วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“สมคิด” รับปากอีกไม่มั่วนิ่ม ชัวร์ครั้งที่ 100 สัญญาขยาย “สุวรรณภูมิ”

ITD กวาดงานพัฒนา-ส่วนต่อขยายสนามบินสุวรรณภูมิอีกร่วมแสนล้านบาท ขณะที่ “สมคิด” และ ทอท. ยืนยันขยายสนามบินสุวรรณภูมิ-สนามบินอื่นๆอีกรวม 195,000 ล้านบาท ในอีก 5 ปี รองรับผู้โดยสาร 90 ล้านคน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานร่วมลงนามในสัญญาว่าจ้างการขยายท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ปีงบ 2554-2560) ในเฟส 2-3 ระหว่าง บมจ.ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) ร่วมกับ 3 บริษัทได้แก่ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวลลอปเมนต์ (ITD) กิจการค้าร่วม SG& Inter link และกลุ่มบริษัทที่ปรึกษา SCS Consortium ว่าการดำเนินการของ ทอท.ครั้งนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการขับเคลื่อนการลงทุนขนาดใหญ่ของภาครัฐ ซึ่งขณะนี้ ทอท.มีแผนที่จะลงทุนในอนาคตอีกจำนวนมาก

ทั้งนี้ต้องการให้ ทอท. เร่งรัดพัฒนายกระดับสนามบินทั้ง 6 แห่งที่อยู่ในความดูแล โดยเฉพาะสุวรรณภูมิ, ดอนเมือง หาดใหญ่ เชียงใหม่ และภูเก็ต เพื่อผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางการบินของภูมิภาค หรือเป็นเกตเวย์การเดินทางทางอากาศ ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการผลักดันให้การค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวเติบโตได้ดี และยังช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้กับประเทศด้วย

โดย ทอท.ต้องเร่งยกระดับสนามบิน และผลักดันให้ดอนเมืองเป็นศูนย์กลางการบินภายในประเทศ ให้อู่ตะเภาเป็นสนามบินพาณิชย์สากล ซึ่งความฝันในการเป็นเกตเวย์การบินจะเป็นจริงได้ ในปีหน้า ทอท.จะต้องไปดูว่าโครงการไหนที่เร่งทำได้ก่อนก็ต้องเร่งนำมาทำก่อนให้ได้ ส่วนนายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. เผย ทอท.พร้อมใช้เงินลงทุน 195,000 ล้านบาท ขยายสนามบิน 6 แห่งทั่วประเทศ

นายสมคิดกล่าวด้วยว่า ปีที่แล้วมีคนปรามาสรัฐบาลว่า เศรษฐกิจคงเติบโตได้ 2.5-3% มีการปรับลดตัวเลขกันเช้า-เย็น แต่ตนไม่สนใจ และยังคงมุ่งมั่นไปข้างหน้า โดยหวังว่าความสำเร็จจะเกิดขึ้นเอง “ขณะนี้ ผมทำงานเพื่อบ้านเมืองมาครบ 1 ปีพอดี วันนี้รัฐบาลสามารถปฏิรูปและขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศมาได้จนก้าวพ้นช่วงอันตรายที่เศรษฐกิจทรุดตัวมาได้แล้ว แม้เศรษฐกิจโลกจะยังไม่ฟื้นตัว ก็ยังเชื่อว่า จะไม่มีอะไรมาหยุดยั้งการเติบโตของเศรษฐกิจไทยได้ เพราะพิสูจน์แล้วว่าเศรษฐกิจไทยยืนได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องพึ่งพิงการส่งออก หากข้าราชการและเอกชนเข้ามาร่วมปฏิรูปกับรัฐบาลอย่างเต็มที่ ก็ยิ่งมั่นใจว่า ไทยจะโงหัวขึ้นได้แน่นอนเพื่อส่งไม้ต่อให้รัฐบาลใหม่เข้ามาบริหารได้”

นายสมคิดกล่าวถึงประธานเจโทรคนใหม่ที่ออกมาระบุว่าการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจไทยมาถูกทาง และถูกต้องแล้วในการก้าวให้พ้นการเป็นประเทศที่มีรายได้ปานกลางมุ่งสู่รายได้ที่สูงขึ้น ขณะที่นายเปรมชัย กรรณสูต CEO บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวลลอปเมนต์ (ITD) เผยผลประกอบการปีนี้ว่าจะมีกำไรเพิ่มขึ้นอีกไม่ต่ำกว่า 50,000-60,000 ล้านบาท ซึ่งจะเพิ่มงานในมือที่มีอยู่แล้วราว 230,000 ล้านบาท

โดยบริษัทสนใจไปลงทุนทำสนามบินหลายแห่งรวมทั้งในต่างประเทศ เช่น โครงการพัฒนาสนามบินโฮจิมินห์ ที่เวียดนาม ซึ่งจะทำสนามบินใหม่รองรับนักท่องเที่ยว 75 ล้านคน/ปี ด้วยมูลค่าลงทุนประมาณ 100,000 ล้านบาท โดยจะเริ่มประมูลกันในปี 2560.

ITD กวาดงานพัฒนา-ส่วนต่อขยายสนามบินสุวรรณภูมิอีกร่วมแสนล้านบาท ขณะที่ “สมคิด” และ ทอท. ยืนยันขยายสนามบินสุวรรณภูมิ-สนามบินอื่นๆอีกรวม 195,000 ล้านบาท ในอีก 5 ปี รองรับผู้โดยสาร 90 ล้านคน... 25 ส.ค. 2559 23:52 26 ส.ค. 2559 00:22 ไทยรัฐ