วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิษฝนถล่มกรุง ทำน้ำท่วมถนน วิกฤติหลายจุด!

‘นนทบุรี’ก็อ่วม ปากน้ำ-อัมพาต อุตุฯเตือนมีอีก

เมืองกรุงป่วนอีกฝนถล่มน้ำท่วม รถติดหนึบ ถนนพหลโยธิน หน้า กรมการขนส่งทางบกน้ำสูง 30 ซม. ส่วนหมู่บ้านเมืองทอง 2/2 ย่าน ประเวศ น้ำท่วมกว่าครึ่งเมตร ถนนแจ้งวัฒนะ ตั้งแต่จุดลงทางด่วนเมืองทองธานียาวถึงหน้าห้างฯเซ็นทรัล ขณะที่สมุทรปราการอ่วมไม่แพ้กัน ฝนกระหน่ำ 3 ชม.ติด โรงเรียนหลายแห่งต้องปิดเรียน กะทันหัน ส่วนสนามบินสุวรรณภูมิวุ่นน้ำท่วมหน้าอาคารผู้โดยสารชั้น 1 จนรถแท็กซี่วิ่งเข้าไปไม่ได้ เครื่องบินต้องไปลงจอดชั่วคราวที่อู่ตะเภา 8 เที่ยวบิน และภูเก็ตอีก 1 เที่ยวบิน

ฝนถล่มกรุงเทพฯและปริมณฑลทำให้ถนนหลายสายน้ำท่วมขัง การจราจรเป็นอัมพาต โดยเมื่อช่วงเช้าวันที่ 25 ส.ค. ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) รายงานว่า หลังจากฝนตกลงมาอย่างหนักตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 24 ส.ค. ต่อเนื่องถึงกลางดึกวันที่ 25 ส.ค. ในพื้นที่เขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ทำให้ถนนสายหลักและสายรอง รวมถึงถนนตามตรอก ซอก ซอย มีปัญหาน้ำขังรอการระบายหลายจุด การจราจรติดขัดหลายเส้นทาง เช่น ถนนพัฒนาการ ฝั่งขาเข้าและออก บริเวณซอยพัฒนาการ 29-35 น้ำท่วมขังถึงทางเท้า รถผ่านได้ช้า ท้ายแถวสะสมเกือบถึงแยกคลองตัน ส่วนหมู่บ้านเมืองทอง 2/2 ซอยพัฒนาการ 61 แขวงและเขตประเวศ มีน้ำท่วมขัง 30-60 ซม.ตลอดทั้งหมู่บ้านนานกว่า 12 ชม. ทำให้ร้านค้าและประชาชนกว่า 800 หลังคาเรือนได้รับความเดือดร้อน ถนนศรีนครินทร์ ฝั่งขาออก บริเวณหน้าโรงแรมโนโวเทลถึงสะพานข้ามแยกศรีเอี่ยม น้ำท่วมขังสูงถึงหัวเข่า รถ จยย.วิ่งผ่านไม่ได้ รถเล็กเคลื่อนตัวได้ช้า มีรถจอดเสียกลางถนนหลายคัน ตำรวจต้องช่วยเข็นให้พ้นการกีดขวาง

ด้านถนนสุขุมวิททั้งสองฝั่ง ท้ายแถวติดขัดถึงกรมอุตุนิยมวิทยาต่อเนื่องถึงแยกสำโรง ถนนพระราม 4 รถมากเคลื่อนตัวได้ช้า สะสมถึงแยกคลองเตย พระโขนง ถนนลาดพร้าวซอยลาดพร้าว 64 ติดขัดยาวเหยียด ถนนรามคำแหงฝั่งขาเข้า หน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหงรถมาก ท้ายแถวสะสมจนถึงหน้าหมู่บ้านมิสทีน ซอยรามคำแหง 24 หลังมหาวิทยาลัยรามคำแหง ต่อเนื่องจนถึงมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หรือเอแบค มีน้ำท่วมขัง ถนนวิภาวดี ซอย3 น้ำท่วมขัง รถผ่านไม่สะดวกต่อเนื่องถนนพหลโยธินหน้ากรมการขนส่งทางบก น้ำสูงราว 30 ซม. รถเล็กผ่านไม่สะดวก ติดขัดถึงห้าแยกลาดพร้าว ขณะที่การจราจรฝั่งธนบุรี บนถนนประชาธิปก และรอบวงเวียนใหญ่รถมาก แต่ยังเคลื่อนตัวได้ตามจังหวะสัญญาณไฟ

