วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันยินดีโคลอมเบีย-ฟาร์ก บรรลุข้อตกลงยุติสงครามครึ่งศตวรรษ

ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ โทรศัพท์พูดคุยกับประธานาธิบดี ฮวน มานูเอล ซานโตส แห่งโคลอมเบีย เมื่อ 24 ส.ค. เพื่อแสดงความยินดีกับการบรรลุข้อตกลงสันติภาพพร้อมรายละเอียดขั้นตอนสุดท้ายเพื่อยุติศึกสงครามกับกลุ่มกบฏฟาร์กที่ต่อสู้มายาวนาน 52 ปี ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งความขัดแย้งนองเลือดครั้งยาวนานที่สุดของโลก จนมีผู้เสียชีวิตกว่า 220,000 คน อีกหลายหมื่นคนสูญหายและเกือบ 8 ล้านคนที่ต้องอพยพออกจากบ้านเรือน และถือเป็นการสิ้นสุดของการเจรจาที่กรุงฮาวานา ประเทศคิวบา ที่ยาวนานเกือบ 4 ปี สร้างความยินดีให้กับประชาชนชาวโคลอมเบียที่ออกมาเฉลิมฉลองตามสวนและร้านอาหารที่กรุงโบโกตา ซึ่งต่อไปจะเป็นการลงประชามติชี้ขาดจากเสียงของประชาชนในวันที่ 2 ต.ค.นี้

ทั้งนี้ ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว กลุ่มกบฏฟาร์กจะต้องวางอาวุธและกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ อีกทั้งมีสิทธิส่งตัวแทนเข้าสภาจนถึงปี 2561 และมีส่วนร่วมการเลือกตั้ง จากนั้นอดีตกบฏ 7,000 คนจะต้องใช้สิทธิหาเสียงเพื่อชนะการเลือกตั้งเหมือนพรรคการเมืองอื่น ทั้งหมดไม่เพียงแต่สิ้นสุดการสู้รบ แต่ยังรวมถึงการปฏิรูปที่ดิน ครอบครัวเหยื่อกลับมาพร้อมหน้าพร้อมตากันใหม่ ซึ่งนายฮัมเบอร์โต เดอ ลา คัลล์ ตัวแทนเจรจาฝ่ายรัฐบาลโคลอมเบีย เผยว่าสงครามยุติแล้ว ขณะที่นายอีวาน มาเกวซ ตัวแทนฝ่ายกบฏฟาร์ก ก็เผยว่า นับจากนี้จะเป็นการเริ่มโต้เถียงทางความคิด.

ประธานาธิบดี ฮวน มานูเอล ซานโตส แห่งโคลอมเบีย บรรลุข้อตกลงสันติภาพและละเอียดขั้นตอนสุดท้ายเพื่อยุติศึกสงครามกับกลุ่มกบฏฟาร์กที่ต่อสู้มายาวนาน 52 ปีแล้ว เมื่อวันพุธที่ผ่านมา หลังจากเจรจามานานเกือบ 4 ปี... 25 ส.ค. 2559 23:45 26 ส.ค. 2559 05:00 ไทยรัฐ