วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ม.44 ลงดาบ ชายหมู โดนพักงาน

ม.44 ลงดาบ ชายหมู โดนพักงาน

  • Share:
หมอเปรมเจอ คำสั่งเดียวกัน ถูกระงับหน้าที่

ฟ้าผ่า 2 ผู้บริหารองค์กร ท้องถิ่นฉาว “บิ๊กตู่” งัด ม.44 ออกคำสั่งหัวหน้า คสช. พักงาน “สุขุมพันธุ์-หมอเปรมศักดิ์” เป็นการชั่วคราว ชี้มีพฤติกรรมเข้าข่ายความผิดตาม ก.ม.ปกครองท้องถิ่น เปิดทางให้หน่วยงานตรวจสอบ “พิศิษฐ์” ชี้ทำให้หาข้อมูลฉาวของ กทม.สะดวกขึ้น “วิลาศ” มั่นใจลากขบวนการฮั้วประดับไฟได้แน่ เลขาฯเผยผู้ว่าฯ กทม.รับทราบคำสั่งกลางอากาศระหว่างไปราชการที่กรุงโซล “หมอเปรม” หลบนักข่าวเข้ารับทราบข้อหา บอก “โนพรอมแพรม” โพสต์เฟซบุ๊กน้อมรับคำสั่ง หวังต่อสู้คดีกันแบบแฟร์ๆให้สิ้นข้อกังขา

เป็นที่จับตามองมาตลอดหลังถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการบริหารงานในองค์กรท้องถิ่น จนถูกฟ้องร้องกลายเป็นเรื่องอื้อฉาว ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ออกคำสั่งให้ระงับการปฏิบัติหน้าที่ของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ และนายเปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่แล้ว

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 50/2559 เรื่อง ประกาศรายชื่อเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ระหว่างการถูกตรวจสอบเพิ่มเติม ครั้งที่ 6 จากกรณีเจ้าหน้าที่ของรัฐบางรายซึ่งเป็นผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอยู่ระหว่างการถูกตรวจสอบ ขององค์กรตรวจสอบตามรัฐธรรมนูญหรือหน่วยงานของรัฐที่มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย มูลกรณีเป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับการทุจริต หรือประพฤติมิชอบ หรือมีพฤติกรรมเข้าข่ายเป็นความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการปกครองส่วนท้องถิ่น แม้ผลการตรวจสอบหรือการสอบข้อเท็จจริงยังไม่อาจสรุปความผิดได้ แต่ถือว่าอยู่ในความสนใจของประชาชน และมีการดำเนินการไปแล้วระดับหนึ่ง ซึ่งหัวหน้า คสช.เคยมีคำสั่งให้ใช้มาตรการชั่วคราวให้ความเป็นธรรมแก่ผู้ถูกกล่าวหา ในการชี้แจงพิสูจน์ความบริสุทธิ์อย่างโปร่งใสไม่เป็นที่ครหา

