วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอให้เป็นจริง

มีข่าวแว่วๆออกมาจากการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงในตำแหน่งสำคัญซึ่งไม่ใช่ฝ่ายบริหาร แต่เป็นฝ่ายที่กำหนดและกำกับดูแลในเชิงนโยบาย

นั่นคือในส่วนของคณะกรรมการบริหารการกีฬาแห่งประเทศไทย หรือที่เรียกกันง่ายๆว่า “บอร์ดการกีฬา” ในตำแหน่งประธานบอร์ด ซึ่งเดิมที รวมทั้งปัจจุบันนี้มีรัฐมนตรีเจ้ากระทรวง กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานอยู่

นัยว่าจะเปลี่ยนเป็นนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีการระบุกันว่า ผ่านมติ มีความเห็นกันออกมาเรียบร้อย นำเสนอให้มีการใช้มาตรา 44 เพื่อสั่งการลงมา

ก็ต้องรอดูว่าจะคลอดออกมาอย่างเป็นทางการ เมื่อไหร่!

ว่าไปแล้ว การเปลี่ยนแปลงที่อาจจะเกิดขึ้นครั้งนี้ ได้สะท้อนให้เห็นอะไรๆ มากมาย และหลายมุมอยู่เหมือนกัน

เมื่อระดับนายกรัฐมนตรีมานั่งเป็นประธานบอร์ดการกีฬา หรือแม้แต่มอบหมายแทงเรื่องให้ใคร แต่ในความรับผิดชอบ สั่งการ ก็เป็นอำนาจเต็ม ที่สำคัญเป็นไปในทางตรงได้เลย ไม่ต้องอ้อมๆผ่านระดับชั้น รวมถึงการรับฟังปัญหาต่างๆ รวมถึงผลการ ทำงานของฝ่ายบริหาร ที่จะรับรู้ได้รวดเร็ว
และตรงกับความเป็นจริงมากที่สุด ก็ย่อมนำไปสู่การวางนโยบาย มอบนโยบาย และกำกับดูแลฝ่ายบริหารได้อย่างชัดเจน ตรงจุดมากที่สุด

สะท้อนให้เห็นถึงมุมมองของรัฐบาลนี้ต่อวงการกีฬาได้อย่างดียิ่ง แน่นอนเป็นมุมมองด้านบวก ด้วยเห็นความสำคัญ และให้ความสำคัญถึงขนาดที่ผู้นำสูงสุดของรัฐบาลจะลงมาดูเอง ย่อมจะส่งผลถึงประสิทธิภาพในการทำงานของการกีฬาแห่ง ประเทศไทยที่ต้องมีมากขึ้น และผู้บริหารเองก็ย่อมไม่กล้าที่จะหย่อนยาน หรือทำอะไรนอกลู่นอกทาง

เชื่อว่าจะมีข้อเสนอดีๆ เกิดขึ้นมากมาย เพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาของบอร์ด ซึ่งในบอร์ดนั้นก็มีผู้แทนระดับปลัดกระทรวงต่างๆ ที่มีสาระ หรือเนื้องาน ที่เอื้ออำนวย สนับสนุนซึ่งกันและกันได้ อาทิ จากกระทรวงศึกษาธิการ

เมื่อประธานบอร์ดเป็นนายกรัฐมนตรี ความร่วมไม้ร่วมมือต่างๆ รวมถึงการขับเคลื่อนเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ก็ย่อมง่ายกว่าเป็นธรรมดา

ไม่แน่ว่า เพียงการประชุมนัดแรกของบอร์ดชุดใหม่ อาจจะมีเรื่องให้ฮือฮาออกมาก็ได้

ส่วนข้อเสีย ที่ไม่น่าจะเป็นข้อเสีย ก็คงเป็นเรื่องของเวลาที่ท่านนายกรัฐมนตรีจะมีให้แค่ไหน และเป็นเรื่องของความรู้สึก เมื่อมีการเปลี่ยน ย่อมกระทบกับของเดิมหรือคนเดิม

นั่นก็คือ รัฐมนตรีเจ้ากระทรวงจะถูกมองว่าโดนลดบทบาทลงหรือไม่ หรือมีปัญหาอะไรรึเปล่า

แต่ก็เชื่อว่า หากมีการปรับเปลี่ยนขึ้นมาจริง เสียงแซ่ซ้องในวงการกีฬาจะกระหึ่มขึ้นแน่นอน

จะเป็นจริงหรือไม่

บอร์ดการกีฬาฯ จะมีนายกรัฐมนตรีมานั่งเป็นประธานจริงหรือ

ไม่นานจะรู้กัน...

“เบี้ยหงาย”

26 ส.ค. 2559 00:16 26 ส.ค. 2559 00:16 ไทยรัฐ