วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยันคืบหน้า ล่าวินาศกรรม 'ศรีวราห์' คุมเกมเอง

ได้เค้าขบวนการเพิ่ม ชื่อ-นามสกุลชัดเจน

“ศรีวราห์” ยันคดีวางระเบิดป่วนเมืองยังไม่ตัน ส่วนผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับรู้ชื่อที่อยู่แล้ว น่าจะเป็นกลุ่มแนวร่วมก่อเหตุในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ ส่วนคดีวางเพลิงเผาห้างเทสโก้ โลตัส ชุดคลี่คลายคดีลงไปฝังในพื้นที่ จ.สงขลา หลังได้ข้อมูลทีมก่อเหตุยังกระจายตัวอยู่ในพื้นที่หลายอำเภอ คดีเผาร้านค้าหาดป่าตอง พนักงานในร้านยืนยันผู้ต้องสงสัยเป็นชาย 2 คน สวมหมวก หน้ากากอนามัยอำพรางโฉมทำทีมาเลือกซื้อเสื้อผ้านานนับชั่วโมง และยังตรวจพบวงจรโทรศัพท์และวงจรดีเลย์ในที่เกิดเหตุ เชื่อว่าคนร้ายลอบนำมาวางเพื่อให้เกิดเหตุพร้อมกับจุดเกิดเหตุจังหวัดอื่นๆ

คดีกลุ่มคนร้ายก่อเหตุวินาศกรรมป่วนเมืองในพื้นที่ 7 จังหวัด ประกอบด้วย จ.ประจวบคีรีขันธ์ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช กระบี่ พังงา ภูเก็ต และตรัง ช่วงวันที่ 10-12 ส.ค.ที่ผ่านมา เริ่มจากการพบวัตถุระเบิดในพื้นที่ จ.ภูเก็ต การวางระเบิด รวมทั้งวางระเบิดเพลิงเผาร้านค้า เป็นเหตุให้มีผู้สังเวยชีวิต 4 ศพ บาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐาน โดยเฉพาะกล้องวงจรปิดจนทราบแผนประทุษกรรมคนร้าย รวมทั้งเส้นทางเดินทางเข้ามาก่อเหตุและหลบหนี แต่ตำรวจเพิ่งขออนุมัติศาลทหารออกหมายจับคนร้ายได้เพียง 2 ราย คือนายอาหะมะ เลงหะ ในคดีระเบิดหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต และคดีวางระเบิดในพื้นที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ส่วนนายศักรินทร์ คฤหัส ที่ถูกควบคุมตัวเป็นรายแรก พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ยื่นคำร้องต่อศาลทหาร มทบ.41 ขอออกหมายจับเมื่อวันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา และศาลสั่งยกคำร้อง

ความคืบหน้าการติดตามจับกุมขบวนการวินาศกรรมป่วนเมืองเมื่อวันที่ 25 ส.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวว่าผู้ต้องหาที่ไปขออนุมัติศาลออกหมายจับ มีข้อหาพยายามวางเพลิงและมีวัตถุระเบิด ส่วนจะออกหมายจับใครเพิ่มเติมอยู่ที่พยานหลักฐาน ถ้ามีความมั่นใจในหลักฐานตนจะไปยื่นเอง ส่วนกรณีเหตุระเบิดที่ จ.ปัตตานี จะเกี่ยวข้องกับเหตุที่เกิดขึ้นใน 7 จังหวัดหรือไม่ ตนยังตอบไม่ได้เพราะยิ่งพูดก็ยิ่งยุ อย่าพยายามไปยุ่งเดี๋ยวจะยิ่งยุ่งกันไปใหญ่ ผู้ที่ถูกออกหมายจับน่าจะเป็นกลุ่มแนวร่วมที่ก่อเหตุในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ เชื่อว่าผู้ก่อเหตุน่าจะยังอยู่ในพื้นที่ประเทศไทย คดีมีความคืบหน้าเป็นที่น่าพอใจ

รอง ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีนายศักรินทร์ คฤหัส ถ้าหลักฐานไม่พอฟ้องก็สั่งไม่ฟ้องได้ และไม่จำเป็นต้องควบคุมตัวไว้ ถ้ามีความจำเป็นอาจจะเรียกมาสอบถามเพิ่มเติม ส่วนจะมีประเด็นอะไรน่าสงสัยในตัวนายศักรินทร์ ยังต้องรอรวบรวมพยานหลักฐานก่อน ถ้ามีพยานหลักฐานพาดพิงอีกก็ต้องสงสัยอีก ขณะนี้น่าจะมีความชัดเจนเพิ่มเติมที่ จ.ตรัง เริ่มจะมีหลักฐานใกล้เคียง จะมีมาตรการอย่างไรต่อไปต้องอยู่ที่สำนวนไปทางไหนก็ต้องไปตามนั้น ผู้ต้องหาที่ออกหมายจับไม่ได้ออกตามภาพสเกตช์ เป็นการออกตามเลข 13 หลัก มีชื่อ มีสกุล ส่วนจะชื่ออะไรอยู่ในสำนวน คดีคืบหน้าไม่มีทางตัน การจับกุมผู้ต้องหาได้ไม่ใช่ข่าวดี แต่เป็นการหยุดยั้งการกระทำความผิด เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นอีก เราตามมาตลอดตั้งแต่มีเหตุ และเหตุที่เกิดขึ้นในแต่ละพื้นที่มีความเชื่อมโยงกัน