ทั้งนี้ บก.จร.ประเมินสภาพการจราจรถนนสายหลักที่มีการจราจรติดขัดมาก 10 อันดับแรก ได้แก่ ถนนพระราม 4 ถนนประดิษฐ์มนูธรรม ถนนลาดพร้าว ถนนวิทยุ ถนนพหลโยธิน ถนนรามอินทรา ถนนวิภาวดีรังสิต ถนนรัชดาภิเษก ถนนเพชรบุรีและถนนพัฒนาการ

ที่ จ.นนทบุรี ช่วงกลางดึกวันที่ 24 ส.ค.เกิดฝนตกหนักเกือบทุกพื้นที่ ทำให้ถนนหลายสายระบายน้ำไม่ทัน โดยบริเวณแยกแคราย ฝั่งถนนติวานนท์ ต.บางกระสอ อ.เมืองนนทบุรี มุ่งหน้าสนามบินน้ำ น้ำท่วมขังทั้งสองฝั่งระยะทางประมาณ 500 เมตร ระดับน้ำสูงราว 20 ซม. ส่วนถนนงามวงศ์วานทั้งขาเข้าและออกช่องเลนซ้ายมีน้ำท่วมขังเป็นช่วงๆ ทำให้รถชะลอตัวช้า จุดท่วมที่หนักสุดคือซอยงามวงศ์วาน 18 ต.บางเขน อ.เมืองนนทบุรี น้ำสูงประมาณ 30 ซม. ทำให้ชาวบ้านในซอยดังกล่าวที่ส่วนใหญ่อาศัยรถ จยย.รับจ้างเดือดร้อน เนื่องจากผู้ขับขี่วิน จยย.ไม่สามารถวิ่งรับส่งผู้โดยสารได้ สำหรับซอยแห่งนี้เวลาเกิดฝนตกหนักมักเกิดน้ำท่วมเป็นประจำ ชาวบ้านวิงวอนให้ผู้เกี่ยวข้องแก้ปัญหาดังกล่าว

ส่วนที่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดพายุฝนตกลงมาอย่างหนักนานกว่า 1 ชม. เกิดน้ำท่วมขังผิวจราจรบนถนนแจ้งวัฒนะฝั่งขาเข้าและขาออกตั้งแต่ทางลงด่วนแจ้งวัฒนะไปจนถึงบริเวณหน้าห้างเซ็นทรัล สาขาแจ้งวัฒนะ เป็นระยะทางกว่า 1 กม. ระดับน้ำได้ท่วมผิวการจราจรทั้งสองช่องทางประมาณ 20-30 ซม. รถสัญจรบนถนนด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะรถเล็กขับผ่านด้วยความยากลำบาก เจ้าหน้าที่แขวงการทางนนทบุรี ได้เร่งสูบน้ำระบายออกจากพื้นผิวถนน ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ

ที่ จ.สมุทรปราการ ฝนตกหนักกลางดึกนานกว่า 3 ชม. ทำให้น้ำระบายไม่ทันเออท่วมขังถนนเทพารักษ์ ถนนสุขุมวิทช่วงแนวก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว โดยเฉพาะถนนศรีนครินทร์ขาเข้าเขตเทศบาลนครสมุทรปราการ รถติดสะสมยาวหลายกิโลเมตร ทำให้การจราจรกลายเป็นอัมพาตไปทั่วเมือง ทางเทศบาลตำบลสำโรงเหนือ เทศบาลนครสมุทรปราการ เทศบาลตำบลบางปู และเทศบาลตำบลบางเมืองได้ระดมเครื่องสูบน้ำมาติดตั้งเพื่อเร่งระบายน้ำลงสู่คลองธรรมชาติ กระทั่งเวลาประมาณ 10.00 น.น้ำบนผิวถนนเริ่มเข้าสู่สภาวะปกติ แต่ยังมีรถติดสะสมจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม จากปัญหาฝนตกหนักเมื่อคืนที่ผ่านมาส่งผลให้สถานศึกษาหลายแห่งใน จ.สมุทรปราการ ต้องสั่งปิดการเรียนการสอนในวันที่ 25 ส.ค.เป็นเวลา 1 วัน เช่น โรงเรียนเซนโยเซฟทิพวัล โรงเรียนอัสสัมชัญสมุทรปราการ โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว โรงเรียนพูลเจริญวิทยาคม อ.บางพลี โดยนายโสภณ มหาบุญ รองผู้อำนวยการโรงเรียนราชวินิตบางแก้ว สมุทรปราการ เผยว่า เมื่อน้ำท่วมขังโรงเรียนประมาณ 20 ซม. ผู้อำนวยการเลยประกาศหยุดเรียน 1 วัน เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางมาเรียนของนักเรียนและสถานที่ไม่เอื้ออำนวย โดยแจ้งหยุดเรียนผ่านอาจารย์ที่ปรึกษาและเว็บไซต์ของโรงเรียน

