบุรี, ราชบุรี, อ่างทอง, สิงห์บุรี, อยุธยา, สมุทรปราการ, กรุงเทพฯ และปริมณฑล

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มเมฆฝนบริเวณ จ. ฉะเชิงเทรา, ปราจีนบุรี, ชลบุรี, ระยอง  

และภาคใต้ มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และเมฆฝน บริเวณจ.สงขลา, ยะลา, ปัตตานี, นราธิวาส และตามบริเวณชายฝั่งทั้งสองทางตอนล่างของภาค

สำหรับใครจะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ถึงต้นสัปดาห์หน้า ต้องตรวจสอบสถานการณ์พายุไต้ฝุ่นไลออนร๊อก (LIONROCK) อย่างใกล้ชิดไว้ด้วย เนื่องจากตอนนี้ได้พัฒนาเป็นไต้ฝุ่นระดับ 3 แล้ว โดยมีศูนย์กลางอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก ทางตะวันออกของเกาะโอกินาวา อยู่ห่างจากประเทศไทย 3,355 กม. มีความเร็วลมศูนย์กลาง 195 กม./ชม. เคลื่อนที่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ด้วยความเร็ว 15 กม./ชม. คาดว่า พายุนี้เปลี่ยนทิศทางวกกลับไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ พร้อมทั้งอ่อนกำลังลงเป็นไต้ฝุ่นระดับ 1 ก่อนขึ้นฝั่งประเทศญี่ปุ่น ที่กรุงโตเกียว ในเช้าวันที่ 30 - 31 สิงหาคม 2559 แต่พายุนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทยครับ

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ  มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ ตาก กำแพงเพชร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดเลย ขอนแก่น กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากบริเวณจังหวัดชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากบริเวณจังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 กับมีฝนตกหนัก และมีลมกระโชกแรงบางแห่ง โอกาสเกิดฝนตั้งแต่ช่วงบ่ายแก่ๆ ไปจนถึงช่วงดึก อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ทั่วไทย ฝนตกต่อเนื่อง มีฝนหนักบางแห่ง เหนือ-กลาง-ใต้ฝั่งตะวันตก ปภ.เตือน ระวังดินถล่ม พังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล ขณะ 27-31 ส.ค. คลื่นลมในทะเลอันดามันมีกำลังแรง เรือเล็กงดออกจากฝั่ง 26 ส.ค. 2559 06:16 26 ส.ค. 2559 06:26 ไทยรัฐ