ส่วนคดีวางระเบิดเพลิงเผาห้างเทสโก้ โลตัส สาขานครศรีธรรมราช ตำรวจได้ออกภาพสเกตช์ 2 ใน 4 ผู้ต้องสงสัยแจกจ่ายตำรวจ ทหารและเจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านความมั่นคงเป็นเบาะแสติดตามจับกุมตัวนั้น นายตำรวจชุดคลี่คลายคดี เปิดเผยว่า ชุดสืบสวนและทีมปฏิบัติการของหน่วยงานด้านความมั่นคงทุกหน่วยเข้าไปฝังตัวอยู่ในพื้นที่ จ.สงขลา เนื่องจากได้ข้อมูลจากผู้ต้องสงสัยที่ถูกนำมาสอบปากคำที่ มทบ.42 ค่ายเสนาณรงค์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ว่าทีมที่ร่วมก่อเหตุในพื้นที่ 7 จังหวัดกระจายตัวอยู่ในหลายอำเภอของ จ.สงขลา จากการสืบสวนทราบอีกว่ามีการวางระเบิดในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช เช่นเดียวกับพื้นที่อื่นๆ ด้วยแต่ระเบิดไม่ทำงาน ตำรวจกำลังเร่งตรวจสอบว่าระเบิดตกค้างอยู่ในพื้นที่ใด ส่วนข้อสรุปการก่อเหตุมีความชัดเจนมากขึ้น เชื่อทุกจังหวัดมีทีมก่อเหตุ 4 คนแบ่งหน้าที่กันทำอย่างชัดเจน คือวางระเบิด 2 คน วางระเบิดเพลิงที่ก่อให้เกิดเพลิงไหม้ 2 คน หลังก่อเหตุรวมตัวหลบหนีพร้อมกันโดยรถโดยสารปลายทางอยู่ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

ขณะเดียวกัน ชุดคลี่คลายคดีวางเพลิงร้านค้า หน้าหาดอ่าวนาง หมู่ 2 ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ทั้งตำรวจชุดสืบสวน ภ.จ.กระบี่ สภ.อ่าวนาง สภ.เมือง กระบี่ ระดมกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดละแวกใกล้เคียงที่เกิดเหตุ สถานี บขส. และท่ารถในตัวเมืองกระบี่ เพื่อหาเบาะแสคนร้าย หลังสอบปากคำพนักงานร้านขายเสื้อผ้าที่เป็นจุดต้นเพลิง ระบุว่า เมื่อเวลาประมาณ 2 ทุ่ม วันที่ 10 ส.ค. ที่ผ่านมา มีผู้ต้องสงสัยเป็นชาย 2 คน คนแรกรูปร่างสูง ผิวขาว สวมหมวกคาวบอย หน้ากากอนามัย เสื้อแจ็กเกตสีดำคาดเขียว กางเกงยีนส์ รองเท้าบู๊ต

อีกคนรูปร่างเล็กผิวคล้ำ สวมหมวกปีก หน้ากากอนามัย กางเกงยีนส์สีน้ำตาล รองเท้าผ้าใบ ทำทีเดินเลือกซื้อเสื้อผ้านานกว่าชั่วโมงแล้วเดินออกไปโดยไม่ได้ซื้อของในร้าน นอกจากนี้เมื่อเย็นวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานภาค 8 เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดกระบี่ เจ้าหน้าที่อีโอดี และตำรวจ สภ.อ่าวนาง ตรวจหาหลักฐานในที่เกิดเหตุอีกรอบตามคำสั่ง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พบชิ้นส่วนวงจรของโทรศัพท์มือถือและวงจรดีเลย์ เช่นเดียวกับที่พบในจังหวัดอื่นๆ ทำให้เชื่อว่าคนร้ายใช้โทรศัพท์มือถือในการจุดชนวนระเบิดเพลิงนำไปวางในกองเสื้อผ้าเพื่อให้เกิดเหตุพร้อมกับจังหวัดอื่นๆ

“ศรีวราห์” ยันคดีวางระเบิดป่วนเมืองยังไม่ตัน ส่วนผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับรู้ชื่อที่อยู่แล้ว น่าจะเป็นกลุ่มแนวร่วมก่อเหตุในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ ส่วนคดีวางเพลิงเผาห้างเทสโก้ โลตัส ชุดคลี่คลายคดีลงไปฝังในพื้นที่ จ.สงขลา 26 ส.ค. 2559 04:06 26 ส.ค. 2559 04:16 ไทยรัฐ