ด้านนายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ฝนตกหนักเมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำท่วมขังบริเวณถนนด้านหน้าอาคารผู้โดยสารชั้น 1 เนื่องจากเป็นพื้นที่ต่ำกว่าบริเวณอื่น ทำให้รถแท็กซี่จุดให้บริการแท็กซี่ชั้น 1 ไม่สามารถเข้ามารับผู้โดยสารได้ในช่วงระหว่างเวลา 22.30-00.45 น. จึงให้ไปใช้บริการรถแท็กซี่สาธารณะที่ชานชาลาด้านนอกตลอดแนวอาคารผู้โดยสารชั้น 4 แทน สนามบินใช้เวลา 2 ชม. ระบายน้ำที่ท่วมขังหน้าอาคารชั้น 1 นอกจากนี้พายุฝนที่ตกหนัก ทำให้มีเที่ยวบินเปลี่ยนไปลงจอดชั่วคราวที่ท่าอากาศยานสำรอง (Divert) ที่ท่าอากาศยานอู่ตะเภา 8 เที่ยวบิน และท่าอากาศยานภูเก็ต 1 เที่ยวบิน และช่วงเวลา 22.20 น. เกิดไฟกะพริบเป็นเวลา 0.25 วินาที ภายในอาคารผู้โดยสาร และระบบไฟฟ้าสำรองได้ทำงานทันที

นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ตอนนี้หย่อมความกดอากาศต่ำจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และประเทศลาวตอนล่าง ได้เคลื่อนตัวไปปกคลุมตอนกลางของประเทศไทย ทำให้ทั่วทุกภาคของประเทศ เว้นแต่ภาคใต้ฝั่งตะวันออก ยังมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง แต่ที่น่าเป็นกังวลใจภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ เป็นช่วงร่องมรสุมพัดผ่านพื้นที่นี้ด้วย ทำให้มีฝนตกหนัก ภาคเหนือมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80 ของพื้นที่และฝนตกหนักบางแห่งบริเวณ จ.เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ ตาก กำแพงเพชร พิษณุโลกและเพชรบูรณ์

ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณ จ.เลย ขอนแก่น กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ส่วนกรุงเทพฯและปริมณฑลมีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80 กับฝนตกหนักและลมกระโชกแรงบางแห่ง ตั้งแต่บ่ายถึงช่วงค่ำอีก 1 วัน ทิศทางมรสุมเคลื่อนมาจากฝั่ง จ.สมุทรสาคร หรือนครปฐม ทั้งนี้ เวลา 13.00 น. เกิดไต้ฝุ่นไลออนร๊อก ละติจูด 23.5 ลองจิจูด 130.9 ความเร็วลมใกล้ศูนย์กลาง 157 กม./ชม. ห่างจาก ตอนเหนือของประเทศเกาหลีใต้ประมาณ 200 กม. คาดว่าอีก 1-2 วัน จะเคลื่อนออกมหาสมุทรแปซิฟิก จะไม่มีผลกระทบต่อประเทศใด รวมถึงประเทศไทยด้วย

เมืองกรุงป่วนอีกฝนถล่มน้ำท่วม รถติดหนึบ ถนนพหลโยธิน หน้า กรมการขนส่งทางบกน้ำสูง 30 ซม. ส่วนหมู่บ้านเมืองทอง 2/2 ย่าน ประเวศ น้ำท่วมกว่าครึ่งเมตร ถนนแจ้งวัฒนะ ตั้งแต่จุดลงทางด่วนเมืองทองธานียาวถึงหน้าห้างฯเซ็นทรัล 26 ส.ค. 2559 04:01 26 ส.ค. 2559 04:14 ไทยรัฐ