วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รพ.ออร์แลนโดลั่น! ไม่เก็บค่ารักษาเหยื่อกราดยิงไนท์คลับเกย์สักบาทเดียว

โรงพยาบาลในเมืองออร์แลนโดที่รับรักษาผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ยิงในไนท์คลับชาวเกย์เมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา ประกาศจะไม่เก็บเงินค่ารักษาที่มีมูลค่ารวมกว่า 190 ล้านบาทกับผู้เคราะห์ร้าย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โรงพยาบาลหลายแห่งในเมืองออร์แลนโด ในรัฐฟลอริดา ออกมาประกาศว่าพวกเขาจะไม่เก็บเงินค่ารักษาพยาบาลผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์กราดยิงที่ไนท์คลับสำหรับคนรักเพศเดียวกัน ชื่อ 'พัลส์' (Pulse) เมื่อเดือนมิ.ย. ซึ่งค่ารักษาจนถึงตอนนี้มีมูลค่าสูงถึง 5.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 190 ล้านบาท)

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลถึง 53 คน โดย 44 คนในจำนวนนี้รักษาตัวอยู่ที่ ศูนย์พยาบาลท้องถิ่นเมืองออร์แลนโด (ไออาร์เอ็มซี) บริหารโดยบริษัท 'ออร์แลนโด เฮลธ์' ซึ่งพวกเขาประกาศว่า จะไม่เก็บค่ารักษาของผู้บาดเจ็บกลุ่มนี้ รวมไปถึงผู้บาดเจ็บ 9 คนที่เสียชีวิตระหว่างการรักษาด้วย

นายเดวิด สตรอง ประธานและซีอีโอของออร์แลนโด เฮลธ์ ระบุว่า "เหตุกราดยิงที่เดอะ พัลส์ เป็นโศกนาฏกรรมที่น่าหวาดกลัวทั้งสำหรับเหยื่อ, ครอบครัวของพวกเขาและชุมชนของพวกเขาเรา ระหว่างช่วงเวลาที่เหนื่อยล้านี้ หลายองค์กร, บุคคล และหน่วยงานการกุศลได้ติดต่อกับออร์แลนโด เฮลธ์ เพื่อแสดงการสนับสนุนของเขา นี่เป็นเพียงวิธีการง่ายๆ ของรายในการส่งต่อความเอื้อเฟื้อนั้นต่อไป"

ขณะที่เจ้าหน้าที่ของออร์แลนโด เฮลธ์ เปิดเผยด้วยว่า ค่ารักษาบางส่วนจะถูกส่งไปเก็บกับบริษัทประกันที่ผู้บาดเจ็บเป็นสมาชิกอยู่ ส่วนอาการบาดเจ็บที่ไม่รวมอยู่ในเงื่อนไขประกัน ทางโรงพยาบาลจะเป็นผู้แบกรับค่าใช้จ่ายทั้งหมด ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลฟลอริดา ซึ่งรับผู้บาดเจ็บอีกส่วนไปรักษา ระบุว่า พวกเขาจะออกค่าใช้จ่ายสำหรับการรักษาทั้งหมด และไม่ส่งบิลไปเก็บเงินกับบริษัทประกันภัยด้วย

คำประกาศของโรงพยาบาลในเมืองออร์แลนโดสร้างความโล่งใจให้แก่ผู้ได้รับบาดเจ็บกำลังรักษาตัวอยู่อย่างมาก โดยผู้บาดเจ็บที่ไม่มีประกันภัยคนหนึ่งกล่าวว่า เขารู้สึกโล่งใจมากที่ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาลที่อาจสูงถึง 20,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 691,000 บาท)

ทั้งนี้ เหตุการณ์ยิงไนท์คลับ พัลส์ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. โดยฝีมือของนายโอมาร์ มาทีน อายุ 29 ปี ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 49 คน ถือเป็นเหตุกราดยิงที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของสหรัฐฯ ก่อนที่เขาจะถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม ต่อมากลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) ออกมากล่าวอ้างว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ แต่ไม่แน่จัดว่าจริงๆ แล้วพวกเขามีส่วนเกี่ยวข้องมาเพียงใด

โรงพยาบาลในเมืองออร์แลนโดที่รับรักษาผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ยิงในไนท์คลับชาวเกย์เมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา ประกาศจะไม่เก็บเงินค่ารักษาที่มีมูลค่ารวมกว่า 190 ล้านบาทกับผู้เคราะห์ร้าย... 26 ส.ค. 2559 01:57 26 ส.ค. 2559 03:05 ไทยรัฐ