วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยมีลุ้นพ้นบ่วงพีดับบลิวแอล

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายด้านทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เห็นชอบการจัดทำแผนปฏิบัติการด้านทรัพย์สินทางปัญญา (เวิร์คแพลน) ของไทยร่วมกับสหรัฐอเมริกา ซึ่งอยู่ในแนวทางการดำเนินการเพื่อให้ไทยหลุดพ้นจากบัญชีกลุ่มประเทศที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษ (พีดับบลิวแอล) โดยเห็นว่าแผนดังกล่าวจะมีผลต่อการพัฒนาระบบทรัพย์สินทางปัญญาของไทยให้มีความเข้มแข็งยิ่งขึ้น เป็นผลดีต่อเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญา และหากปฏิบัติตามแผนได้ก็จะมีส่วนช่วยผลักดันให้ไทยหลุดจากบัญชีพีดับบลิวแอล

“ในส่วนของการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญานั้น ได้ตั้งให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม รับผิดชอบดูแล ส่วนการแก้ไขข้อกฎหมายก็อยู่ระหว่างการปรับปรุง ดังนั้น ก่อนสหรัฐฯจะพิจารณาปลดล็อกในเดือน เม.ย.2560 ต้องเร่งทำให้เห็นว่าประเทศไทยเอาจริงเอาจังในเรื่องนี้”

สำหรับการจัดทำแผนปฏิบัติการด้านทรัพย์สินทางปัญญา ร่วมกับสหรัฐฯ นั้นจะครอบคลุม 4 ประเด็น ประกอบด้วย 1.ด้านลิขสิทธิ์ เน้นการแก้ปัญหาการละเมิดบนอินเตอร์เน็ต และการเข้าเป็นภาคีสนธิสัญญาด้านลิขสิทธิ์ 2.ด้านเครื่องหมายการค้า โดยการเข้าเป็นภาคีพิธีสารกรุงมาดริดเรื่องการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าระหว่างประเทศและการแก้ปัญหาการรับจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าที่ค้างสะสมอยู่ 3.ด้านสิทธิบัตร มุ่งการแก้ปัญหาการรับจดทะเบียนสิทธิบัตรที่ค้างสะสมอยู่ และการเข้าเป็นภาคีความตกลงกรุงเฮกเรื่องการจดทะเบียนการออกแบบระหว่างประเทศ และ 4.การปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา.

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายด้านทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน... 25 ส.ค. 2559 23:54 26 ส.ค. 2559 00:25 ไทยรัฐ