วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เริ่มระอุ! เรือลาดตระเวนมะกันยิงปืนเตือนเรืออิหร่านหลังถูกพุ่งเข้าหา

เริ่มระอุ! เรือลาดตระเวนมะกันยิงปืนเตือนเรืออิหร่านหลังถูกพุ่งเข้าหา

  • Share:

เรือพิฆาต ยูเอสเอส นิตเซ ของสหรัฐฯ

เมื่อวันพุธ เรือลาดตระเวนของกองทัพเรือสหรัฐฯ ในอ่าวเปอร์เซีย ยิงปืน 3 นัดเตือนเรือของอิหร่านให้ออกจากพื้น เนื่องจากฝ่ายหลังบังคับเรือเข้าใกล้เรือของสหรัฐฯ มากเกินไป...

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า เรือลาดตระเวนของกองทัพเรือสหรัฐฯ ในพื้นที่ตอนเหนือสุดของอ่าวเปอร์เซีย ยิงปืนเตือนเรือของกองกำลังปกป้องการปฏิบัติอิหร่านจำนวน 3 นัด เมื่อวันพุธที่ผ่านมา หลังจากเจ้าหน้าที่อเมริกันออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาถูกเรือลำดังกล่าวของอิหร่านเข้ามาก่อกวน เช่นเดียวกับเรือลาดตระเวนของสหรัฐฯ อีกลำ รวมทั้งเรือของกองทัพเรือคูเวต

เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ ระบุว่า หลังจากเรือลาดตระเวนของพวกเขายิงพลุไฟเตือน และติดต่อสื่อสารทางวิทยุกับลูกเรือของอิหร่านแล้ว ฝ่ายอิหร่านก็ยังไม่ยอมออกจากพื้นที่ และบังคับเรือเข้าใกล้หนึ่งในเรือของสหรัฐฯ ในระยะเพียง 200 หลา ทำให้เรือลาดตระเวน 'ยูเอสเอส สควอลล์" ต้องยิงได้ยิงปืนเตือนจำนวน 3 นัดลงไปในน้ำ ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานการเดินทะเล เพื่อให้ฝ่ายอิหร่านเข้าใจว่าพวกเขาจำเป็นต้องออกจากพื้นที่ในทันที

ด้านนางเอลิซาเบธ ทรูโด โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า เหตุการณ์ในลักษณะนี้เป็นการเพิ่มความตึงเครียดโดยไม่จำเป็น และสหรัฐฯ ไม่รู้ว่าอิหร่านตั้งใจจะทำอะไรกันแน่

ทั้งนี้ เหตุตึงเครียดครั้งล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันอังคาร เรือของกองกำลังปกป้องการปฏิบัติอิหร่าน 4 ลำเข้าประกบเรือพิฆาต 'ยูเอสเอส นิตเซ' ในน่านน้ำใกล้ช่องแคบเฮอร์มุซด้วยความเร็วสูง จนถูกสหรัฐฯ ออกมาโจมตีว่า เรือของอิหร่านละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและมาตรฐานการเดินเรือ ด้วยการมีพฤติกรรมที่ไม่ปลอดภัยและไม่มีความเป็นมืออาชีพ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้เคยเกิดเหตุการณ์ในลักษณะใกล้เคียงกันนี้มาแล้วหลายครั้ง ทั้งการยิงจรวดและปล่อยโดรนบินผ่านใกล้เรือสหรัฐฯ รวมทั้งเหตุจับตัวลูกเรืออเมริกันเมื่อเดือนม.ค. ทั้งที่สหรัฐฯ และอิหร่านเพิ่งฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันได้ไม่นาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้