วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ้างแฮกเกอร์เจาะระบบปิดช่องโหว่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมธนาคารไทยได้ออกหนังสือแจ้งเตือนไปยังธนาคารสมาชิก เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นเช่นเดียวกับกรณีตู้เอทีเอ็มของธนาคารออมสินจำนวนหนึ่งที่ถูกโจรกรรมโดยใช้มัลแวร์ โดยแจ้งให้สมาชิกมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับการป้องกัน รักษาความปลอดภัยของข้อมูลและระบบคอมพิวเตอร์ต่างๆ รวมทั้งวิธีการและขั้นตอนการปฏิบัติเพื่อรักษาความปลอดภัยที่เคร่งครัด ในเบื้องต้นธนาคารสมาชิก พร้อมทั้งกระบวนการทำงาน ตรวจสอบระบบการป้องกันที่สามารถลดความเสี่ยง เพิ่มความปลอดภัย และความมั่นใจในการป้องกันจากการถูกโจรกรรมโดยมัลแวร์นี้ได้ จึงขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในการใช้บริการจากธนาคารต่างๆต่อไป

นายอดิศร เสริมชัยวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย กล่าวว่า ได้เปลี่ยนเครื่องเอทีเอ็มจากเดิมยี่ห้อ NCR มาเป็น Debold (ดีโบลด์) ทั้งหมด และปรับลดจำนวนเครื่องจาก 400 ตู้ ลงเหลือ 200 ตู้ เพราะครบอายุการใช้งาน ซึ่งปกติเครื่องเอทีเอ็มจะเปลี่ยนทุกๆ 5 ปี “เครื่องเอทีเอ็มทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ สเปกเครื่องใกล้เคียงกัน แต่ก็จะมีจุดอ่อน ธนาคารจึงต้องลงซอฟต์แวร์ป้องกันการทุจริต ห้ามข้อมูลประเภทไหนโหลด เข้าไปในเครื่อง และเพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัย ในแต่ละปีจะว่าจ้างแฮกเกอร์เข้ามาเจาะระบบพร้อมกับปิดช่องโหว่ เพื่อไม่ให้เกิดการทุจริต”

ทั้งนี้ ระบบธนาคารไทยปัจจุบันปลอดภัยในการทำธุรกรรมที่สาขา และทางอิเล็กทรอนิกส์ เนื่องจากกระบวนการเปลี่ยนแปลงข้อมูลใดๆของลูกค้าที่สำคัญต้องแสดงตัวตน ทั้งการนำเอาบัตรประชาชนตัวจริงเพื่ออ่านค่าผ่านระบบสมาร์ทการ์ด และลูกค้าต้องมาพิสูจน์ตัวตน จะไม่ข้ามขั้นตอน ใด เนื่องจากเป็นระเบียบปฏิบัติของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่ทุกธนาคารจะต้องปฏิบัติตาม ซึ่งเมื่อได้รับข้อมูลพนักงานจะตรวจสอบข้อมูล ซ้ำทุกครั้ง นอกจากนี้ ยังมีทีมตรวจที่จะสุ่มตรวจสอบทุก 6 เดือน ส่วนกระบวนการเข้าถึงทางอิเล็กทรอนิกส์ ยังตรวจสอบข้อมูลผู้ใช้ User รหัสเข้าใช้ และอุปกรณ์เชื่อมต่อที่เป็นอุปกรณ์เฉพาะ ในธุรกรรมที่มีความเสี่ยงสูง เพื่อยืนยันตัวตนให้ชัด นอกจากนี้ ธปท.ยังเปิดให้ธนาคารพาณิชย์นำระบบการยืนยันตัวตนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-KYC มาทดลองใช้กับธนาคารไทย ซึ่งหากระบบมีความพร้อมคาดว่าจะเปิดใช้งานได้ภายในต้นปีหน้า

ด้านนายพงษ์สิทธิ์ ชัยฉัตรพรสุข รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุดการป้องกันอาชญากรรมทางการเงิน ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ให้ความสำคัญสูงสุดกับเรื่องระบบความปลอดภัยในการทำธุรกรรมทางการเงินของลูกค้า โดยอัพเกรดระบบและนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดมาใช้.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมธนาคารไทยได้ออกหนังสือแจ้งเตือนไปยังธนาคารสมาชิก เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นเช่นเดียวกับกรณีตู้เอทีเอ็มของธนาคารออมสินจำนวนหนึ่งที่ถูกโจรกรรมโดยใช้มัลแวร์... 25 ส.ค. 2559 23:57 26 ส.ค. 2559 00:27 ไทยรัฐ