เพื่อประโยชน์แก่ทางราชการ อาศัยอำนาจตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวมาตรา 44 ของหัวหน้า คสช. มีคำสั่งดังนี้ 1.ให้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ระงับการปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราว โดยยังไม่พ้นจากตำแหน่งจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงคำสั่ง และไม่ได้รับค่าตอบแทนในระหว่างนี้ 2.ให้นายเปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศ– มนตรีเมืองบ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ระงับการปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราว โดยยังไม่พ้นจากตำแหน่ง จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงคำสั่ง โดยไม่ได้รับค่าตอบแทนในระหว่างนี้ 3.ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและมีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายดำเนินการตรวจสอบบุคคลทั้งสองต่อไป แล้วรายงานต่อนายกฯเพื่อพิจารณา หรือเปลี่ยนแปลงคำสั่ง หรือมีคำสั่งเพิ่มเติมต่อไป ส่วนการรักษาการแทนผู้ดำรงตำแหน่งทั้ง 2 ให้เป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบ หรือข้อบังคับที่เกี่ยวข้อง เว้นแต่นายกรัฐมนตรีจะมีคำสั่งเป็นประการอื่น 4.ให้คำสั่งนี้ใช้บังคับตั้งแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป สั่ง ณ วันที่ 25 ส.ค. ลงนามโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ มีกรณีที่ถูกสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินดำเนินการตรวจสอบอยู่หลายโครงการ อาทิ การใช้งบฉุกเฉินจัดประดับอุโมงค์ไฟบริเวณหน้าศาลากลางกรุงเทพฯช่วงปีใหม่ โดยใช้งบประมาณไปกว่า 39 ล้านบาท ซึ่งเรื่องนี้ได้ส่งให้ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) กระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการแล้ว ยังมีโครงการอื่นที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ เช่น โครงการปรับปรุงห้องทำงาน ของผู้ว่าฯ กทม. งบประมาณ 16 ล้านบาท การจัดซื้อรถดับเพลิงขนาดเล็ก รวมถึงถูกวิพากษ์วิจารณ์หนักเรื่องการบริหารงาน โดยเฉพาะการบริหารจัดการน้ำท่วมที่ไม่มีประสิทธิภาพ ส่วนนายเปรมศักดิ์ถูก ผวจ.ขอนแก่นตั้งคณะกรรมการตรวจสอบกรณีผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดขอนแก่นฟ้องร้องข้อหากักขังหน่วงเหนี่ยว จับผู้สื่อข่าวท้องถิ่นแก้ผ้า หลังรายงานภาพข่าวที่นายเปรมศักดิ์นั่งอยู่กับเด็กสาวโดยมีเงินวางอยู่ตรงหน้า

ด้านนายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า จากคำสั่งหัวหน้า คสช.ไม่แปลกใจ เพราะเชื่อมั่นและมั่นใจมาตลอดว่าข้อมูลที่เคยร้องเรียนไปในเรื่องต่างๆของ กทม. จะสามารถเอาผิดบุคคลที่เกี่ยวข้องได้ โดยเฉพาะกรณีอุโมงค์ประดับไฟแอลอีดี 39.5 ล้านบาทที่ส่อฮั้วชัดเจน ส่วนรองผู้ว่าฯ กทม.ที่เหลือ ถ้ายังหลับหูหลับตาเซ็นอนุมัติโครงการต่างๆ ทั้งที่โจ๋งครึ่มต่อไปอีกก็เชื่อว่าจะโดนด้วย เพราะยังมีเรื่องที่ถูกร้องเรียน ทั้งเรื่องทุจริตหรือใช้อำนาจหน้าที่มิชอบ แม้จะถูก สตง.ชี้มูลเบื้องต้น แต่ต้องรอให้กระทรวงมหาดไทยต้นสังกัดสั่งตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง และความเสียหายเพื่อตรวจสอบก่อน หรือรอให้ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดทางอาญาก่อน หวังว่า คสช.จะติดตามในเรื่องที่เคยร้องเรียน หากถึงใครก็ไม่ควรให้อยู่ทำหน้าที่ จะปราบทุจริตต้องทำให้จริง

ที่ศาลาว่าการกรุงเทพฯ นางบุษกร คงอุดม เลขานุการผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์อยู่ระหว่างเดินทางไปราชการที่กรุงโซล สาธารณ– รัฐเกาหลี ระหว่างวันที่ 25-28 ส.ค. แต่คาดว่า ผู้ว่าฯ กทม.รับทราบคำสั่งดังกล่าวแล้ว ตามระเบียบเมื่อมีคำสั่งให้พักราชการหรือระงับการปฏิบัติหน้าที่ ผู้ว่าฯ กทม.ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่และเดินทางกลับ ส่วนผู้ที่จะรักษาการแทนคือ นางผุสดี ตามไท รองผู้ว่าฯ กทม. ต้องรักษาการแทนจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนเป็นอย่างอื่น

นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) กล่าวว่า คำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ออกมา จะด้วยเหตุใดตนไม่ทราบ แต่เรื่องที่ สตง.ตรวจสอบการทำงานของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ และส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ศอตช. และกระทรวงมหาดไทย คือโครงการอุโมงค์ไฟมูลค่า 39 ล้านบาท หากไม่มีเรื่องอื่นคงมีสาเหตุมาจากเรื่องนี้ และยังมีเรื่องที่ สตง.ตรวจสอบ กทม.อยู่ 2 เรื่องที่ใกล้ได้ข้อสรุป คือ การจัดซื้อรถดับเพลิงขนาดเล็ก ที่ สตง.เคยเตือนไปตั้งแต่ก่อนซื้อ มูลค่ารวม 160 ล้านบาท และการปรับปรุงห้องทำงานผู้ว่าฯ กทม. วงเงิน 16 ล้านบาท ที่พบว่าโครงการต้องเสร็จสิ้นปลายปี 2558 แต่เพิ่งประกาศราคากลางช่วงต้นปี 2559 เพื่อให้มีคู่สัญญามารับงาน คำสั่งที่ออกมาคาดว่าจะทำให้ สตง. และคณะกรรมการตรวจสอบของกระทรวงมหาดไทย ได้รับความร่วมมือในการให้ ข้อมูลจากผู้เกี่ยวข้องมากขึ้น เพราะตอนนี้ผู้ว่าฯกทม.ไม่สามารถให้คุณให้โทษใครได้ แต่ก็เสียใจที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ถูกพักงาน ขอให้พิสูจน์การปฏิบัติหน้าที่ให้เต็มที่

ช่วงบ่ายวันเดียวกัน นายกำธร ถาวรสถิตย์ ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า จากคำสั่งหัวหน้า คสช. ให้นายเปรมศักดิ์ระงับการปฏิบัติราชการเป็นการชั่วคราว เบื้องต้นอยู่ระหว่างการทำหนังสือแจ้งถึงนายเปรมศักดิ์ให้รับทราบอย่างเป็นทางการ และอยู่ระหว่างให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาแต่งตั้งผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่

ต่อมาเวลา 15.00 น. ผู้สื่อข่าวมาดักรออยู่ที่ สภ.เมืองขอนแก่น เนื่องจากนายเปรมศักดิ์ นัดหมายกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น จะเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดีที่นายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดขอนแก่น แจ้งความดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นประมาท และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ แต่ปรากฏว่านายเปรมศักดิ์หลบนักข่าวเดินขึ้นบันไดหนีไฟไปที่ห้องทำงาน พ.ต.อ.ภูมี อีคะละ ผกก.สส.สภ.เมืองขอนแก่น คณะพนักงานสอบสวนหลังจากแจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำราวครึ่งชั่วโมง นายเปรมศักดิ์จึงเดินทางกลับโดยไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ ผู้สื่อข่าวพยายามซักถามถึงคำสั่งหัวหน้า คสช.ให้พักการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว นายเปรมศักดิ์กล่าวเพียงว่า “โนพรอมแพรม ผมโพสต์ในเฟซบุ๊กหมดแล้ว ไปอ่านเอา”

