วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 26/08/59

ดูเตร์เตปรามจีน

• ทาไน-ในการกล่าวสุนทรพจน์ต่อหน้าทหารที่ค่ายทหารทางตะวันออกกรุงมะนิลาเมื่อ 24 ส.ค. ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ พูดถึงกรณีพิพาทแย่งชิงกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้กับจีน โดยเตือนว่าตนจะสร้างสันติภาพแบบก้าวกระโดดกับจีน แต่จะเกิดการ “หลั่งเลือด” ขึ้น ถ้าจีนเพื่อนบ้านซึ่งมีแสนยานุภาพทางทหารเหนือกว่ารุกล้ำดินแดนฟิลิปปินส์ ดูเตร์เตเผยด้วยว่าจีนมีท่าทีประนีประนอม และตนไม่ต้องการสู้รบ แต่กลัวว่าจะเกิดการสู้รบกันถ้าความพยายามสร้างสันติภาพล้มเหลว.

ช่างภาพดังฟ้องเก็ตตี้ อิมเมจ

• นิวยอร์ก-เมื่อ 24 ส.ค. นางแครอล ไฮสมิธ ช่างภาพชื่อดัง ซึ่งอนุญาตให้สาธารณชนใช้ภาพถ่ายในอเมริกาของตนหลายพันภาพฟรีๆ โดยไม่คิดเงิน ยื่นฟ้องเรียกค่าชดใช้จากสำนักภาพ “เก็ตตี้ อิมเมจ” กว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (กว่า 35,000 ล้านบาท) โทษฐานที่นำภาพของเธอไปขายให้ลูกค้าอย่างไม่เหมาะสม และข่มขู่ผู้ที่ไม่ยอมจ่ายค่าภาพ โดยแครอลเผยว่า เธอรู้ว่าเก็ตตี้ อิมเมจนำภาพของเธอไปขายเมื่อเดือน ธ.ค.2558 หลังได้รับจดหมายกล่าวหาว่า เธอละเมิดลิขสิทธิ์ภาพของตนเอง.

วิกิลีกส์เตรียมแฉคลินตัน

• วอชิงตัน-นายจูเลียน แอสซานจ์ ผู้ก่อตั้งและหัวหน้ากองบรรณาธิการเว็บไซต์จอมแฉ “วิกิลีกส์” เผยเมื่อ 24 ส.ค.ว่า มีแผนจะเผยแพร่ข้อมูลที่ “สำคัญมาก” เกี่ยวกับการรณรงค์หาเสียงของนางฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนพรรคเดโมแครต ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ใน 8 พ.ย.นี้ ด้านอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน สามีของนางฮิลลารี ออกโรงปกป้องมูลนิธิคลินตันว่าช่วยสร้างงานและช่วยชีวิตผู้คน หลังสื่อแฉว่าเอกชนกว่าครึ่งที่เข้าพบฮิลลารีขณะเป็น รมว.ต่าง–ประเทศ บริจาคเงินให้มูลนิธิคลินตัน ซึ่งอาจมีผลประโยชน์ทับซ้อน.

อินเดียเตรียมห้ามอุ้มบุญ

• นิวเดลี-เมื่อ 25 ส.ค. รัฐบาลอินเดียเผยร่างกฎหมายซึ่งจะห้ามสตรี “อุ้มบุญ” หรือรับอุ้มท้องลูกให้คนอื่นในเชิงพาณิชย์ ซึ่งถ้าผ่านรัฐสภา กฎหมายนี้จะห้ามผู้ที่ไม่ได้ถือพาสปอร์ตอินเดีย คู่รักร่วมเพศ หรือผู้ปกครองที่เป็นโสด ใช้บริการอุ้มบุญด้วย ส่วนคู่สมรสที่เป็นหมัน สามารถมีลูกด้วยการอุ้มบุญได้ แต่สตรีที่รับอุ้มบุญต้องเป็นญาติพี่น้องกัน ขณะที่กลุ่มผู้ที่ไม่สามารถมีลูกด้วยตัวเองได้วิพากษ์– วิจารณ์ร่างกฎหมายนี้ว่าจะนำไปสู่ธุรกิจอุ้มบุญที่ผิดกฎหมาย อนึ่ง อินเดียได้รับฉายาว่า “ศูนย์กลางการอุ้มบุญของโลก”.

26 ส.ค. 2559 00:14 26 ส.ค. 2559 00:14 ไทยรัฐ