ผู้สื่อข่าวจึงตรวจสอบเฟซบุ๊กของนายเปรมศักดิ์ มีการระบุข้อความว่า คำสั่งดังกล่าวเป็นคำสั่งที่ชอบแล้วทุกประการ พร้อมให้เหตุผลโดยสรุปว่า 1.คำสั่งนี้ท่านไม่ได้ปลดพ้นตำแหน่งตามเสียงยุแหย่ของบรรดาฝ่ายปฏิปักษ์ทางการเมือง แต่เป็นการพักการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากเป็นประเด็นที่อยู่ในความสนใจของประชาชน เพื่อจะได้สอบสวนอย่างบริสุทธิ์โปร่งใส 2.คำสั่งนี้มีข้อดีคือ นายกฯท่านสนใจกระแสเสียงของสังคมและสาธารณชน เอามาเป็นองค์ประกอบในการออกคำสั่ง แม้ยังไม่มีการสรุปผลว่าตนผิดหรือไม่ ตามที่ถูกกล่าวหาร้องเรียน ก็ให้พักการปฏิบัติหน้าที่ไปก่อน ถือว่าท่านแสดงวุฒิภาวะในการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม 3.ตนจะได้สบายใจในการต่อสู้กับข้อกล่าวหาว่าร้ายต่างๆนานา เป็นเรื่องที่นำความสบายใจมาสู่ตนและทุกฝ่าย ผลการสอบสวนออกมาเช่นใดจะได้แฟร์ ไม่เป็นที่ครหาในภายหน้าได้อีก จึงขอน้อมรับคำสั่ง และหวังว่าจะนำไปสู่ข้อยุติที่เป็นธรรม หมดสิ้นข้อกังขาใดๆ

พ.ต.อ.นพดล เพ็ชรสุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น เปิดเผยว่า ตร.ภ.จ.ขอนแก่น แต่งตั้งให้ พ.ต.อ.สุดพิเศษ เอกศิริ รอง ผบก.ภ.จ.ขอนแก่น เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน ขณะที่ สภ.เมืองขอนแก่น มอบหมายให้ พ.ต.อ.ภูมี อีคะละ ผกก. (สอบสวน) เป็นคณะกรรมการสอบสวน ซึ่งนายเปรมศักดิ์เดินทางมากับผู้ติดตามเพียง 2 คน หลังรับทราบข้อกล่าวหาได้ให้การภาคเสธ คือให้การรับบางเรื่องและไม่รับบางเรื่อง หลังสอบสวนได้ปล่อยตัวชั่วคราวเนื่องจากผู้ต้องหามามอบตัวกับพนักงานสอบสวนเองตามหมายเรียก

จากนั้นช่วงเย็นที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้เรียก นพ. พีระศักดิ์ สายเชื้อ ปลัด กทม. เข้าหารือเป็นการส่วนตัว จากนั้น พล.อ.อนุพงษ์ให้สัมภาษณ์ว่า บอกกับปลัด กทม.ว่า เมื่อมีคำสั่ง คสช.แล้ว ต้องให้รองผู้ว่าฯ กทม. คนที่ 1 รักษาราชการแทน ส่วนการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงผู้ว่าฯ กทม. ในโครงการอุโมงค์ไฟ 39 ล้านบาท เจ้าหน้าที่ต้อง ดำเนินการสอบสวนต่อไป คาดว่าจะทราบผลประมาณปลายเดือน ก.ย. หากพบว่ามีความผิดต้องดำเนินการ ถอดถอนออกจากตำแหน่ง ส่วนการสอบสวนนายเปรมศักดิ์ เพียยุระ เป็นอำนาจ ผวจ.ขอนแก่น หากพบว่ามีการกระทำผิดจริง ต้องทำความเห็นเสนอมาที่ตนก่อนดำเนินการถอดถอนต่อไป

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กระบวนการตรวจสอบ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์และนายเปรมศักดิ์ปกติได้เดินหน้าไประดับหนึ่งแล้ว มีรายงานเข้ามายังตน เกรงว่าหากยังไม่พักงาน ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลจะลำบากใจ จึงพักงานไว้ก่อน แต่บุคคลทั้งสองยังไม่ถือว่ามีความผิด ส่วนนายจุมพล สำเภาพล รองผู้ว่าฯ กทม. ที่ถูก ป.ป.ช.ตั้งอนุกรรมการไต่สวนคดีโครงการไฟประดับลาน กทม.อยู่นั้น ป.ป.ช.ยังไม่ได้แจ้งความจำเป็นมา ถ้ายังไม่เป็นอุปสรรคในการตรวจสอบ ถือว่ายังทำงานต่อไปได้ แต่ถ้าไปถึงจุดหนึ่งที่เป็นอุปสรรคก็ต้องทำเช่นเดียวกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้